Sinh tử - 'bom tấn' đầy kịch tính về chống tham nhũng lên sóng VTV

0
0

- Sinh tử - bộ phim về đề tài chống tham nhũng của đạo diễn, NSND Khải Hưng vừa được Trung tâm sản xuất phim truyện Đài truyền hình Việt Nam (VFC) tổ chức họp báo ra mắt vào chiều nay (25/10).


Trailer của phim

Phim Sinh tử thuộc dòng chính luận được khán giả yêu thích, đề cập đến “liên minh ma quỷ” giữa người nắm quyền lực, người thực thi pháp luật và doanh nghiệp tạo nên nhóm lợi ích, thao túng cả bộ máy chính quyền, tác động vào các chính sách; những tha hoá quyền lực đã làm mất đi niềm tin của người dân với những cán bộ lãnh đạo... và những dấn thân bảo vệ lẽ phải để đem lại sự công bằng cho xã hội...

Ê kíp góp mặt trong buổi ra mắt phim 'Sinh tử' chiều 25/10

Ê kíp góp mặt trong buổi ra mắt phim 'Sinh tử' chiều 25/10

Chia sẻ tại cuộc họp báo, đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc VFC cho biết, đây là một tác phẩm hiếm hoi có đề tài chống tham nhũng sau 8 năm vắng bóng trên sóng truyền hình. Đây cũng là phim truyền hình đầu tiên của VFC đề cập vai trò kiểm sát, có sự cố vấn của chuyên gia hàng đầu ngành kiểm sát.

Đạo diễn, NSƯT Phạm Mai Hiền, Đạo diễn NSND Khải Hưng và NSND Trọng Trinh
Đạo diễn, NSƯT Phạm Mai Hiền, Đạo diễn NSND Khải Hưng và NSND Trọng Trinh

Kịch bản phim được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuẩn bị tư liệu, viết trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp thực tế. Sinh tử lựa chọn hai tuyến nhân vật chính gồm nhóm quan chức như Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Phim khai thác cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai trong đó có các mối quan hệ nhạy cảm, cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.

Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của ‘Sinh tử’ có lẽ chính ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Uỷ ban kiểm tra,Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh uỷ Văn Thành Nhân, một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy.

Trong quá trình điều tra làm sáng tỏ các  phi vụ làm ăn, ngã giá, các ngón đòn chạy án, nhóm lợi ích đã nhiều lần tận dụng tiền bạc, quyền lực và quan hệ hòng xoá vết, trừ khử các nhân chứng để chống đối các cơ quan tư pháp, tạo dựng những sự ủng hộ nhằm vô hiệu hoá các quyết định khởi tố tội phạm.

Việt Anh vào vai Mai Hùng Vũ
Việt Anh vào vai Mai Hùng Vũ

Sinh tử cũng đặt ra cho các nhân vật một hành trình tự nhận thức và tự quyết định sự lựa chọn, hoặc là lấy lại niềm tin của người dân, hoặc là tiếp tục tha hoá để cuối cùng bị trừng phạt.

Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội. Vì vậy, các nghệ sỹ phải rất tập trung nghiên cứu kịch bản, trao đổi với đạo diễn để nắm bắt đường dây tâm lý, cũng như cách thể hiện cho thuyết phục, tránh minh hoạ khiên cưỡng.

 Mạnh Trường vai kiểm sát viên Huy
Mạnh Trường vai kiểm sát viên Huy

Trong khi đó, Việt Anh cũng cho biết, phải thay đổi nhiều về cách diễn để nhân vật Hồng Vũ vừa có sự tinh quái, khôn ngoan, vừa lắm mưu, tàn bạo.

NSND Trọng Trinh và Thuý Hà, đảm nhận vai Bí thư và Phó Bí thư với áp lực xử lý lời thoại dài, nhiều ẩn ý bên trong và đậm ngôn ngữ chính trị. Trong ‘Sinh tử’, còn có sự tham gia của nhiều diễn viên tài năng như NSUT Đỗ Kỷ, Bá Anh, Mạnh Trường, Doãn Quốc Đam, Thanh Hương, Chí Nhân, Trọng Hùng, Quỳnh Nga...

Chí Nhân vào vai Trần Bạt, lãnh đạo Sở kế hoạch và đầu tư, con trai Chủ tịch tỉnh
Chí Nhân vào vai Trần Bạt, lãnh đạo Sở kế hoạch và đầu tư, con trai Chủ tịch tỉnh

Một điểm đáng chú ý khác của ‘Sinh tử’ không chỉ là không gian quay phim mở rộng sang Lào, Thái Lan mà còn ở sự kết hợp giữa đạo diễn gạo cội, NSND Khải Hưng và đạo diễn, NSUT Nguyễn Mai Hiền, người học trò mà ông đã tận tình dìu dắt ở trường Điện Ảnh.

Doãn Quốc Đam sẽ lột xác trong vai Thông, thủ trưởng cơ quan điều tra.
Doãn Quốc Đam sẽ lột xác trong vai Thông, thủ trưởng cơ quan điều tra.

Sinh tử dự kiến 70 tập phát sóng từ ngày 4/11, ngay sau khi Những nhân viên gương mẫu kết thúc, hứa hẹn sẽ tạo nên bom tấn phim truyền hình mới trên màn ảnh nhỏ.

Lâm Trần


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Phải vận dụng tối đa chính sách cho người dân

(VnMedia) - “Phải vận dụng vì dân chứ không phải áp dụng. Cứ công tâm mà làm thì người dân sẽ ủng hộ. Phải vận dụng tối đa các chính sách cho người dân" - Chủ tịch Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ

(VnMedia) - Agribank vừa quyết định đem tòa nhà “đất vàng” của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ở Hà Nội ra đấu giá để thu hồi nợ...

Áp thấp nhiệt đới suy yếu nhưng còn mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao

(VnMedia) - Sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km...

Bộ Quốc phòng thông tin về việc bàn giao dự án K38

(VnMedia) - Trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay Ban QLDA 98 đang phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương để thực hiện công tác bàn giao toàn bộ dự án Nhà ở gia đình quân đội K38…

Gói cước không thể bỏ lỡ của các “tín đồ” mạng xã hội với ưu đãi khủng

(VnMedia)  - Gói cước YOLO100M của VinaPhone được đánh giá là lựa chọn tốt nhất cho các tín đồ mạng xã hội so với các gói cước khác có mức giá tương đương.