Ông Dương Trung Quốc 'giật mình' với thử thách của Siêu Trí Tuệ Việt Nam

16:13, 24/10/2019
|

 - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho biết: "Tôi đánh giá đây là một thử thách không đơn giản! Trước khi ghi hình 3 ngày, chương trình gửi cho tôi phần mô tả tiết mục Ma trận sử học của Phước Vinh, đọc đến đâu tôi cảm thấy giật mình đến đó..."

Nhà sử học - đại biểu Quốc hội  Dương Trung Quốc tham gia chương trình
Nhà sử học - đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc tham gia chương trình

Như “phát súng” mở đầu đầy mạnh mẽ, 2 thử thách lần đầu tiên có mặt trên thế giới sẽ xuất hiện trong tập đầu tiên của Siêu Trí Tuệ Việt Nam.

Khiến Trấn Thành nổi hết da gà với khẩu khí tự tin khi giới thiệu về mình, Huỳnh Diệu Linh cô bé 17 tuổi có sở thích ngắm nhìn những hình ảnh mà mọi người không ai có thể hiểu, sẽ đối mặt với thử thách mang tên: Đại chiến không ảnh.

Với thử thách này, ban khoa học sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 100 bức ảnh sân bay chụp từ vệ tinh trong số 44.000 sân bay trên toàn thế giới, rồi đánh số thứ tự từ 1 đến 100. Người khiêu chiến sẽ có 30 phút để ghi nhớ, sau đó giám khảo sẽ chọn 1 ảnh sân bay bất kỳ, nhiệm vụ người khiêu chiến là sẽ phải nhớ và ghi ra được số thứ tự tương ứng với sân bay đó, chính xác 2 trên 3 lần, thử thách thành công.

Nghe qua thử thách thì có vẻ đơn giản nhưng khi quan sát thực tế những bức ảnh, các giám khảo đều có chung nhận định đây là thử thách khá khó. Nếu Tóc Tiên khẳng định thử thách này là chuyện không hề dễ dàng vì có nhiều ảnh ná ná nhau và nhiều ảnh chi tiết khá rối rất dễ nhầm lẫn, thì giám khảo khách mời Vũ Cát Tường cho rằng để thực hiện được đòi hỏi cô bé phải tạo ra câu chuyện cho từng bức ảnh thật lạ và khác biệt trong một thời gian ngắn. Với năng lực trí tuệ mà mình đang sở hữu, Diệu Linh sẽ làm cách nào để ghi nhớ, phân biệt và tìm ra chính xác bức ảnh mà giám khảo chọn? 

 

Gay cấn và hấp dẫn không kém là phần thi của cậu bé 14 tuổi Phước Vinh và thử thách mang tên: Ma trận sử học. Theo đó, trên sân khấu chính sẽ xuất hiện 1.000 mốc sự kiện lịch sử ngẫu nhiên của Việt Nam và thế giới được chọn lọc, mỗi mốc lịch sử sẽ bao gồm thời gian và nội dung sự kiện. Tổng các mốc sự kiện ước chừng khoảng 5.000 con số với hàng ngàn dữ liệu khác nhau được liên kết hoặc tồn tại độc lập.

Người khiêu chiến sẽ có thời gian 20 phút để hệ thống 1.000 mốc sự kiện này. Khách mời chuyên môn sẽ chọn ra các mốc sự kiện bất kỳ và nối tất cả thời gian xảy ra sự kiện thành 1 dãy số thống nhất với hơn 100 con số. Người khiêu chiến có thêm 5 phút để ghi nhớ và sau đó sẽ bóc tách các sự kiện dựa trên dãy số vừa đọc để hoàn thành thử thách.

Sau khi phần đề thi của Phước Vinh được hiển thị đầy đủ trên màn hình led, tất cả ban giám khảo đều phải “há hốc mồm” vì không thể tưởng tượng được cậu bé này sẽ làm cách nào để nhớ hết kho dữ liệu khổng lồ kia. Thậm chí, giám khảo Vũ Cát Tường còn phải thốt lên: “Tôi thật sự không thấy có 1 khả năng khả dĩ nào có thể làm được thử thách này”.

 

Là khách mời chuyên môn của phần thi, Nhà sử học - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho biết: Tôi đánh giá đây là một thử thách không đơn giản! Trước khi ghi hình 3 ngày, chương trình gửi cho tôi phần mô tả tiết mục Ma trận sử học của Phước Vinh, đọc đến đâu tôi cảm thấy giật mình đến đó, vì độ khó và cách thức thi rất mới lạ. Một điều nữa tôi đánh giá cao chương trình này, đó chính là sự minh bạch và tính bảo mật. Đề của phần thi này do chính tay tôi cho, chỉ một mình tôi biết nội dung của đề cho đến trước khi phần thi bắt đầu 5 phút tôi mới giao đề lại cho bộ phận kỹ thuật để đưa lên màn hình led”.

Tập 1 Siêu trí tuệ Việt Nam sẽ chính thức ra mắt khán giả lúc 20h Thứ 7 - 26/10/2019 trên kênh truyền hình HTV2.

Lâm Trần


Ý kiến bạn đọc