Bốn mùa yêu thương: Ngân Quỳnh "Về nhà đi con": "Tôi từng ép con theo ý mình"

21:03, 29/08/2019
|

 - Nghệ sĩ Ngân Quỳnh vừa có những chia sẻ trong chương trình Bốn mùa yêu thương về cách dạy con của mình. Chị cho biết từng ép con theo sở thích của mẹ nhưng “mất cả chì lẫn chài” và ngẫm ra nhiều kinh nghiệm quý giá dành cho các bậc phụ huynh.

Ngân Quỳnh xuất thân từ nghệ sĩ hát cải lương nhưng lại thành công hơn ở nghiệp diễn, chị tham gia trên dưới 40 phim truyền hình và nhiều phim điện ảnh với đa dạng tính cách nhân vật. Gần đây chị được khán giả mến mộ qua hai bộ phim ăn khách là Về nhà đi con Gạo nếp gạo tẻ. Ngoài sự nghiệp nghệ thuật sáng chói, chị cũng đang hạnh phúc với vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình nhỏ của mình.

MC Nguyên Khang - Nghệ sĩ Ngân Quỳnh
MC Nguyên Khang - Nghệ sĩ Ngân Quỳnh

Đến với talkshow Bốn mùa yêu thương, nghệ sĩ Ngân Quỳnh đã có những chia sẻ liên quan đến chủ đề “Bố mẹ đã thật sự tôn trọng con cái?” để có được bài học kinh nghiệm cho các bậc phụ huynh.

Khi được MC Nguyên Khang đặt câu hỏi: “Ngân Quỳnh đạt thang điểm số mấy khi xét về mức độ tôn trọng con cái?”, Ngân Quỳnh tự cho mình ở điểm tuyệt đối. Nữ diễn viên Về nhà đi con có lý khi khẳng định như vậy, chị nói: “Trước đây Quỳnh nhiều lần không tôn trọng con, tự quyết theo ý mình thành ra bị hỏng việc, tốn tiền và cả thời gian nữa. Sau những lần như vậy mình đã rút ra được kinh nghiệm. Nếu thấy con sai, phải hướng con về điều đúng nhưng thật khéo léo chứ không áp đặt. Còn nếu con đường của con chọn là đúng và theo nguyện vọng của con, dù không theo ý mình thì cũng phải tôn trọng quyết định của con”.

Chia sẻ thêm về bí quyết dạy con, nữ diễn viên cho biết: “Vấn đề về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là muôn màu muôn vẻ, tùy theo từng trường hợp, hoàn cảnh của từng gia đình. Có nhiều cha mẹ bảo lưu ý kiến, ép con cái phải theo mình, gây cho gia đình bất hòa. Ngược lại, cũng có nhiều cha mẹ thuận theo tự nhiên giúp gia đình hạnh phúc. Đặc biệt, cha mẹ luôn phải quan tâm con khi từ nhỏ, phát hiện con có năng khiếu gì đặc biệt để kịp thời uốn nắn cho con phát triển đúng cách. Tuy nhiên, khi con có nguyện vọng bất hợp lí, sai với đạo đức xã hội phải nhanh chóng can thiệp”.

Khi nhắc đến chuyện dùng đòn roi để dạy con, nghệ sĩ Ngân Quỳnh bồi hồi xúc động: “Lúc đó con mình chỉ mới 7 tuổi, cứ chạy nô đùa ở hành lang chung cư rất nguy hiểm, Quỳnh vừa sợ con té vừa tức nên đã đánh con. Một lần khác, con ham chơi game Quỳnh trong cơn giận cũng đập hết đĩa game của con”.

Tiếp đến, Ngân Quỳnh chia sẻ về những kỉ niệm giữa chị và con trai: “Hồi nhỏ con Quỳnh thích vẽ lắm, Quỳnh nói lớn lên cho con theo học kiến trúc sư. Nhưng con phủ định ngay với lí do con không giỏi toán, tính sai làm sập nhà người ta thì sao? Nghe con nói thế mình vô cùng bất ngờ, không nghĩ là con còn nhỏ mà đã lo xa đến vậy. Có nhiều điều cha mẹ làm không được nhưng bắt con lại làm cho bằng được để thỏa mãn chính mình, như vậy rất sai. Cha mẹ phải biết tâm lý của con cái. Quỳnh rất thích đàn piano nên cho con đi học đàn, con trai Quỳnh chiều mẹ cũng đi học vài buổi nhưng sau đó con nói là không thích chơi đàn, Quỳnh phải tôn trọng ý thích của con nên dừng việc này lại”.

Những chia sẻ của Ngân Quỳnh cũng là bài học cho MC Nguyên Khang cũng như các bậc làm cha mẹ lắng nghe và áp dụng vào đời sống riêng. Lắng nghe ý kiến, quan điểm cá nhân của con là cách nhanh nhất và gần gũi nhất để bố mẹ tôn trọng con cái.

Nguyễn Cường

Ảnh: BTC


Ý kiến bạn đọc