Sự dẻo dai và bền bỉ của nhiếp ảnh gia Cory Richards chinh phục nóc nhà thế giới

16:31, 04/07/2019
|

- Với hai lần chinh phục nóc nhà thế giới, Cory Richards vừa hoàn thành một cuộc thám hiểm đỉnh Everest một lần nữa, cùng với Esteban “Topo” Mena người Ecuador, trên một trong những cung đường khó nhất và không hề được trang bị bình dưỡng khí oxy. Những điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt và dễ làm kiệt sức không làm nhụt chí của anh, mà thậm chí còn thôi thúc Cory Richards vượt qua thử thách lần này.

Đặt chân lên nóc nhà thế giới ở độ cao 8,848m cho đến nay vẫn còn là một thử thách khó có ai vượt qua. Kể từ ngày 29 tháng 5 năm 1953, khi những người tiên phong Edmund Hillary và Sherpa Tensing Norgay lần đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest, chỉ có chưa đầy một phần ba những nhà leo núi cự phách dám chấp nhận thử thách để chinh phục gã khổng lô Himalaya. Và trong số đó, chỉ 2% từng thực hiện chuyến đi để đời này mà không cần tới sự trợ giúp về hô hấp. Cory Richards là một trong số đó. Hai lần đầu tiên của anh rơi vào năm 2012 và 2016 - gồm một lần không sử dụng bình dưỡng khi oxy vào năm 2016 - mang lại cho anh một ý tưởng đầy tính phiêu lưu và một thử thách hoàn toàn mới mà anh hiểu rằng phải đẩy xa toàn bộ những giới hạn của bản thân: chinh phục đỉnh Everest từ sườn Đông Bắc, từ phía Tây Tạng, một cung đường được coi là khó nhất và nguy hiểm nhất.

Nhiếp ảnh gia Cory Richards
Nhiếp ảnh gia Cory Richards

Cuộc thám hiểm bởi con người lần này, bắt đầu từ cách đây 10 tháng với sự chuẩn bị khắt khe về sức khỏe và tinh thần, đôi khi bị ngắt quãng để nhà thám hiểm có thời gian thích nghi với điều kiện khí hậu, và chờ đợi những thời khắc thiên nhiên ủng hộ, và những chặng leo núi rất chậm và rất dài. Xuất phát từ áp suất không khí bình thường (1 atm) đến nơi có độ cao 8,000m (tương đương với áp suất không khí 0.32 atm); phải chịu đựng những tác động xấu thường trực xảy ra trong khi leo núi; cũng như phải trải qua những đợt sốc nhiệt khi chạm ngưỡng nhiệt độ -40°C / -40°F: đó là những rủi ro và thách thức mà bất kỳ một nhà leo núi nào cũng như chiếc đồng hồ của anh ta đeo phải thích nghi, bởi lẽ đó là lúc thiên nhiên hoàn toàn chế ngự bằng cách áp đặt những điều kiện khắc nghiệt nhất lên những nhà leo núi.

Giai đoạn khó khăn đỉnh điểm của Cory và Esteban trong đợt leo núi lần này chính là 40 giờ kẹt bên ngoài base-camp khiến Cory buộc phải quay lại cốt 7,600m vì điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt. Sau khi thử sức trong 12 tiếng ở ngày thứ nhất, Cory quyết định tạm nghỉ trong một túp lều dã chiến mở tuềnh toàng ở cốt 7,300m, và gần như không thể nghỉ ngơi vì thời tiết quá lạnh. Buổi sáng hôm sau, Cory quyết định leo tiếp mặc cho cơn thiếu ngủ và thể trạng kiệt quệ. Sau ba tiếng leo ở địa hình khác nhau, và biết rằng cần phải đi bao xa, anh chọn cách quay lại và đợi cho thời tiết khá hơn. Thật không may, đợt thay đổi khí hậu lần thứ hai cũng không mấy thuận lợi và do đó anh chọn cách quay về. Một quyết định sáng suốt trong điều kiện khí hậu cực kỳ khắc nghiệt.

Chiếc đồng hồ đã song hành cùng nhiếp ảnh gia Cory Richards
Chiếc đồng hồ đã song hành cùng nhiếp ảnh gia Cory Richards

Được biết, song hành cùng chuyến chinh phục đỉnh Everest, Cory Richards đã yêu cầu một chiếc đồng hồ cho phép anh ấy nắm bắt được thời gian ở Nepal, cũng như tại nhà anh ấy ở Mỹ. Cory đã chọn một chiếc Overseas Dual Time. Nhằm vinh danh cho thử thách cực khó lần này cũng như sự tìm kiếm sự xuất sắc không ngừng của Cory, Vacheron Constantin đã tạo ra một mẫu prototype đặc biệt dành cho nhà thám hiểm vĩ đại này, đồng thời thiết kế con lắc dao động khắc thủ công một thiết kế dựa trên những tấm ảnh của anh về đỉnh Everest.

Bộ khung vỏ đúc bằng vật liệu titanium nhẹ và cứng cáp, đồng thời tantalum - một vật liệu kim loại đặc biệt cứng - được gia cường bên dưới vòng đêm trong khi phần bảo vệ núm vặn được bọc bởi hai mấu bằng titanium. Dây đeo bằng vải kỹ thuật Ventile nổi tiếng bởi độ dày chắc và chống nước màu xám xanh khâu chỉ màu cam, Mã gien thể thao nổi trội của mẫu prototype này được thể hiện bằng mặt số xanh xám “sần” tô điểm bằng một số chi tiết màu cam, cùng với bộ chuyển động áp dụng kỹ thuật xử lý NAC.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc