Ca sĩ Thu Trang khóc nghẹn vì tuổi thơ khổ cực!

06:50, 09/07/2019
|

 - Ngày nào cũng thế, cứ 4 giờ chiều mẹ đi làm về là Trang bị đánh mà không cần bất cứ lý do nào. Trên người Trang lúc nào cũng tím bầm vết đòn roi dù Trang là cô bé chăm chỉ, học giỏi, là lớp trưởng, là cán bộ đoàn giỏi cấp thành phố nhiều năm…

Ca sĩ Thu Trang chia sẻ trong tiếng nghẹn ngào tại talkshow “Khủng hoảng tâm lý phụ nữ tuổi 30 - 45: Nụ cười mẹ đâu rồi? tổ chức cuối tuần qua.

Tuổi thơ với thân hình bầm tím vì đòn roi

Trang tự nhận mình là người “không có tuổi thơ” mặc dù hoàn cảnh không quá đặc biệt. Bố chị là cán bộ nhà nước, mẹ là công nhân. Để nuôi con, mẹ Trang phải làm thêm rất nhiều việc như buôn bán thêm bên ngoài.

Trang nhớ rất rõ, trong khoảng 4 năm (từ lúc 5-6 tuổi đến 9-10 tuổi), lúc nào trong người Trang cũng có vết tím vì bị mẹ đánh.

“Không biết lý do vì sao bị mẹ đánh. Cứ 4 giờ chiều về đến nhà là mẹ mang roi ra đánh. Lúc đầu còn nghĩ là hay do mình làm gì đó sai. Cứ khi nào mẹ đánh thì lại suy nghĩ xem mình có làm gì sai không mà tại sao mẹ lại cứ đánh mình mãi như thế.” Trang kể lại và nói: “Lúc đó, Trang rất ghét mẹ vì chả hiểu vì sao bị đánh.”

Điều làm cô lúc nào cũng đau đớn, day dứt là vì lúc đó, ở lớp Trang là lớp trưởng, ở nhà thì là con trưởng. Tất cả hàng xóm trong khu đều hay mắng con cái họ là “Tại sao mày không giống cái Trang? Nó chăm chỉ như thế, học giỏi như thế?”

Còn Trang chỉ mong mình được như con nhà hàng xóm. “Tôi luôn tự hỏi tại sao mẹ mình lại không phải là bà hàng xóm?”

Có những ngày Trang trốn trong gác xép của nhà hàng xóm, không về nhà vì sợ bị chửi, bị đánh.

Thủ tướng phát biểu tại Lễ ra quân
Ca sĩ Thu Trang kể về thời thơ ấu bị đòn roi của mẹ

Khi học lớp 5, Trang được cử đi học cán bộ chi đội giỏi và đây có lẽ là thời gian sung sướng nhất của Trang. “Tất cả các bạn ở các trường trong thành phố đến học ở trung tâm đó đều khóc vì nhớ bố mẹ, còn mình thì cười sung sướng bởi vì lúc ở đó thì không bị đánh. Mình ước mong tuần học đó cứ kéo dài mãi. Sợ hãi, không muốn về nhà là tâm lý của một đứa trẻ hay bị đánh, bị chửi.” – Ca sĩ Thu Trang nghẹn ngào kể lại.

Lúc đó, Trang chỉ có một suy nghĩ: “Chắc là do nhà mình nghèo quá, không có tiền nên mẹ bị stress rồi đánh con.  Thế nên, mình nghĩ: Phải đi kiếm tiền. Có tiền thì mẹ đỡ đánh mình hơn.”

Kiếm tiền để mong mẹ cười

Học lớp 7 là hai chị em đã bắt đầu nghĩ mọi cách để kiếm được tiền đưa cho mẹ như quét giấy mầu, bán sắt vụn, cho thuê truyện...

“Hồi đó, cứ mỗi khi chuẩn bị đóng tiền học là phải canh cả tuần, chờ lúc mẹ vui, cười mới dám nói “Mẹ ơi con phải đóng tiền học. Hồi đó, lúc nào cũng chỉ mong có thể nhìn thấy mẹ cười. Trang đã rất chăm chỉ kiếm tiền từ lúc đó” – Ca sĩ nhớ lại. Chị nghẹn ngào nói rằng “bất cứ cơ hội nào có thể kiếm ra tiền là mình làm”.

Giọt nước mắt tủi hờn của người phụ nữ đã từng trải qua tuổi thơ dài dằng dặc với câu hỏi:
Giọt nước mắt tủi hờn của người phụ nữ đã từng trải qua tuổi thơ dài dằng dặc với câu hỏi: "Không hiểu vì sao mẹ đánh mình"

Khi học Đại học, Trang thi vào khoa Maketting vì khi đó, đây là khoa mà khi ra trường có thể kiếm được nhiều tiền. Hai chị em Trang, em gái đi diễn, chị đi hát. Từ năm 1996 đến 2002 là giai đoạn Trang không nghỉ một ngày nào. “Ngày nào Trang cũng đi hát từ 3-5 show. Trong suy nghĩ, mình không có nhu cầu phải nổi tiếng, mà chỉ có nhu cầu kiếm tiền” – Trang bộc bạch.

Khi học đại học, các bạn khác còn đang được gia đình chu cấp thì Trang tự kiếm tiền nuôi mình, tự đi họp phụ huynh cho mình. Chị tự lo hết cả mọi thứ, cho đến tận bây giờ vẫn vậy.

Trang kiếm tiền bằng mọi cách nhưng không phải là kiếm tiền bằng mọi giá. Do được tôi luyện trong môi trường làm cán bộ đoàn nhiều năm nên Trang hiều, dù có bươn chải kiếm sống nhưng cũng phải sống thế nào để trở thành người tốt, người có ích, để không làm điều sai trái.

Giai đoạn 1996-2000, Trang hát ở tất cả những phòng trà nổi tiếng nhất của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh như Newcentery… “Ở đó có rất nhiều cám dỗ. Trang phải thường xuyên đi hát đến 1-2 giờ sáng, thường xuyên tiếp xúc với dân ăn chơi, những người nhiều tiền, mà mình thì lại cần tiền, làm sao mình thoát ra khỏi những cám dỗ đó?” – Trang nói.

“Nếu mình không phải được đào tạo bài bản ở trong môi trường đoàn thì Trang có thể đã trở thành một người rất khác rồi” – Ca sĩ Thu Trang chia sẻ. Chị cho biết, năm 1999, chị đã đi hát kiếm được 30 triệu một tháng. Nhờ tự kiếm được nhiều tiền, Trang thoát khỏi cám dỗ.

Trở lại nỗi dằn vặt “bì sao bị mẹ đánh” và “vì sao mẹ không cười”, ca sĩ Thu Trang nói: “Nếu đặt vấn đề về việc tại sao mẹ không cười, và mẹ không cười là do lỗi của ai, thì trong trường hợp của Trang, mẹ sai chứ Trang không sai vì hồi đó mình học rất giỏi, rất chăm ngoan, chẳng có gì sai” – Ca sĩ tự tin nói.

Và chị nhấn mạnh: “Những người mẹ nên học kỹ năng để chia sẻ, yêu thương và định hướng cho con mình”.

Kinh doanh thất bại, hôn nhân là con số “âm”

Tuổi thơ đau khổ bởi nước mắt và đòn roi,  Trang đặt mọi hy vọng vào cuộc hôn nhân. Chị lấy chồng năm 29 tuổi, và 30 tuổi thì sinh con. Trong thời gian này, Trang vừa chăm con, vừa lao vào kinh doanh. Từ làm vũ trường, quán bar, rồi đi hát… Chẳng còn thời gian nào dành cho bản thân. 5 năm, chị “giữ ổn định” ở mức… 85kg.

Nhưng rồi biến cố xảy ra. Sau 5 năm lao đầu làm như con thiêu thân, công việc kinh doanh thất bại. Khi đó, chồng Trang rất lo lắng. Phần không muốn ảnh hưởng đến anh, phần cảm thấy anh khó có thể đồng hành cùng mình nên Trang đã đề nghị dừng cuộc hôn nhân lại để chồng bảo toàn công việc của anh – một người nghệ sĩ.

Trang  không muốn cả hai người đều không yên ổn. “Một mình tôi đối mặt với những khó khăn trong kinh doanh là đủ” – Trang nói.

Sau khi chia tay, nhìn lại xem mình có gì, Trang thấy một thân hình 85kg với một đống nợ, một cuộc hôn nhân tan vỡ. Bao nhiêu kỳ vọng của lúc trước hôn nhân không những trở về con số không mà còn “âm”, âm thêm bao nhiêu lần nữa. Trang chợt thấy mọi thứ không giống như chị nghĩ trước khi lập gia đình.

Trang đóng lại tất cả công việc, đóng cả các mối quan hệ. Trang thay đổi quỹ thời gian.

Đang từ kiểu sống đi làm lúc 8-9 giờ tối và 2-3 giờ sáng mới về (vì Trang mở club, bar, vũ trường…), Trang đảo lại, 5 giờ sáng dậy đi tập, 7h30 đến cơ quan, 4 giờ chiều về phòng tập đến 6-7giờ. Lúc đó chia tay rồi nên việc nhà cũng không phải lo nữa. Con thì có người giúp việc và bà chăm.  Liên tục như vậy, trong 2,5 tháng, Trang giảm được 20kg, trở thành một con người hoàn toàn khác. Có rất nhiều người chỉ sau 3 tháng gặp lại cũng không nhận ra Trang.

Vốn là một người có bản lĩnh, có thói quen tự lập từ nhỏ, cú sốc tâm lý giúp Trang giải quyết mọi chuyện rất nhanh. Trang trở lại công việc trước đây đã giúp chị thành công, đó là nghề truyền thông. Chị đi làm thuê cho tập đoàn nước ngoài với mức lương cao trong vòng hơn 1 năm. Khi có chút vốn, Trang mở lại công ty mà trước đó hai vợ chồng đã mở.

Đến nay là 7 năm sau hôn nhân, Trang tự hào là đã lấy lại được 80% những gì đã mất, cộng thêm môt kho tri thức về hôn nhân, gia đình, về sự trải nghiệm trong cuộc sống.

Trang dù trải qua nhiều vất vả khó khăn nhưng đa vượt lên, trở thành một doanh nhân thành đạt nhờ biết tự cân bằng cuộc sống của mình.

Nhưng biến cố chưa hết. Cách đây 1 năm Trang phát hiện ra mình bị ung thư nhờ một lần đi khám tổng quát. Mẹ gọi điện khóc lóc, bố bảo đừng nói với ai, sợ ảnh hưởng đến công việc. Bạn bè thông báo cho nhau biết Trang mắc bệnh nan y. Ai cũng tưởng như Trang sắp phải lìa xa cuộc sống.

Nhưng Trang may mắn phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm nên sau khi mổ, xạ trị theo phác đồ của bác sĩ, cộng với tập luyện, sức khỏe của Trang bây giờ rất tốt, toàn bộ tế bào ung thư không còn trong cơ thành .

Chị còn trở thành Nữ Đại sứ Quỹ Phòng chống Ung thư từ Gốc iCareBase, người góp tiếng nói quan trọng trong việc phòng chống ung thư từ gốc nhờ te hiện sớm thông qua khám sàng lọc, test gen…

Ca sĩ Thu Trang
Dù trải qua một tuổi thơ đầy nước mắt, một cuộc hôn nhân tan vỡ và từng mất tất cả khi kinh doanh, nhưng ca sĩ Thu Trang vẫn mạnh mẽ vượt lên và thành công, chiến thắng cả căn bệnh ung thư đáng sợ

Hôn nhân thất bại nhưng nuôi dạy con thành công

Kể từ biến cố ly hôn đến nay đã là 6 năm. Khi đó, con gái Trang mới 6 tuổi, nhưng chị và chồng cũ đã không để con bị thiệt thòi về mặt cảm xúc của bố mẹ.

“Hai vợ chồng thống nhất là không đưa con cái vào các câu chuyện của bố mẹ. Cả hai đều phải có trách nhiệm với con cả về kinh tế và tình cảm để con có thể phát triển một cách tốt nhất. Mối quan hệ của Trang với gia đình nhà chồng cũng rất tốt đẹp bởi Trang quan niệm rằng, Trang không gây mâu thuẫn với bất cứ ai để con phải chịu hậu quả.

Một điều nữa khiến Trang cảm thấy hạnh phúc, đó là con gái rất giống mẹ, dù mới 12 tuổi nhưng độc lập, trợ giúp được cho mẹ trong công việc khi có sự kiện, hay giúp mẹ chuẩn bị trang phục khi mẹ đi biểu diễn… Con đồng hành cùng mẹ để hiểu sự vất vả của mẹ.

“Trang mong con sau này sẽ không khổ như mình ngày xưa. Có sự định hướng của mẹ thì con cái có sự thành công hơn, ít rủi ro hơn, có kế hoạch tốt hơn cho cuộc sống. Hãy để đứa trẻ có tuổi thơ thật hạnh phúc.” – ca sĩ Thu Trang nói.

Hoàng Hải

Talk Show “Nụ cười mẹ đâu rồi?” là lời thủ thỉ, tâm tình của con trẻ thông qua nghiên cứu về tâm lý trẻ em của nhà báo Hoàng Anh Tú ( anh Chánh Văn báo Hoa Học Trò) & Ca sỹ Doanh Nhân Nguyễn Thu Trang (Trang Nguyễn) cùng với sự tham gia của MC Phan Trang và CEO Hưng Nguyễn.

Ba phần chính trong Talkshow với các nội dung: “Mẹ không thương con” - Tâm tư của con trẻ khi người mẹ đối mặt với căng thẳng; “Mẹ ơi, cười với con” - Đưa ra các giải pháp để người mẹ có thể tự thoát khỏi khủng hoảng tâm lý và tìm thấy niềm hạnh phúc của bản thân; “Mẹ cũng cần được chơi” – Cách phân bổ thời gian hợp lý để có thể thực hiện các hoạt động khiến bản thân cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Bên cạnh nội dung chính được chia sẻ trong phần Talkshow, Ban tổ chức còn tổ chức một sân chơi giao lưu, gặp gỡ giữa các cặp mẹ - con, với các trò chơi vận động, Tìm hiểu kiến thức về Sức Khoẻ cho Gia đình- nhằm tăng tính kết nối và sự thấu hiểu giữa mẹ và con, như trò chơi: “Con bắt chước mẹ”, “Chỉ con hiểu mẹ”,...

Thông qua các hoạt động trong chương trình sẽ giải quyết vấn đề về khủng hoảng tâm lý, bất đồng quan điểm giữa mẹ và con nói chung và khủng hoảng tâm lý của những người mẹ trong độ tuổi 30-45 nói riêng. Đây là cơ hội để những người phụ nữ, những người làm mẹ có thể giãi bày tâm sự, chia sẻ những vấn đề mà mình đang gặp phải, từ đó các diễn giả sẽ đưa ra các lời khuyên và giải pháp hợp lí, được trang bị những kiến thức giúp cân bằng cuộc sống, chăm sóc gia đình.

 


Ý kiến bạn đọc