Tập 56 Phụ nữ ngày nay: Lê Bê La kể về thời gian khổ cực thi vào trường Sân khấu Điện ảnh

14:23, 07/05/2019
|
 - Trong talkshow với chủ đề “Áp lực khi con thi đại học” Lê Bê La khiến khán giả xúc động khi hoài niệm lại khoảng thời gian cô “dùi mài kinh sử” thi vào trường sân khấu điện ảnh.
 
Nhắc đến Lê Bê La, khán giả vẫn luôn ấn tượng bởi cô diễn viên giản dị và luôn giữ riêng cho mình một chất “mộc” của cao nguyên đặc trưng. Lê Bê La ấp ủ giấc mơ trở thành một diễn viên từ thuở nhỏ. Tốt nghiệp phổ thông, cô thi đậu vào trường Sân khấu Điện ảnh. Giờ đây Lê Bê La đã là một ngôi sao sáng của showbiz Việt, với các vai diễn in đậm trong lòng khán giả qua một số phim như: Cổng mặt trời, Ở lại thế gian, Hoa nắng, Người tình bí ẩn, duyên nợ miền Tây… Thế nhưng ít ai biết, để được thực hiện ước mơ của mình cô đã có khoảng thời gian đầy áp lực thi cử cùng những bộ bề lo toan. 
 
Lê Bê La
Lê Bê La
Với chủ đề “Áp lực khi con thi đại học”, Lê Ba La bùi ngùi kể về khoảng thời gian cô chuẩn bị thi vào trường Sân khấu Điện ảnh: “Ngày xưa giai đoạn Lê Bê La chuẩn bị thi đại học được mẹ chăm rất kỹ, nhưng nhà La không khá giả lắm. Có gì ngon là mẹ cũng dành cho La để có đủ sức khỏe dự thi. Bây giờ nhớ lại thấy hình ảnh mẹ chăm bẳm mình những ngày thi cử quá đáng yêu. Ngày thường mẹ La cũng lo lắng chuyện ăn uống của con, nhưng đến những ngày thi cử thì mẹ La lại càng quan tâm rầm rộ hơn. Tuy nhiên, cách mà ba mẹ quan tâm thái quá thì La cũng thật sự không thích và La không đồng tình”. 
 
Đồng cảm với cô, nam diễn viên Trịnh Tú Trung cũng bày tỏ quan điểm rằng không chỉ  ba mẹ ba mẹ áp lực khi con chuẩn bị thi cử mà gần như cả nhà ai cũng điều quan tâm. Nói về lý do tại sao các bậc phụ huynh lại có tâm lý đó, anh nhận định: “Phụ huynh lo lắng chuyện thi cử của con nhưng không biết làm sao để chia sẻ với con mình nên họ nghĩ rằng lo cho con ăn uống thật nhiều mới tốt và hình thành nên hiện trạng quan tâm thái quá”.
 
Trịnh Tú Trung
Trịnh Tú Trung
Dưới góc độ chuyên môn, tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang vô cùng cảm thông cho tình trạng của Lê Ba La ở thời điểm đó, cô cho biết: “Có nhiều cách thể hiện cha mẹ đang áp lực khi con đến mùa thi cử, đơn giản như ở các kì thi đại học, trước cồng trường chúng ta thường bắt gặp hình ảnh các bậc phụ huynh đội nắng, đội mưa đợi con. Có những cha mẹ tạo áp lực rằng con phải thi đậu, vì thế nên chỉ cần tâm lý phụ huynh hơi yếu, họ tưởng họ đang tiếp sức cho con nhưng không khéo thì họ lại lan tỏa năng lượng tiêu cực, làm sụt giảm tinh thần của con. Áp lực mùa thi không phải là nhắm riêng về thí sinh mà còn là tâm trạng bồn chồn lo lắng của ba mẹ. Phụ huynh ai cũng muốn con mình có tương lai tươi sáng và cách duy nhất đó là làm hậu phương vững chắc”.
 
Nghe đến đây, Lê Bê La cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình: “Con cái bộc lộ quan điểm phàn nàn về việc bố mẹ quan tâm thái quá, quá mức là hoàn toàn đúng, chỉ cần thể hiện một cách tử tế và lễ phép. Nếu sau này con La đến giai đoạn thi đại học thì La nghĩ mình thẳng thắn với con, nhưng cũng sẽ để con trẻ có không gian riêng, bên cạnh đó con trẻ cũng nên nói rõ ràng để bố mẹ hỗ trợ”. Bên cạnh đó cô cũng bày tỏ dù con La chỉ mới chuẩn bị vào mẫu giáo thôi nhưng cũng cảm thấy rất căng thẳng.
 
Riêng Trịnh Tú Trung lại bộc bạch rằng nhiều khi áp lực thi cử không mệt bằng áp lực đối phó với những sự quan tâm từ người thân yêu thương mình và cách đáp lại những cách quan tâm yêu thương thái quá đó thực sự là đang làm khó con trẻ.
 
 
Bên cạnh đó, tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang cũng bày cách để phụ huynh giải tỏa áp lực bản thân khi con thi cử: “Ba mẹ nên đưa ra mục tiêu nhưng không áp đặt con và bản thân nhất định phải làm được bằng mọi giá. Phụ huynh cũng đừng nên quá kì vọng ngoài khả năng của con. Tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý từ người thân, xã hội khi cảm thấy quá căng thẳng”.
 
Đình Cường (Ảnh: BTC)

Ý kiến bạn đọc