Dấu ấn báo mạng điện tử Việt Nam qua những bức ảnh ấn tượng

14:58, 20/07/2018
|

(VnMedia) Đi cùng với nội dung thể hiện trên báo mạng điện tử, không chỉ người làm báo mà bạn đọc nào cũng hiểu rằng hình ảnh đi kèm sẽ càng giúp thông tin có giá trị hơn nhiều lần. Và từ lâu, ảnh báo chí được xem là một trong những bộ phận không thể thiếu trên mỗi tờ báo. Dù công nghệ có phát triển đến đâu thì ảnh báo chí vẫn là một phương tiện thông tin thị giác có nhiều tác dụng.

Nếu như báo mạng điện tử trên thế giới được đánh dấu sự ra đời bằng tờ Diễn đàn Chicago (Chicago Tribune), tháng 5 năm 1992, thì tại Việt Nam, vài năm sau đó, báo mạng điện tử chính thức xuất hiện (năm 1997) bằng sự xuất hiện của tạp chí Quê Hương (tháng 2/1997) và lần lượt nhiều tờ báo lớn, đài phát thanh, truyền hình cho ra đời phiên bản báo mạng điện tử, phát hành song song với báo giấy.

Trong những năm 2001-2015 được coi là giai đoạn bùng nổ hơn nữa về báo mạng điện tử khi hàng loạt trang báo điện tử lớn xuất hiện, như VnExpress, Vietnamnet, VnMedia, Dân trí, Tuổi trẻ online, Thanh niên online,...

Hơn 20 năm qua, đến nay có thể thấy báo mạng điện tử đã phát triển nhanh chóng về số lượng, chất lượng, đồng thời ngày càng khẳng định vị trí trong đời sống báo chí, cũng như đời sống xã hội của đất nước.

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin với cuộc cách mạng 4.0 đã và đang khiến hệ thống báo chí điện tử sôi động hơn bao giờ hết. Báo mạng điện tử hiện đã có sự tổng hợp của công nghệ đa phương tiện, được thể hiện không chỉ bằng “text”, hình ảnh, audio, video mà còn tích hợp nhiều hình thức tương tác khác như diễn đàn, bàn tròn, giao lưu trực tuyến, phỏng vấn trực tuyến, livestream…vv, cho phép sự tương tác dễ dàng, người đọc thỏa mãn được mọi cảm xúc.

Phóng viên tác nghiệp tại Lễ hội đường phố. Ảnh:Báo Daklak


Cũng nhờ vào xu hướng công nghệ mới, báo mạng điện tử không còn bị giới hạn về số lượng, số trang lẫn khoảng cách địa lý. “Kỷ nguyên số” cũng đã giúp báo mạng điện tử không chỉ trở thành kênh thông tin, mà còn là kho dữ liệu, một thư viện khổng lồ. Người đọc không chỉ xem các thông tin được cập nhật thời sự, mà còn đọc được những tin, bài trong quá khứ. Tìm kiếm thông tin thực sự khoa học và hiệu quả. Với những ưu thế không thể phủ nhận, báo mạng điện tử đang trở thành kênh truyền thông được nhiều người lựa chọn.

Ảnh báo chí-phương tiện thông tin thị giác nhiều tác dụng

Đi cùng với nội dung thể hiện trên báo mạng điện tử, không chỉ người làm báo mà bạn đọc nào cũng hiểu rằng hình ảnh đi kèm sẽ càng giúp thông tin có giá trị hơn nhiều lần. Và từ lâu, ảnh báo chí được xem là một trong những bộ phận không thể thiếu trên mỗi tờ báo. Dù công nghệ có phát triển đến đâu thì ảnh báo chí vẫn là một phương tiện thông tin thị giác có nhiều tác dụng.

Ảnh báo chí vừa truyển tải thông tin một cách sinh động, chân thực mà văn viết chưa thể lột tả hết, vừa giúp độc giả nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận thông tin. Đó như là những thông điệp màu sắc đầy ắp những lời giải đáp lẫn câu trả lời gửi tới bất cứ ai chạm mắt tới.

Trên thực tế, trong nhiều sự việc, sự kiện đặc biệt của đất nước, ảnh trên các báo mạng điện tử đã nhanh chóng giúp bạn đọc có cái nhìn sinh động hơn, giúp cho lượng thông tin đến gần với người dân hơn.

Đơn cử như hình ảnh từ thiên tai, bão lũ cùng sự chung sức chung lòng vươn lên vượt mọi khó khăn, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn của con người đã được nhiều nhà báo ghi lại bằng những “khoảnh khắc vàng”.

Tác phẩm Sau cơn lũ dữ của Phạm Bằng ghi lại hình ảnh người dân cùng lực lượng cứu hộ chung sức chung lòng khắc phục hậu quả của cơn lũ lịch sử tràn về thôn Sùng Hoảng (Phìn Ngan, Bát Xát, Lào Cai) đoạt HCV tại một cuộc thi.

Chỉ cần nhìn bức hình những nóc nhà ngập chìm trong nước, một hốc ngói được gỡ ra cùng những bàn tay đen đúa, gầy gộc thò lên vẫy vẫy cầu cứu trong hy vọng cũng đủ cho người đọc ngập tràn cảm xúc, thương cảm đến xót xa. Hay những hình ảnh người dân cùng lực lượng cứu hộ chung lòng khắc phục bão lũ khiến cho người đọc thấy ấm lòng, tình người thêm gắn kết.

Ngay cả những hình ảnh mang tính toàn cầu, nêu bật cuộc sống con người trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu cũng được các tay máy ghi lại, để rồi khi nhìn những hình ảnh đó con người chúng ta phải suy ngẫm “phải làm gì để trái đất có sự phát triển bền vững?”...vv

Ở rất nhiều chủ đề khác nữa, ảnh báo chí góp phần lớn lột tả sinh động mà ở đó, đôi khi chỉ cần hình ảnh là đủ một phóng sự với sự tiếp cận phong phú.

Từ sự quan trọng của ảnh trên báo mạng điện tử, nhiều cuộc thi về ảnh đã được tổ chức, nhiều tác phẩm ảnh báo chí đã được tôn vinh. Trong nhiều năm qua, báo điện tử VnMedia phối hợp với Tập đoàn VNPT đã tổ chức cuộc thi về chủ đề “Thông tin và Cuộc sống”, trong đó có giải thưởng về ảnh . Nhiều tác phẩm ảnh ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng về sự kết nối giữa bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin với con người đã được vinh danh.

Năm 2018, VnMedia tròn 15 năm thành lập, đánh dấu mốc trưởng thành này, Ban biên tập báo điện tử VnMedia mong muốn tôn vinh những tác phẩm ảnh ghi lại mọi khoảnh khắc đẹp của các phóng viên các báo điện tử khi đang tác nghiệp. Giải thưởng như một món quà ý nghĩa đánh dấu chặng đường phát triển của báo điện tử VnMedia nói riêng và của VnMedia dành cho các đồng nghiệp đang từng giây, từng phút cống hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam nói chung.

Ban biên tập chính thức phát động cuộc thi “Những dấu ấn phát triển của báo điện tử tại Việt Nam”, với mong muốn tất cả phóng viên, BTV, CTV, những người đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản cùng tham gia gửi những tấm hình đẹp, ý nghĩa tới Ban tổ chức, góp phần cho sự thành công của cuộc thi cũng như của sự kiện kỷ niệm 15 năm thành lập báo điện tử VnMedia diễn ra vào tháng 8/2018.

Các phóng viên mấp mé bên bờ nước tác nghiệp tại buổi thả cá chép nhân ngày ông Công ông Táo của đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius. Ảnh:Infonet

 

Các nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa. Ảnh:Báo PL

 

Các nhà báo đang tác nghiệp tại sự kiện đón Nick Vujicic ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: NLĐ

 

Cuộc thi ảnh "Những dấu ấn phát triển của báo điện tử tại Việt Nam"

I. THỂ LỆ CUỘC THI

1. Đối tượng: Tất cả phóng viên, BTV, CTV, những người đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

2. Tiêu chí: Ảnh ghi lại mọi khoảnh khắc đẹp của các phóng viên báo điện tử khi đang tác nghiệp,

Ví dụ: Ảnh ghi lai khoản khắc phóng viên giai đoạn trước đang tác nghiệp trên máy tính CRT; sử dụng máy ảnh đời cũ.... Phóng viên hiện đại đang sử dụng các thiết bị mutimedia

3. Cách tham dự: Gửi ảnh về địa chỉ email ảnh gốc về địa chỉ: baoanh@vnmedia.vn

4. Thời gian nhận ảnh dự thi: Từ nay đến ngày 15/8/2018

II. CÁCH THỨC CHẤM GIẢI

1. Thành phần Ban giám khảo: (dự kiến)

- Ban Tuyên giáo

- Cục báo chí, Bộ TTTT

- Đại diện liên chi hội nhà báo TTTT

- TBT báo VnMedia

2. Cách thức chấm giải

Ban giám khảo chấm trực tiếp

III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

- 1 giải nhất: Trị giá 2.000.000 đồng

- 1 giải nhì: Trị giá 1.500.000 đồng

- 1 giải 3: Trị giá 1.000.000 đồng

IV. THỜI GIAN TRAO GIẢI:

Cuối tháng 8/2018, trong nhân dịp kỷ niệm 15 năm báo điện tử VnMedia.

(Giá trị giải thưởng có thể sẽ được thay đổi tăng thêm tùy thuộc tài trợ của các đơn vị)

Là một trong những tờ báo điện tử ra đời sớm nhất tại Việt Nam,ngày 6/8/2003, báo điện tử VnMedia đã gần như chứng kiến trọn vẹn bước trưởng thành của làng báo mạng điện tử Việt Nam. Từ manh nha là một trang điện tử tổng hợp VDC Media, thuộc công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, cho tới chính thức được công nhận là báo điện tử,  VnMedia đã có những bước đi vượt nhiều gập ghềnh, thử thách. 

Tháng 8/2008, VnMedia tách ra khỏi VDC sáp nhập vào Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng (tập đoàn VNPT).  Trong giai đoạn này, để đảm bảo triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, VnMedia thường xuyên tổ chức sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Từ 7/2015, cùng với việc tái cấu trúc toàn bộ Tập đoàn VNPT,  VnMedia thực hiện theo mô hình tổ chức của tòa soạn hội tụ. Theo đó một phóng viên tác nghiệp đa phương tiện và cung cấp nội dung cho nhiều kênh. Từ đó tối ưu hóa năng suất lao động và chuyên nghiệp hóa hoạt động tác nghiệp.

Đến nay, tròn 15 năm phát triển, báo điện tử VnMedia cũng đã xây dựng cho riêng mình những kho dữ liệu, những công nghệ đa phương tiện phong phú phục vụ bạn đọc cùng đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên tâm huyết, yêu nghề và giỏi chuyên môn nghiệp vụ.

Một số kết quả đạt được:

Liên tục các năm 2009-2013: VnMedia được trao tặng cờ thi đua của Bộ TTTT

Năm 2012: VnMedia nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích hoạt động xuất sắc giai đoạn 2009-2011

 Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc