Hải Yến Idol: "Ca sĩ trẻ bây giờ có nhiều điều kiện đi hát hơn tôi ngày xưa"

06:27, 06/06/2018
|

(VnMedia) - Không chọn scandal để tạo sự chú ý, Hải Yến Idol nỗ lực ghi dấu trong lòng người hâm mộ bằng hình ảnh của một nghệ sĩ chuyên nghiệp và yêu nghề. Đối với cô, thành công thường gắn liền với phúc phận, chứ không phải hát hay là sẽ nổi tiếng.

Hải Yến Idol hiện tại đang là khách mời của Nhạc hội song ca mùa 2. Đồng hành cùng thí sinh Hồng Đào, cả hai tạo nên một bộ đôi ăn ý từ phong cách trình diễn đến âm nhạc. Hải Yến Idol tâm sự rằng, so với 10 năm trước cô không có được nhiều sân chơi như các bạn trẻ hiện tại nhưng đây cũng chính là áp lực mà họ phải đối mặt vì sự cạnh tranh trong âm nhạc không ngừng tăng lên.

Hải Yến Idol hiện tại đang là khách mời của Nhạc hội song ca mùa 2. Đồng hành cùng thí sinh Hồng Đào, cả hai tạo nên một bộ đôi ăn ý từ phong cách trình diễn đến âm nhạc.
Hải Yến Idol hiện tại đang là khách mời của Nhạc hội song ca mùa 2. Đồng hành cùng thí sinh Hồng Đào, cả hai tạo nên một bộ đôi ăn ý từ phong cách trình diễn đến âm nhạc.

- Xuất phát điểm là nghệ sĩ thành danh ở các cuộc thi ca hát, Hải Yến nghĩ như thế nào về các bạn trẻ hiện nay cũng đang tìm kiếm cơ hội cho mình trong âm nhạc với các gameshow?

Yến thấy rằng hiện nay cơ hội để các bạn trẻ tiếp cận khán giả và mong muốn mang hình ảnh của mình đến với công chúng rõ ràng đang có nhiều thuận lợi và cơ hội hơn Yến thời điểm cách đây 10 năm khi lần đầu tham gia show Vietnam idol 2007.

Và cũng có rất nhiều cách và hình thức tiếp cận khán giả vì tính chất mỗi show truyền hình thực tế khác nhau. Bên cạnh những thuận lợi là có rất nhiều sân chơi và cơ hội như vậy thì cũng đồng nghĩa là các bạn trẻ cũng gặp không ít khó khăn. Thứ nhất, hiện số lượng các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội trong nghệ thuật cũng không ngừng tăng lên. Thứ hai, thời buổi công nghệ nên các bạn trẻ không phải chỉ cần có giọng hát tốt mà cũng cần một định hướng, ê kíp và chiến thuật truyền thông ngay từ khi bắt đầu. Thứ ba, các bạn cũng phải chấp nhận nhiều thất bại và những “cái kết bất ngờ” nó không thể thiếu để tạo dựng một nghệ sĩ bản lĩnh...Yến đến với chương trình Nhạc Hội Song Ca mà thấy như mình trẻ ra cả chục tuổi. 

- Được đánh giá là một ca sĩ có chất giọng, kỹ thuật thanh nhạc tốt nhưng cho đến nay tên tuổi của chị vẫn chưa đình đám như một số ca sĩ trẻ hiện nay. Chị có thấy buồn vì điều này?

Yến nghĩ mỗi nghệ sĩ đều có khán giả riêng của mình, Yến cũng có một số lượng khán giả rất trung thành với Yến trong suốt 10 năm qua. Còn sự cạnh tranh trong showbiz suốt bao năm nay nó chẳng dừng lại phút nào. Chỉ có Hải Yến là bình tâm, bình thản bước đi trên con đường và lựa chọn của mình thôi. Yến không lườm nguýt, chẳng ngó nghiêng, không phải việc của mình Yến không bận tâm, hay thì nghe, dở thì không ý kiến vì nó đụng chạm nhiều người lắm, nói ra chỉ phiền phức.

Yến nói thật, ai có cũng có phúc phận, có may mắn. Trong nghề thường bảo nhau là được Tổ thương, Tổ đãi, Yến chỉ biết chăm chỉ và cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc chất lượng của mình thôi.

ải Yến có khả năng hát nhiều dòng nhạc nhưng cô lựa chọn theo đuổi thế mạnh của mình và dòng nhạc phù hợp là Pop Ballad.
ải Yến có khả năng hát nhiều dòng nhạc nhưng cô lựa chọn theo đuổi thế mạnh của mình và dòng nhạc phù hợp là Pop Ballad.

- Chị nghĩ sao về việc ca sĩ đa dạng về phong cách âm nhạc sẽ được công chúng biết tới nhiều hơn?

Yến có khả năng hát nhiều dòng nhạc nhưng Yến lựa chọn theo đuổi thế mạnh của mình và dòng nhạc phù hợp với Yến đó là Pop Ballad. Nghệ sỹ thì sẽ không bao giờ có giới hạn tư duy là phải hát cái gì thì mới đến gần khán giả vì ở thời nào thì nhu cầu khán giả cũng đa dạng. Yến giờ là một người phụ nữ có gia đình, cảm xúc của người đàn bà rõ ràng phải khác một cô gái mới lớn. Yến chỉ có thể làm hết 300% công lực và khả năng với điều kiện có cảm xúc. Nghệ thuật không giống kỹ thuật là ngày nào cũng phải rập khuôn máy móc. Đấy là điều Yến sợ nhất.

- Nhiều người cho rằng ca sĩ có chất giọng thôi chưa đủ mà cần phải có ngoại hình, yếu tố truyền thông (scandal, chiêu trò...) để gây chú ý. Hải Yến nghĩ sao về nhận định này? Trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật của mình, Hải Yến dường như nói không với phát ngôn gây sốc hay chiêu trò để thu hút truyền thông, điều đó nhiều người cho rằng chị khá an toàn. Nếu bị đánh giá là nghệ sĩ an toàn, chị có chấp nhận điều này không?

Hải Yến muốn được gọi là nghệ sĩ làm việc chuyên nghiệp hơn vì rõ ràng sự nghiệp của Yến là ca hát chứ không phải hôm nay scandal này, ngày mai tai tiếng khác. Yến sợ lắm.

Nói thật, mỗi ngày mở mắt ra mà phải đọc mấy tin tức tiêu cực hoặc nhìn những “chiêu trò” quen thuộc Yến đều lướt qua hết vì nó làm ảnh hưởng cảm xúc làm việc và chất lượng cuộc sống của Yến. Và Yến cũng sợ mình lại góp phần làm khán giả quay lưng hoặc có cái nhìn không thiện cảm với nghệ sỹ.

Yến cũng muốn sau này nhìn lại Yến sẽ có thật nhiều CD được phát hành toàn quốc, những show diễn có khán giả và sự yêu mến của họ chứ không phải những scandal để đời.

- Khi nhắc đến Nhạc hội song ca mùa 2, đội Hải Yến luôn được đánh giá cao so với các đội chơi còn lại, nhưng liên tiếp 2 vòng thi, đội Hải Yến dường như chỉ có duyên với việc về nhì khi để thua các đội chơi: Uyên Trang, Ưng Hoàng Phúc 1 điểm duy nhất... Chị có áp lực về điều này không?

Từ đầu đến cuối chương trình Yến chỉ có một cảm nhận duy nhất là hát hết bằng khả năng, cảm xúc của mình cùng bé Hồng Đào làm thật tốt tiết mục và hạnh phúc với phần biểu diễn của mình cùng với tình cảm của khán giả. Yến thấy vui kinh khủng với những màn “chặt chém” dễ thương duyên dáng vô cùng trên sân khấu. Yến rất vui khi được mời tham gia Nhạc hội song ca mùa 2.

Tham gia Nhạc Hội Song Ca mùa 2, Hải Yến chỉ có 3 tiêu chí: Chọn bài phù hợp, đầu tư hình ảnh và cùng nhau luyện tập kỹ càng để có được màn thể hiện thật tốt.
Tham gia Nhạc Hội Song Ca mùa 2, Hải Yến chỉ có 3 tiêu chí: Chọn bài phù hợp, đầu tư hình ảnh và cùng nhau luyện tập kỹ càng để có được màn thể hiện thật tốt.

- Khi đến với Nhạc hội song ca mùa 2, điều quyết tâm lớn nhất của Hải Yến là gì? Phải chăng là một chiến thắng thuyết phục trước các đội chơi còn lại nếu có cơ hội đi vào chung kết?

Bé Đào thích đi Hàn lắm, Yến và em chỉ mong muốn cố gắng để được đi thôi. Còn riêng Yến không nghĩ đến chiến thắng. Hai chị em biết nhau là rất vui, chơi rất hợp lại còn tình cảm nữa. Kết quả như vậy chẳng phải đẹp nhất sao?

- Đến với các vòng thi tiếp theo, chị và thí sinh trong đội đã có chiến thuật gì để có phần thể hiện tốt nhất trên sân khấu Nhạc hội song ca mùa 2?

Yến chỉ có 3 tiêu chí: Chọn bài phù hợp, đầu tư hình ảnh và tất nhiên cùng nhau luyện tập kỹ càng để có được màn thể hiện thật tốt.

Đình Cường

Ảnh: BTC


Ý kiến bạn đọc