Dàn Hoa hậu tranh luận có nên bỏ bikini trong các cuộc thi sắc đẹp

19:58, 08/06/2018
|

Trước thông tin cuộc thi Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi bikini, ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho hay tại hội nghị được tổ chức tại Huế vào 22/6 tới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ lấy ý kiến về việc có nên đổi phần thi trang phục bikini bằng phần thi trang phục khác, ví dụ như trang phục thể thao.

Theo ông Tuấn, pháp luật hiện hành của Việt Nam chưa có quy định nào hạn chế thi bikini trong các cuộc thi sắc đẹp, trình diễn phần thi nào đều do Ban tổ chức tùy vào tiêu chí, thể lệ của từng cuộc thi để có quy định cụ thể.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho hay khi lên kế hoạch xây dựng dự thảo nghị định quy định quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn (trong đó có hoạt động tổ chức các cuộc thi sắc đẹp) mới thay thế cho các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành (Nghị định 79 và Nghị định 15 sửa đổi bổ sung một số điều cho Nghị định 79), Ban soạn thảo đã tính toán, đưa vào dự thảo quy định bỏ phần thi bikini mà thay thế bằng một trang phục phù hợp khác. Theo lãnh đạo này, không chỉ cuộc thi Hoa hậu Mỹ tới nay mới quyết định bỏ phần thi áo tắm mà trong vài năm trở lại đây, nhiều cuộc thi hoa hậu trên thế giới đã có quy định này. "Quan sát, theo dõi những xu hướng mới trên thế giới nên chúng tôi đưa những điểm mới này vào dự thảo để lấy ý kiến, làm sao cho hiệu quả quản lý đạt tốt nhất" - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nói. 

Ông Tuấn cho hay thêm nếu có sự đồng thuận cao từ cơ quan quản lý, từ các tổ chức, cá nhân và quy định mới có khả năng giúp việc quản lý đạt hiệu quả tốt, không ảnh hưởng tới chất lượng các cuộc thi thì sẽ thể chế vào văn bản pháp luật. 

Các thí sinh trình diễn bikini trong đêm chung kết cuộc thi hoa hậu hoàn vũ 2017
Các thí sinh trình diễn bikini trong đêm chung kết cuộc thi hoa hậu hoàn vũ 2017

Việc bỏ phần thi bikini nhận được nhiều sự ủng hộ của các hoa hậu, người đẹp. Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân cho rằng, bỏ phần thi áo tắm không ảnh hưởng gì tới mục đích chọn ra được người đẹp xứng đáng để đăng quang. Thậm chí điều này còn giúp làm bật lên vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của các thí sinh, khiến các cuộc thi nhan sắc sẽ có chiều sâu hơn.

Người đẹp lý giải, các thí sinh đã trải qua vòng đo nhân trắc học với các nữ chuyên gia hàng đầu trong phòng kín. Phần thi này thường diễn ra ngay trong ngày sơ khảo của các cuộc thi hoa hậu. Tất cả đặc điểm hình thể như số đo ba vòng, chiều cao, đôi chân thon dài hay vòng ngực cao hay không đều được các chuyên gia ghi nhận, chấm điểm chi tiết. "Nếu cần thiết, các giám khảo nữ cũng có thể có mặt trong phòng kín này để theo dõi phần nhân trắc học. Như tại Hoa hậu Việt Nam 2014, tôi và giám khảo Trần Ly Ly vào theo dõi đo nhân trắc của thí sinh", Ngọc Hân chia sẻ.

Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh cùng chung quan điểm này. Cô cho rằng với sự phát triển và thay đổi tư duy của xã hội hiện nay, vẻ đẹp hình thể là một tiêu chí hàng đầu, nhưng hiện nay, ban tổ chức mong muốn tìm ra những cô gái có vẻ đẹp tâm hồn, thông minh chứ không đơn giản ở số đo ba vòng. "Một cô gái có thể không hoàn hảo về ngoại hình nhưng tự tin, giỏi giang và xinh đẹp theo cách của riêng họ vẫn đáng được ca ngợi. Do đó, tôi nghĩ đây là lý do mà các cuộc thi nhan sắc quốc tế đang có xu hướng thay đổi", cô nói. 

Hoa hậu Ngọc Hân cho hay bỏ phần thi áo tắm không ảnh hưởng gì tới mục đích chọn ra được người đẹp xứng đáng để đăng quang
Hoa hậu Ngọc Hân cho hay bỏ phần thi áo tắm không ảnh hưởng gì tới mục đích chọn ra được người đẹp xứng đáng để đăng quang

 

 

Á hậu Nguyễn Thị Loan cho rằng nên giữ lại phần thi hấp dẫn này
Á hậu Nguyễn Thị Loan cho rằng nên giữ lại phần thi hấp dẫn này

Ở quan điểm ngược lại, các người đẹp khác cho rằng việc trình diễn bikini mang đến sự hấp dẫn của cuộc thi, tôn vinh vẻ đẹp hình thể, sự tự tin và kỹ năng trình diễn của thí sinh.

Á hậu Nguyễn Thị Loan - từng đại diện Việt Nam tham gia Miss World 2014, Miss Grand International 2016, Miss Universe 2017 - bày tỏ ý kiến không nên bỏ bikini. Bởi theo cô, xét về chuyên môn, đây là một trong những phần thi quan trọng để làm tiêu chí chấm thí sinh. Ngay cả cuộc thi Hoa hậu Thế giới, dù trên truyền thông tuyên bố bỏ áo tắm, nhưng thực tế khi tham dự, Nguyễn Thị Loan và các người đẹp khác vẫn tham gia vòng thi trong phòng kín như thường. Vậy nếu thí sinh ở Việt Nam không có sự cọ xát luyện tập cho vòng bikini thì việc ra nước ngoài yếu thế hơn sẽ là điều hiển nhiên. Cô cũng phân tích thêm về tính giải trí: đây là một vòng thi hấp dẫn người xem và luôn được chờ đợi từ phần đông khán giả. Việc thu hút người xem cũng là cách làm cho cuộc thi được quan tâm hơn.

Á hậu Việt Nam 2016 Huỳnh Thị Thùy Dung nêu quan điểm: các cuộc thi nhan sắc cần có thi bikini vì phần nào giúp thí sinh khoe được vẻ đẹp hình thể, kỹ năng trình diễn - những yếu tố mà một hoa hậu cần có. Điều cần thiết là tỷ trọng điểm cho phần này cần nhỏ đi, nhường cho các phần khác quan trọng hơn như thuyết trình, giao tiếp, thể hiện lòng nhân ái... Bên cạnh đó, với trang phục bikini, nếu thí sinh có phong cách trình diễn phù hợp sẽ giúp cho phần thi trở nên chuyên nghiệp, không đi ngược với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Hoa khôi - siêu mẫu Lan Khuê thì cho rằng việc cắt bỏ phần thi bikini hay không phụ thuộc vào tiêu chí từng cuộc thi. Ở Miss World, ban tổ chức chú trọng trí tuệ, dự án nhân ái, kỹ năng thuyết trình ứng xử. Vì thế, thi bikini trở nên dư thừa. Với góc độ một khán giả, Lan Khuê thích thú với một cuộc thi có nhiều phần đa dạng: bikini, dạ hội, tài năng, ứng xử.

(Tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc