14 bức ảnh nổi tiếng trong lịch sử hóa ra là trò lừa đảo của Photoshop

15:08, 02/06/2018
|
Phần mềm Photoshop được phát hành vào năm 1990 và kể từ đó có rất nhiều "trò đùa" xuất hiện. Người ta không thể biết những bức ảnh đó là thật hay giả, đôi khi "nghệ thuật chỉ là ánh trăng lừa dối".

Nàng tiên trong rừng

 

Bức ảnh này được tạo ra bởi 2 chị em: Frances Griffiths và Elsie Wright. Mặc dù ngày nay người ta sẽ dễ dàng phát hiện ra đây là sản phẩm của Photoshop nhưng vào thời điểm đó, nó đã khiến tác giả nổi tiếng của tiểu thuyết Sherlock Holmes - Arthur Conan Doyle tin vào sự tồn tại của các nàng tiên. Bức ảnh được chụp vào năm 1917.

Được biết, Doyle là một nhà tâm linh, khi nhìn thấy bức ảnh này ông đã rất thích thú. Ông thậm chí còn mời cả một chuyên gia từ Kodak để xác thực bức ảnh này.

Cho đến năm 1983, sự thật mới được tiết lộ. Hai tác giả hé lộ họ đã sao chép hình ảnh của những vũ công nhảy múa từ một quyển sách trẻ em, sau đó thêm cánh, sử dụng ghim cài mũ để cố định các nàng tiên trên tán lá.

Tiếc rằng, Arthur Conan Doyle đã tin vào bức ảnh này đến lúc cuối đời và không bao giờ biết được sự thật của nó.

Vị tướng dũng mãnh

 

 

Bức ảnh chụp Tướng quân Mỹ Ulysses S. Grant đã trở thành một sự kiện lịch sử quan trọng. Vị tướng ngồi trên lưng ngựa oai phong với ánh mắt đầy quả cảm.

Nhiều năm sau, các nhà nghiên cứu từ Thư viện Quốc gia đã phát hiện bức ảnh này được tạo ra từ 3 bức ảnh khác nhau: một bức ảnh của Thiếu tướng Alexander M. Cook, một bức ảnh khác của Tướng Grant (phần đầu của ông) và một ảnh cảnh tù nhân bị bắt trong một trận chiến.

Tuy nhiên, họ không biết mục đích tạo ra bức ảnh là gì, có mục đích chính trị hay chỉ là một trò đùa thì đến nay vẫn là một ẩn số.

Đạp xe khỏi cuộc thử nghiệm hạt nhân

Albert Einstein đang đạp xe rời khỏi địa điểm thử nghiệm hạt nhân. Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt ông khiến bức ảnh càng thêm kỳ quặc. Đối với những người không biết, họ sẽ thật khó xác định được đúng sai hay ẩn ý của bức ảnh này.

Tuy nhiên, đây là một bức ảnh ghép từ bức Einstein đi xe đạp và thử nghiệm hạt nhân. Thế nhưng trình đồ ghép này đã khiến hàng ngàn người tin sái cổ.

Kennedy và Monroe ở cùng nhau

 

 

Mới nhìn, có vẻ như John F. Kennedy đang ôm Marilyn Monroe từ phía sau và họ đang có một khoảng thời gian vui vẻ, thế nhưng bức ảnh này chỉ là giả. Bức ảnh được thực hiện bởi Alison Jackson, người nổi tiếng với các bức ảnh diễn viên được cắt ghép như thật. 

 

Hai bức ảnh này chân thực đến mức, cả ngàn người tin rằng giữ hai người thực sự có quan hệ tình cảm với nhau.

Công nhân xây dựng trên tòa nhà trọc trời

 

 

Đây đã từng là bức ảnh được xếp hạng trong những bức ảnh nổi tiếng nhất của thế kỷ 20, nhưng lại là hàng giả mạo.

Những công nhân ngồi trên một thanh ngang, có vẻ như cao chọc trời, nhưng các nhà lưu trữ bắt đầu nghi ngờ về bức ảnh này khi họ phát hiện ra rằng không có thời gian cụ thể nào bức ảnh này ra đời.

Họ phỏng đoán, có 2 ngày bức ảnh này được chụp: ngày 20 và 29/9/1932, nhưng không có nhiếp ảnh gia nào nhận mình đã chụp nó. Đó là lý do tại sao bây giờ các nhà lưu trữ chắc chắn rằng bức ảnh này đã được chỉnh sửa.

Người bay lên

 

 

Colin Evans là một nhà tâm linh, chính vì thế nhiều người tin rằng  ông có thể bay lên. Trong một bức ảnh, Colinđang đứng giữa vòng vây của nhiều tín đồ, sau đó ông bay lên lơ lửng.

Đã có một khoảng thời gian rất dài, có nhiều tín đồ cho rằng ông có thể bay lên và bức ảnh này là thật. Tuy nhiên một số người hoài nghi nhận thấy một sợi dây trong mọi bức ảnh từ ống tay áo của Colin Evans. Cuối cùng họ đoán Colin chỉ đơn giản là nhấn nút chụp và nhảy lên đúng lúc.

Lệnh ngừng bắn vào Giáng sinh

Cho đến tận ngày nay, nhiều tin tức vẫn đưa rằng đây là trò chơi bóng đá trong Thế chiến I giữa binh lính Đức và Anh, một số nghĩ rằng đó là Lệnh ngừng bắn vào ngày Giáng Sinh.

Thế nhưng, thực tế, bức tranh này được chụp ở Hy Lạp, khi những người lính Anh đang chơi bóng quần vợt, và cũng chẳng có người Đức nào ở đây cả.

Cặp song ca bất ngờ

 

 

Bức ảnh ghi lại một khoảnh khắc ngẫu hứng tuyệt vời của John Lennon và Che Guevara cùng chơi ghita cũng là trò lừa đảo.

Đây là bức ảnh chụp John Lennon và Wayne Gabriel, tất nhiên không hề có sự xuất hiện của Che Guevara, một ai đó đã cắt phần đầu của Guevara và ghép vào cơ thể của Wayne Gabriel. Rất nhiều người hâm mộ cũng đã bị lừa khi trông thấy bức ảnh này.

David Bowie và Lemmy của ban nhạc Motorhead

Hàng ngàn người đã tin rằng đây là David Bowie và Lemmy từ Motorhead, nhưng tất nhiên điều này không đúng.

Người ra đã tìm thấy bức ảnh gốc của nó, Lemmy đứng cạnh bạn gái, nó được làm giả vào năm 1972 khi ai đó đã ghép David Bowie vào.

Nhiếp ảnh gia chụp được bóng ma

William H. Mumler trở nên nổi tiếng vì loạt ảnh ông chụp được những hồn ma xung quanh hình. Khách hàng của ông bao gồm có: Mary Todd Lincoln, cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, Master Herrod và John J. Glover.

Tuy nhiên sau đó, người ta nghi ngờ vì những bóng ma trông rất giống nhau. Danh tiếng của Mumbler bị hoen ố và ông ta chết vì đói nghèo.

Xe cứu thương đầu tiên

 

 

Nếu bạn tìm kiếm ảnh này trên internet, bạn sẽ tìm thấy thông tin đó là xe cứu thương đầu tiên. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Trên thực tế, đây chỉ là một xe cứu thương của một Hải quân Mỹ được sử dụng trên đảo Mare.

Chân dung nổi tiếng

Chân dung nổi tiếng mang tính biểu tượng của Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln được in trong rất nhiều sách báo và cũng là  bức chân dung nổi tiếng nhất của ông.

Tuy nhiên, thực tế bức ảnh này được tạo ra từ 2 ảnh hoàn toàn khác nhau. Tấm ảnh thật chụp John Calhoun và ai đó đã thêm đầu của Abraham Lincoln.

William Harley và Arthur Davidson thời trẻ

 

Nhiều người tin rằng đây là ảnh chụp William Harley và Arthur Davidson, những người sáng tạo của thương hiệu xe moto Harley-Davidson

Tuy nhiên thực tế đây là hình ảnh của hai thanh niên bình thường sinh sống ở Minnesota có cơ hội ngồi trên chiếc xe moto và chụp ảnh.

Theo Gia Đình Mới

 


Ý kiến bạn đọc