Dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên: Thỏa đam mê nhạc cổ điển cho người Việt

05:51, 21/09/2017
|

(VnMedia)- Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời, Sun Symphony Orchestra, một dàn giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đã ra mắt Hội đồng điều hành và chính thức đi vào hoạt động từ 20/9. Một sự kỳ vọng mới cho nền âm nhạc cổ điển Việt đã được mở ra!

Sân chơi cho những đam mê

Ngày 20/9/2017, tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, Hội đồng điều hành Sun Symphony Orchestra- dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời tại Việt Nam đã chính thức ra mắt. Ngay trong ngày này, chương trình chiêu mộ nhân tài cho Sun Symphony Orchestra đã được công bố.

Sun Symphony Orchestra (SSO) là dàn nhạc giao hưởng tư nhân được thành lập bởi những sáng lập viên là những doanh nhân am hiểu về âm nhạc cổ điển và những người yêu âm nhạc cổ điển.

Hội đồng điều hành dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời Việt Nam Sun Symphony Orchestra
Hội đồng điều hành dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời Việt Nam Sun Symphony Orchestra

Với mục tiêu hướng đến một dàn nhạc tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam, hiện thực hóa khát vọng mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng, đồng thời thu hút những tài năng âm nhạc cổ điển nước nhà để nâng tầm, đưa nghệ thuật biểu diễn nhạc cổ điển Việt Nam hội nhập thế giới, Sun Symphony Orchestra sẽ do Tập đoàn Sun Group bảo trợ chính cùng một số nhà bảo trợ khác và hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận.

Những nhà sáng lập của SSO không đặt tiêu chí doanh thu lên hàng đầu mà quan tâm đến việc tạo nên một môi trường để nuôi dưỡng và phát triển những tài năng âm nhạc cổ điển Việt Nam, mang đến cơ hội thưởng thức cho khán giả trên khắp đất nước với nhiều chương trình hoà nhạc được tổ chức thường xuyên. Và đặc biệt hơn thế, SSO có kế hoạch đưa những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới đến Việt Nam để cùng trình diễn với dàn nhạc trong các buổi hoà nhạc đẳng cấp quốc tế.

Hội đồng điều hành đã mời được ông Olivier Fabrice Ochanine- người đã xuất sắc vượt qua gần 120 nhạc trưởng từ 23 nước trên thế giới để giành giải nhất Cuộc thi nhạc trưởng quốc tế Antal Dorati International Conducting Competition năm 2015 tại Budapest, Hungary về làm Giám đốc âm nhạc, đồng thời là nhạc trưởng của Sun Symphony Orchestra.

Dự kiến môi trường làm việc và biểu diễn của Sun Symphony Orchestra sẽ là một nhà hát Opera độc đáo, với những trang thiết bị âm thanh, nhạc cụ và điều kiện cơ sở vật chất được đầu tư mới theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhà hát Opera sẽ được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Renzo Piano- người được Hội đồng giám khảo Pritzker Prize - giải thưởng được xem như giải Nobel kiến trúc– so sánh ngang với Leonardo da Vinci, Michelangelo và Brunelleschi. Ông Renzo Piano cũng là tác giả của những công trình nhà hát đã đi vào lịch sử kiến trúc hiện đại như Auditorium Parco della Musica tại Rome (Italy) hay Auditorium Niccolò Paganini tại Parma (Italy)… Nhà hát Opera trong tương lai sẽ gắn liền với tên tuổi dàn nhạc riêng của nhà hát là Sun Symphony Orchestra.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Thành viên Hội đồng điều hành, Tổng Giám đốc Sun Symphony Orchestra
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Thành viên Hội đồng điều hành, Tổng Giám đốc Sun Symphony Orchestra

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Thành viên Hội đồng điều hành, Tổng Giám đốc Sun Symphony Orchestra cho biết: “Sự ra đời của Sun Symphony Orchestra gắn liền với nhà hát Opera trong tương lai và không nằm ngoài mục đích tạo nên một môi trường âm nhạc giao hưởng mang tính quốc tế, với những điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất có thể, để các nghệ sỹ toàn tâm toàn ý chăm lo sự nghiệp và cống hiến cho âm nhạc”.

Đại diện nhà bảo trợ, ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group, chia sẻ: “Chung tay sáng lập Sun Symphony Orchestra, chúng tôi mong rằng, với tâm huyết của Hội đồng điều hành dàn nhạc, với nỗ lực của chúng tôi cùng những nhà bảo trợ khác, Sun Symphony Orchestra sẽ chiêu mộ được những tài năng âm nhạc trong nước cũng như quốc tế, sẽ đem đến cho họ cơ hội được sống trọn với nghề, làm được những điều có ý nghĩa cho âm nhạc cổ điển Việt Nam và mang lại nhiều cơ hội hơn cho khán giả tiếp cận với âm nhạc cổ điển”.

Sự dấn thân của lửa đam mê

Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam – PGS, TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân cho rằng quyết định thành lập Sun Symphony là một sự dũng cảm trong cơn bão về âm nhạc như hiện nay
Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam – PGS, TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân cho rằng quyết định thành lập Sun Symphony là một sự dũng cảm trong cơn bão về âm nhạc như hiện nay

Chia sẻ cảm nhận về sự ra đời của dàn nhạc giao hưởng Sun Symphony Orchestra, Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam – PGS, TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân cho rằng, đây là quyết định dũng cảm trong những cơn bão về âm nhạc hiện nay. PGS, TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân cũng tin tưởng rằng, việc thành lập dàn nhạc Sun Symphony Orchestra sẽ trở thành bà đỡ tinh thần cho âm nhạc cổ điển.

Giám đốc âm nhạc của Sun Symphony Orchestra, ông Olivier Fabrice Ochanine
Giám đốc âm nhạc của Sun Symphony Orchestra, ông Olivier Fabrice Ochanine

Sau buổi ra mắt Hội đồng điều hành, Sun Symphony Orchestra sẽ triển khai chiêu mộ nhân tài cho dàn nhạc, với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Chương trình chiêu mộ nhân tài cho dàn nhạc SSO chính thức bắt đầu từ 19-22/10/2017, với hình thức tuyển chọn trực tiếp. Theo đó, các nhạc công, nghệ sỹ sau khi đăng ký và điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu trên website của dàn nhạc (www.sunsymphony.vn) sẽ được Hội đồng nghệ thuật gửi thư mời biểu diễn cũng như các yêu cầu chuẩn bị khác qua mail nếu đạt tiêu chuẩn qua vòng sơ loại hồ sơ. Sau buổi biểu diễn trước Hội đồng nghệ thuật, kết quả đánh giá sẽ được SSO trân trọng gửi tới từng nghệ sỹ.

Các thành viên đầu tiên của Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời sẽ bắt đầu tập luyện ngay sau khi chính thức gia nhập SSO. Địa điểm tập luyện ban đầu của dàn nhạc sẽ là Nhà hát lớn. Và trong tương lai, các hoạt động của Sun Symphony Orchestra sẽ gắn liền với sự ra đời của nhà hát Opera với hệ thống cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn một nhà hát dành cho dàn nhạc giao hưởng và những buổi hòa nhạc quốc tế.

Giám đốc điều hành của dàn nhạc - ông Vũ Anh Tuấn – hé lộ: “Sun Symphony Orchestra sẽ khác biệt ngay từ cách chúng tôi chiêu mộ nhân tài. Bất cứ nghệ sỹ nhạc cổ điển nào có đam mê và mong ước được toàn tâm làm nghề, được phát triển, được tỏa sáng trong nền âm nhạc hàn lâm, dù là nghệ sỹ trong nước hay quốc tế, đều có thể trở thành thành viên của Sun Symphony Orchestra.

Giám đốc điều hành của dàn nhạc - ông Vũ Anh Tuấn
Giám đốc điều hành của dàn nhạc - ông Vũ Anh Tuấn

Trong vai trò Giám đốc âm nhạc và cũng là Chủ khảo, ông Olivier Fabrice Ochanine chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn Sun Symphony Orchestra sẽ là nơi hội tụ của những tài năng âm nhạc Việt. Ở đó, họ có thể tỏa sáng thực sự, khi tài năng được dẫn dắt bởi những con người am hiểu và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển của thế giới”.

Với một chế độ đãi ngộ hấp dẫn cùng sự đầu tư quy mô, bài bản, và sự hỗ trợ chuyên môn của những chuyên gia quốc tế, Sun Symphony Orchestra sẽ nhanh chóng quy tụ được những nhân tài sáng giá của nền nghệ thuật hàn lâm Việt Nam, để đưa dàn nhạc trở thành một cái tên có vị thế trong nước và quốc tế trong tương lai không xa.

Thành viên Hội đồng nghệ thuật sẽ gồm có Olivier Fabrice Ochanine -  Giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng của Sun Symphony Orchestra- người từng dẫn dắt dàn nhạc giao hưởng quốc gia Phillipine - Philippine Philharmonic Orchestra (PPO) vươn tầm quốc tế; Nghệ sỹ violin quốc tế người Nga StepanYakovich- giảng viên tại Nhạc viện Moscow; Rachel Walker – nghệ sỹ kèn oboa, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Singapore Symphony Orchestra; Javier Bonet- nghệ sỹ kèn cor, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Tây Ban Nha; Vadim Simongauz- bè trưởng Timpani - dàn nhạc giao hưởng Auckland Philharmonia Orchestra. 

Nhật Lâm


Ý kiến bạn đọc