Sự kết hợp độc đáo giữa người và rối trong "Vịt trời trúng độc"

06:42, 13/05/2016
|

(VnMedia) - Phỏng theo nguyên tác "Con vịt trời" của nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới người NaUy - Henrich Ibsen, "Vịt trời trúng độc" là tác phẩm sân khấu do Nhà hát rối dây Edo-Yukiza của Nhật Bản hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam dàn dựng sẽ ra mắt khán giả từ tối 13/5.

Vịt trời trúng độc do đạo diễn Nhật Bản Sakate Yoji biên tập và dàn dựng cùng kết hợp với họa sỹ thiết kế rối nổi tiếng Tarakado Takayuki, thiết kế ánh sáng Saito Shigeo, âm nhạc - trình diễn ngẫu hứng bởi nghệ sĩ Ota Keeisuke và nghệ nhân rối dây Yuki Magosaburo. Đây là vở diễn có sự kết hợp giữa người và rối vô cùng độc đáo với vai nữ chính do NSND Lê Khanh thể hiện. 

Nhà hát rối dây Edo - Yukiza đã giúp đào tạo cho Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam 2 nghệ sĩ gồm NSND Lê Khanh và NS Thanh Bình, 1 kỹ thuật viên âm thanh, 1 kỹ thuật viên ánh sáng và 1 mỹ thuật sân khấu trong thời gian 2 tháng trước khi vở kịch rối công diễn chính thức.

Câu chuyện kịch xoay quanh Hedvig, con gái của người thợ ảnh Yamar và người vợ Gina. Bố của Yamar, ông lão Ekdal, từng là bạn thân của thương gia giàu có Verle, nhưng đã suy kiệt vì bị phản bội và phải đi tù. Gregel, con trai của Verle, miễn cưỡng trở về nhà sau 15 năm vắng mặt để xuất hiện trong bữa tiệc do bố mình tổ chức. Gregels biết được mọi bí mật trong quá khứ liên hệ với gia đình người bạn thân Yalmar của bố. Với “yêu cầu của lý tưởng” mong muốn đạt được chính nghĩa, anh ta đã phanh phui mối quan hệ từng luôn giấu kín giữa hai gia đình…

Theo đạo diễn Sakate, nội dung câu chuyện kịch được dẫn dắt trong sự đan xen giữa cảnh đoàn đưa tang đang lần mò trong khu rừng, tìm kiếm nghĩa địa chấp nhận cho mai táng thi hài của cô bé Hedvig đã tự sát, với những cảnh hồi tưởng quá khứ, tái diễn những sự kiện đã dẫn tới cái chết của những sinh linh đã bị làm tổn thương. 

"Ở đó, có thể thấy sự so sánh giữa những sinh linh của tự nhiên hoang dã đang chết đi do bị nhiễm độc chì và việc săn bắn bởi bàn tay tàn bạo của con người, với chính con người - những kẻ đang hủy hoại - như một thông điệp khấn gửi đến khán giả hôm nay", đạo diễn vở kịch chia sẻ.

Vịt trời trúng độc đã có 6 buổi biểu diễn thành công tại Nhà hát metropolitan - Tokyo (Nhật Bản) trong các ngày từ 16-21/3/2016. Mặc dù giá vé rất cao nhưng các buổi biểu diễn đều cháy vé.

Vở kịch rối dây Vịt trời trúng độc sẽ chính thức ra mắt khán giả trong các ngày 13-15/5, tại Nhà hát Tuổi trẻ và ngày 17/5, tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng. Vở diễn sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế Sibiu (Romania) vào tháng 6 tới. 


Ý kiến bạn đọc