VNPT, Mobifone chính thức về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

06:27, 13/11/2018
|

- Chiều 12/11, tại trụ sở Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã diễn ra lễ ký biên bản bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) và trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban cho ông Hồ Sỹ Hùng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ bàn giao
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ bàn giao

Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc thành lập Ủy ban và tới nay, các bộ, ngành đã lần lượt chuyển giao các doanh nghiệp trực thuộc về Uỷ ban xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước là tách bạch chức năng đại diện chủ sở hữu và chức năng quản lý doanh nghiệp.

“Nhưng không vì vậy mà vai trò của các Bộ bị giảm nhẹ mà để các cơ quan tập trung thực hiện tốt hơn vai trò quản lý Nhà nước, được quy định tại Điều 8 của Luật Quản lý, đầu tư và sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng thời, việc tách bạch 2 chức năng trên cũng góp phần bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước hiệu quả hơn, tránh thất thoát, lãng phí, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký biên bản bàn giao doanh nghiệp từ Bộ TTTT về Ủy ban
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký biên bản bàn giao doanh nghiệp từ Bộ TTTT về Ủy ban

Bộ TT&TT chỉ có 2 doanh nghiệp bàn giao nhưng Phó Thủ tướng cho rằng đây đều là 2 doanh nghiệp lớn có tổng tài sản trên 128.000 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là VNPT có quy mô tổng tài sản 95.633 tỷ đồng (vốn Nhà nước là trên 72.000 tỷ đồng), còn Mobifone là 32.538 tỷ đồng (vốn Nhà nước là 15.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, Mobifone đang bị chậm lại quá trình cổ phần hoá do vướng mắc trong vụ mua lại Kênh truyền hình An Viên. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Uỷ ban phối hợp với các bên thực hiện dứt điểm hạch toán khi trả lại Kênh truyền hình này, kiểm kê, đánh giá lại tài sản và nhận bàn giao vốn chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.

Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, Phó Thủ tướng kỳ vọng 2 doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông sẽ có nhiều điều kiện thực hiện đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển nền kinh tế số, mô hình kinh doanh chia sẻ, chính phủ điện tử và hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Uỷ ban coi trọng yếu tố con người, kiện toàn bộ máy tổ chức cấp chuyên viên, chuyên gia quản lý khối lượng lớn tài sản của đất nước.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc tập hợp các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn “về” 1 đơn vị quản lý sẽ tạo nên 1 sức mạnh rất lớn cho đất nước và các DNNN, trong đó có VNPT và Mobifone.

“Bộ sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý, thị trường cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phát triển, đồng thời tiếp tục sát cánh cùng Ủỷ ban trong hỗ trợ các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh cho biết, ngày 29/9/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 131 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Uỷ ban, trong đó Ủy ban thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đối với các tổng công ty, DNNN. Ngày 9/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 1515/2018 ban hành quy chế trình tự, thủ tục, hồ sơ chuyển giao quyền, trách nhiệm cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp về Ủy ban. Sau khi Nghị định 131/2018 có hiệu lực, Ủy ban đã cùng với Bộ TT&TT phối hợp thống kê, rà soát và thống nhất hồ sơ chuyển giao quyền, trách nhiệm của chủ sở hữu nhà nước đối với VNPT và Mobiffone về Uỷ ban. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng bày tỏ sự cám ơn lãnh đạo Bộ TT&TT đã hỗ trợ, hợp tác có hiệu quả để việc bàn giao được nhanh chóng, đúng thời hạn.

Cũng trong buổi lễ này, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban cho ông Hồ Sỹ Hùng.

Trước đó, cũng trong chiều 12/11, tại trụ sở Bộ Giao thông vận tải đã diễn ra lễ ký biên bản bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về Ủy ban. Theo đó, Bộ GTVT có 5 tổng công ty thuộc Bộ được chuyển giao về Ủy ban gồm: Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhận chuyển giao 5 tổng công ty từ Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhận chuyển giao 5 tổng công ty từ Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Các nội dung bàn giao lần này gồm các tài liệu pháp lý của doanh nghiệp như quyết định thành lập; điều lệ tổ chức và hoạt động; quyết định phê duyệt Kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm và kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm của doanh nghiệp; quyết định phê duyệt Quy chế tài chính, vốn điều lệ; quyết định bổ nhiệm các chức danh; báo cáo tài chính hợp nhất...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhận định, 5 Tổng công ty nói trên là những doanh nghiệp gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của ngành giao thông vận tải, kể cả những khó khăn, vướng mắc của các Tổng công ty này cũng liên quan đến hoạt động của Bộ GTVT.

“Do vậy, mặc dù bàn giao về Uỷ ban, nhưng Bộ GTVT cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban để các doanh nghiệp này hoạt động ngày càng tốt hơn. Đối với các vấn đề đang tồn tại, với trách nhiệm và thẩm quyền của mình, chúng tôi sẽ phối hợp với Uỷ ban đề xuất các giải pháp xử lý để Uỷ ban có thể báo cáo lên Chính phủ, Quốc hội có phương án giải quyết”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng “dặn dò” 5 Tổng công ty về việc, các doanh nghiệp chỉ chuyển giao sang Uỷ ban về mặt hành chính và tổ chức bộ máy, còn công tác chuyên môn các doanh nghiệp vẫn phải thực hiện đầy đủ. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ sẽ vẫn đồng hành cùng các doanh nghiệp nhưng thời gian tới sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát về mặt chuyên môn tại 5 doanh nghiệp này, đảm bảo các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ chuyên ngành một cách tốt nhất.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhận chuyển giao SCIC về Ủy ban từ Bộ trưởng Bộ Tài chính  Đinh Tiến Dũng
Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhận chuyển giao SCIC về Ủy ban từ Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Phát biểu tại lễ ký biên bản bàn giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về Ủy ban sáng 12/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, sau khi chuyển giao SCIC về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, Bộ Tài chính với chức năng quản lý tài chính nhà nước sẽ tiếp tục nghiên cứu chính sách để thúc đẩy và nâng cao hơn hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó có cơ cấu lại DNNN và sẵn sàng phối hợp tốt với các cơ quan, bộ ngành để triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

Việc bàn giao các DNNN về Uỷ ban là một sự thay đổi lớn, thể chế hoá và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TƯ của Hội nghị Trung ương khoá XII về thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với DNNN và vốn nhà nước tại DN. Qua đó, khắc phục những tồn tại, hạn chế của mô hình thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước hiện nay bằng việc hình thành một cơ quan đại diện chủ sở hữu chuyên trách, chuyên nghiệp và có trách nhiệm giải trình đầy đủ.

Lam Nguyên


Ý kiến bạn đọc