SCIC chính thức được bàn giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

0
0

- Sáng 12/11, Bộ Tài chính chính thức bàn giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban). Đây là doanh nghiệp thứ 7 được bàn giao về Ủy ban.

Triển khai Nghị định 131/2018/NĐ-CP ngày 29/9/2018 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban, sáng 12/11, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ bàn giao doanh nghiệp do Bộ Tài chính làm đại diện sở hữu về Ủy ban. Lễ bàn giao có sự tham dự của đại diện Đảng ủy Khối các doanh nghiệp Trung ương, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, SCIC và các đơn vị liên quan trong Bộ Tài chính, Ủy ban và các cơ quan truyền thông.

Trước thời điểm bàn giao, các công việc liên quan giữa hai cơ quan đã được làm rõ, trên tinh thần đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ các quy định hiện hành. Hai cơ quan xác định cơ chế phối hợp để tiếp tục chỉ đạo và quản lý doanh nghiệp (DN) hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018, thực hiện sắp xếp đổi mới doanh nghiệp theo phương án đã được phê duyệt.

 

Các nội dung bàn giao lần này, gồm các tài liệu pháp lý của doanh nghiệp như: quyết định thành lập doanh nghiệp; điều lệ tổ chức và hoạt động; quyết định phê duyệt Kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm và kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm của doanh nghiệp; quyết định phê duyệt Quy chế tài chính, vốn điều lệ; quyết định bổ nhiệm các chức danh; báo cáo tài chính hợp nhất...

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, sau khi chuyển giao SCIC về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, Bộ Tài chính với chức năng quản lý tài chính nhà nước sẽ tiếp tục nghiên cứ chính sách để thúc đẩy và nâng cao hơn hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó có cơ cấu lại DNNN và sẵn sàng phối hợp tốt với các cơ quan, bộ ngành để triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2018, vốn điều lệ của SCIC được phê duyệt theo Nghị định của Chính phủ là 50.000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư đã góp tính đến ngày 30/6/2018 là hơn 22.000 tỷ đồng. Tổng tài sản của SCIC đến cuối quý II/2018 đạt hơn 41.000 tỷ đồng.

Việc bàn giao các DNNN về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại DN là một sự thay đổi lớn, thể chế hoá và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TƯ của Hội nghị Trung ương khoá XII về thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với DNNN và vốn nhà nước tại DN. Qua đó, khác phục những tồn tại, hạn chế của mô hình thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước hiện nay bằng việc hình thành một cơ quan đại diện chủ sở hữu chuyên trách, chuyên nghiệp và có trách nhiệm giải trình đầy đủ.

Bên cạnh đó, việc tách bạch chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại DN ra khỏi các cơ quan quản lý hành chính nhà nước là cần thiết để kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các DN. Đồng thời, tạo điều kiện cho các cơ quan nhà nước tập trung năng lực vào thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước ngày càng phức tạp tronng quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban, ngày 29/9/2018, CP đã ban hành NĐ 131 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Uỷ ban, trong đó Ủy ban thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đối với các tổng công ty, DNNN. Ngày 9/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 1515/2018 ban hành quy chế trình tự, thủ tục, hồ sơ chuyển giao quyền, trách nhiệm cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp về Ủy ban. Sau khi Nghị định 131/2018 có hiệu lực, Ủy ban đã cùng với Bộ Tài chính phối hợp thống kê, rà soát và thống nhất hồ sơ chuyển giao quyền, trách nhiệm của chủ sở hữu nhà nước đối với SCIC về Uỷ ban. "Trong quá trình này, Ủy ban đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của Bộ Tài chính và SCIC, để đến hôm nay chúng ta tổ chức lễ chuyển giao SCIC từ Bộ Tài chính về Uỷ ban", ông Nguyễn Hoàng Anh nói.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Anh,  phía Bộ Tài chính đã hỗ trợ rất tích cực Uỷ ban trong quá trình thực hiện. "Một điều rất quan trọng là khi thực hiện nhiệm vụ được giao, với điều kiện bộ máy hạn chế, Bộ Tài chính và SCIC đã hỗ trợ tích cực cho Uỷ ban thời gian qua, để chuẩn bị đủ điều kiện cho Ủy ban hoạt động sau khi có Nghị định của Chính phủ. SCIC đã tăng cường lực lượng giúp đỡ Uỷ ban chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng nhận chuyển giao các doanh nghiệp từ các bộ ngành về Ủy ban. Trong tuần này, chúng tôi sẽ tiếp tục nhận bàn giao từ Bộ Giao thông, Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Các bộ ngành đã sẵn sàng, và quan trọng là có sự hỗ trợ tích cực của SCIC và Bộ Tài chính", ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.  

Trong số 19 doanh nghiệp chuyển giao về Ủy ban, SCIC là doanh nghiệp có chức năng đặc biệt, là thực hiện đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn lại không thuộc diện bộ, ngành, địa phương làm đại diện chủ sở hữu. Do đó, SCIC có vai trò quan trọng trong việc quản lý, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Theo người đứng đầu Ủy ban, sau khi tiếp nhận SCIC, Uỷ ban sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để chỉ đạo SCIC tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng được vị trí, vai trò, nhiệm vụ được giao, tiếp tục sắp xếp, đổi mới, tái cơ cấu các doanh nghiệp thành viên theo phương án đã được Thủ tướng phê duyệt.

"Đề nghị tập thể SCIC đồng sức đồng lòng, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trong hoạt động sản xuất kinh doanh", ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Lam Nguyên 


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.