YouTube và nhà mạng New Zealand "gồng mình" đối phó các clip vụ xả súng

10:32, 19/03/2019
|

 - Trong vòng 24 giờ đầu sau khi vụ xả súng đẫm máu tại New Zealand xảy ra, không chỉ Facebook mà cả YouTube cũng đã phải gồng mình đối phó với dung lượng thông tin khổng lồ mà người dùng tải lên.

Theo dịch vụ này, trung bình cứ 1 giây lại có một đoạn video do thủ phạm vụ việc quay được tải lên. Tuy không công bố con số cụ thể về lượng nội dung bị gỡ bỏ, YouTube cùng Facebook, Twitter và Reddit đã rất cố gắng trong việc “cách ly” đoạn phim thu từ máy quay gắn trên đầu thủ phạm. Để làm được điều này, YouTube đã phải phá vỡ quy trình vận hành thường lệ.

Thông thường, dịch vụ này sẽ sử dụng phần mềm để cảnh báo các nội dung có vấn đề, qua đó giúp các kiểm duyệt viên có thể đánh giá hiệu quả hơn. Tuy nhiên, do lượng nội dung tải lên trong những ngày qua nhiều ngoài sức tưởng tượng, YouTube đã hoàn toàn để phần mềm phân tích và tự gỡ bỏ các đoạn clip mà không cần tới sự can thiệp của con người. Theo Giám đốc sản phẩm YouTube Neal Mohan, tới nay việc sàng lọc vẫn diễn ra suôn sẻ và không hề có rắc rối nào phát sinh.

Bên cạnh đó, YouTube cũng đã vô hiệu hóa cơ chế tìm kiếm những nội dung mới tải lên, trong bối cảnh nhiều người dùng đã tìm cách biên tập lại một phần của đoạn clip để khiến thuật toán trí tuệ nhân tạo không thể nhận biết được. Việc lợi dụng các nội dung “nóng” câu view là hành vi không mới, và gây khó khăn rất nhiều cho công tác kiểm duyệt nội dung. 

Trong những ngày qua, các nhà mạng tại New Zealand cũng đã mạnh tay chặn toàn bộ các trang web lưu trữ và phát tán đoạn video của thủ phạm. Theo Bleeping Computer, LiveLeak, Mega, 4chan và 8chan đều bị Vodafone, Spark và Vocus cách lý khỏi người dùng tại đảo quốc này. Việc chặn nội dung được thực hiện ở cấp DNS, và áp dụng với mọi trang web không chấp hành đề nghị gỡ bỏ đoạn clip.

Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc