Sau series hoạt hình nhảm nhí Elsa, Yeah1 tiếp tục trả giá vì video bẩn?

20:36, 06/03/2019
|

Những thông tin gần đây cho thấy mạng lưới của Yeah1 đang bị liệt vào danh sách đen do hành vi dung túng cho các kênh Youtube phát tán những nội dung không lành mạnh.

Yeah1 và kênh
Yeah1 và kênh

1.500 kênh Youtube tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi sự cố của Yeah1

Trong một thông báo mới đây, Yeah1 cho biết đã nhận được thông tin từ Youtube về việc chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung đối với các công ty đầu tư tài chính và các công ty con có hoạt động kinh doanh liên quan đến mảng Youtube Adsense của Yeah1. Các công ty này bao gồm SpringMe (Thái Lan), Yeah1 Network và ScaleLab. Thời hạn mà hợp đồng chấm dứt là ngày 31/3/2019.

Với việc là một trong số 8 network có nhiều lượt xem nhất thế giới của Youtube, Yeah1 đang nắm quyền đại diện của một mạng lưới khổng lồ các kênh Youtube tại Việt Nam.

Theo thống kê, có hơn 1.500 kênh YouTube lớn nhỏ gồm Vân Sơn, Hồ Ngọc Hà, Issac, Miss Universal Vietnam, Minh Hằng, Phan Mạnh Quỳnh… Do vậy, việc Yeah1 bị Youtube thổi phạt đã như một đòn giáng mạnh vào giới Youtuber, một  mảng nghề nghiệp mới đang rất nóng trong giới trẻ.

Trước thông tin trên, Yeah1 khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi như trong hợp đồng với các đối tác trước và sau ngày 31/3/2019. Tập đoàn này cũng cho biết kết quả làm việc cuối cùng với Youtube sẽ được cập nhật muộn nhất cho đối tác và khách hàng vào ngày 11/3.

Sau series hoạt hình nhảm nhí Elsa, Yeah1 lại bị phạt vì video bẩn?

Sở dĩ cả hệ thống của Yeah1 bị cắt hợp đồng bởi Youtube cho rằng, SpringMe (công ty con của Yeah1 tại Thái Lan) đã có hoạt động tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy định của Youtube.

Điều này là lý do khiến Youtube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan đến hoạt động Google Adsense của tập đoàn Yeah1, cụ thể là trường hợp của Yeah1 Network và ScaleLab.

Với vai trò là đối tác quản lý mạng lưới của Youtube, công việc của Yeah1 là giúp mạng chia sẻ video này kiểm định nội dung của các kênh có trong hệ thống. Nếu được tham gia vào mạng lưới, các kênh thành viên sẽ được bảo vệ bản quyền khỏi vấn nạn re-up (đăng tải lại nội dung), đồng thời có thể kiếm tiền từ quảng cáo.

Tuy nhiên, có vẻ như Yeah1 đã không làm tốt và có những vi phạm nghiêm trọng trong công việc của mình. Theo một số người làm Youtube tại Việt Nam, sở dĩ Yeah1 bị cho vào sổ đen bởi mạng lưới này đã nới lỏng khâu kiểm duyệt, từ đó để lọt vào nhiều kênh Youtube bẩn.

Cụ thể, Yeah1 đang cung cấp một dịch vụ giúp bật tính năng kiếm tiền trên Youtube. Thông thường, một kênh YouTube có nội dung sạch với đủ 1.000 người đăng ký và 4.000 giờ xem video mới được bật kiếm tiền từ quảng cáo Google Adsense. Tuy nhiên đang có những dấu hiệu cho thấy, Yeah1 đã chuyển việc đăng ký sang SpringMe (công ty con của Yeah1 tại Thái Lan) để hợp thức hoá hoạt động của các kênh có nội dung không phù hợp. Do vậy, điều này đã khiến cả hệ thống của tập đoàn này phải trả giá.

Đáng lưu ý khi đây không phải lần đầu tiên “dính chàm" của Yeah1. Hồi cuối năm 2017, công ty này từng bị Cục Phát thanh, truyền hình & thông tin điện tử (Bộ TT&TT) xử phạt 20 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính khi không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật.

Đó là vụ việc liên quan đến "Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life", một kênh Youtube thành viên trong hệ thống của Yeah1.

Trong khoảng thời gian trên, kênh Youtube này đã liên tục đăng tải các đoạn video thuộc thể loại cosplay (tạo hình) các nhân vật nổi tiếng như Spiderman, Frozen hay công chúa Elsa. Điều đáng nói là kịch bản các đoạn video này chứa đựng nhiều cảnh kinh dị, máu me, đâm chém và có cả những chi tiết nhạy cảm với nội dung người lớn.

Những nội dung này đều vi phạm chính sách chung của Youtube. Thế nhưng, sở dĩ kênh Youtube trên có thể lộng hành như vậy là bởi sự bảo kê từ phía Yeah1, đối tác của Youtube tại Việt Nam.

Bất chấp việc đây là nguồn phát tán những nội dung độc hại, Yeah1 vẫn bảo trợ cho kênh Youtube này để được chia phần trăm từ số tiền quảng cáo khổng lồ. Nếu vụ việc như hồi năm 2017 lặp lại và bị phát hiện, dễ hiểu vì sao Yeah1 lại bị chấm dứt hợp đồng và loại khỏi mạng lưới đối tác của Youtube.

Vụ việc của Yeah1 cũng là lời cảnh tỉnh cho các đối tác còn lại của Youtube tại thị trường Việt Nam. Đây là khoảng thời gian Google cũng như Youtube đang thắt chặt việc quản lý nội dung trên mạng xã hội của mình. Nhất là trong bối cảnh, cộng đồng mạng trong nước đang hoang mang bởi trào lưu liên quan đến Thử thách Momo, dạng video dạy trẻ em tự tử bị nghi là đang lan truyền trên Youtube.

(theo VNN)


Ý kiến bạn đọc