Mỹ nhờ các hãng công nghệ giúp chống tin giả trong điều tra dân số

19:47, 28/03/2019
|

Theo các nguồn tin an ninh mạng, có những bằng chứng cho thấy sự gia tăng của nội dung gây nhiễu loạn trên mạng, nhằm phá hoại cuộc điều tra dân số ở Mỹ, sẽ diễn ra vào năm 2020.

Cục điều tra dân số Mỹ đã đề nghị các đại gia công nghệ Google, Facebook và Twitter giúp chống lại các chiến dịch tin tức giả mạo (fake news) mà cơ quan này lo ngại có thể gây ảnh hưởng đến số liệu cuộc điều tra dân số sẽ diễn ra vào năm 2020.

Theo cảnh báo từ các chuyên gia dữ liệu và an ninh mạng, nhiều nhóm cực đoan và gián điệp nước ngoài có thể sử dụng tin tức giả hoặc sai lệch để ngăn cản người nhập cư tham gia cuộc điều tra 10 năm mới diễn ra một lần này.

Cũng theo nhiều nguồn tin an ninh mạng, có những bằng chứng cho thấy sự gia tăng các nội dung gây nhiễu loạn trên mạng nhằm phá hoại cuộc điều tra dân số.

Điều tra dân số là một mục tiêu dễ bị tấn công bởi tin giả, tin sai lệnh, bởi kết quả điều tra sẽ là cơ sở để định hình các khu vực bầu cử ở Mỹ và phân bổ khoản ngân sách chi tiêu liên bang hơn 800 tỷ USD/năm.

Ron Jarmin, Phó Cục trưởng Cục điều tra dân số Mỹ cho biết cơ quan này đang xây dựng các kịch bản đối phó với các chiến dịch đánh cắp hoặc làm sai lệch thông tin và sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của các công ty công nghệ lớn.

Jarmin cũng cho biết để đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, ngay từ năm 2017, các quan chức của Cục điều tra dân số Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc họp với các công ty công nghệ. Cho đến nay, cơ quan này đã nhận được cam kết ban đầu từ Google, Twitter và Facebook trong việc giúp dập tắt các chiến dịch tung tin sai lệch về cuộc điều tra dân số.

(Theo VietnamPlus)


Ý kiến bạn đọc