Nghiên cứu phản ánh Việt Nam trong Top 10 nước bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất

08:04, 20/04/2018
|

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xử lý thông tin phản ánh "Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất".

Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ngày 6/4/2018 đưa tin: "Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất. Theo con số mà Facebook ước tính, Việt Nam có 427.466 tài khoản bị hãng Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu phục vụ cho cuộc bầu cử Mỹ".

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/4/2018.

Ảnh minh họa


Cũng liên quan tới vụ việc này, đầu tháng 4/2018, Giám đốc công nghệ Facebook đã công bố số người bị lộ thông tin cá nhân ở Mỹ cao hơn 37 triệu so với số công bố trước đó.

Trong bài blog đề cập những thay đổi của Facebook hôm 4/4/2018 về bảo vệ dữ liệu người dùng, Giám đốc công nghệ Facebook Mike Schroepfer thừa nhận lượng thông tin cá nhân bị rò rỉ đã tới con số 87 triệu chứ không dừng lại ở 50 triệu.

Ngay sau bài viết của Mike Schroepfer, Mark Zuckerberg đã lên tiếng nhận lỗi. "Chúng tôi đã không đủ bao quát về trách nhiệm của mình và đó là sai lầm. Lỗi là ở tôi", CEO Facebook nói. "Khi bạn đang xây dựng một thứ gì đó chưa từng có trên thế giới như Facebook, bạn sẽ không lường trước được hậu quả. Quan trọng là học hỏi được từ sai lầm".

Trong khi đó, theo Reuters, phía Cambridge Analytica cho biết chỉ sử dụng thông tin của không quá 30 triệu người dùng Facebook.

Trước đó Facebook bị tố làm rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng. Chúng được thu thập bởi Aleksandr Kogan và bán cho Cambridge Analytica. Số dữ liệu này sau đó được cho là có tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Sự việc khiến Zuckerberg phải ra điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Mỹ vào ngày 11/4 tới.

Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc