Nga sẽ rà soát các công ty mạng xã hội trước thềm bầu cử Tổng thống

15:04, 05/01/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ tiến hành rà soát và tăng cường giám sát các công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội, trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3 tới.

Phát biểu trước Quốc hội Liên bang, người đứng đầu Điện Kremlim cho biết các cơ quan chức năng cần phân tích cẩn thận về cách thức vận hành trong thời gian qua, cũng như trong giai đoạn bầu cử sắp tới, nhưng không nêu cụ thể tên và quốc tịch các công ty mạng xã hội sẽ bị rà soát.

Trong suốt năm 2017, Nga đã liên tục nhận chỉ trích vì những nghi ngờ và cáo buộc về khả năng nước này sử dụng Internet để can thiệp vào các cuộc bầu cử của phương Tây. Dù câu chuyện này chưa đi tới đâu, nhưng không ai có thể phủ nhận những tác động nghiêm trọng mà mạng xã hội và Internet có thể đem tới cho sự ổn định chính trị và kết quả các cuộc bỏ phiếu tại mỗi nước, và Nga cũng không ngoại lệ. Cách đây chưa lâu, Mátxcơva cũng đã thông qua luật mới về các văn phòng đại diện nước ngoài, theo đó áp đặt thêm nhiều yêu cầu và quy định lên các đơn vị truyền thông của nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Nga cũng cho biết, những kế hoạch nhằm tăng cường giám sát nêu trên sẽ không ảnh hưởng tới việc sử dụng Internet của người dùng, cũng như không "thu hẹp không gian" mạng. Thay vào đó, những động thái trên được kỳ vọng sẽ giúp kết quả bỏ phiếu bầu cử Tổng thống trong năm nay được minh bạch và suôn sẻ hơn.

Nguyễn Linh