Máy bay Boeing 777X mới thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên

15:58, 31/01/2020
|

- Chuyến bay kéo dài 3 giờ 51 phút đánh dấu một giai đoạn mới trong chương trình kiểm thử nghiêm ngặt. Loại máy bay thương mại hai động cơ lớn nhất và tiết kiệm nhiên liệu nhất này dự kiến được giao hàng vào năm 2021.

Máy bay Boeing 777X mới đã cất cánh lần đầu tiên, bước vào giai đoạn tiếp theo trong chương trình kiểm thử nghiêm ngặt. Được phát triển từ dòng máy bay 777 danh tiếng kết hợp với các công nghệ đã được chứng minh của dòng máy bay 787 Dreamliner, máy bay 777X đã cất cánh trước sự chứng kiến của hàng ngàn người tại Paine Field, thành phố Everett, bang Washington, lúc 10h09 sáng (giờ địa phương) và thực hiện chuyến bay kéo dài 3 giờ 51 phút trong không phận bang Washington trước khi hạ cánh tại bãi đáp của Boeing tại Seattle.

Cơ trưởng Chaney và Phi công trưởng Craig Bomben của hãng Boeing đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục trong bản kế hoạch kiểm thử nhằm thử nghiệm các hệ thống và cấu trúc của máy bay. Trong suốt quá trình này, đội ngũ kiểm thử tại Seattle thực hiện giám sát dữ liệu theo thời gian thực.

Chiếc máy bay đầu tiên trong số bốn chiếc 777-9 dành riêng cho việc bay kiểm thử, WH001, sẽ được kiểm tra trước khi tiếp tục quá trình kiểm thử trong những ngày tới. Đội máy bay kiểm thử bắt đầu thực hiện loạt kiểm tra trên mặt đất tại Everett từ năm ngoái, trong vài tháng tới  sẽ trải qua một loạt các kiểm tra và thử nghiệm các điều kiện trên mặt đất cũng như trên không, nhằm chứng minh sự an toàn và độ tin cậy của thiết kế.

Máy bay 777X, thành viên mới nhất thuộc gia đình máy bay thân rộng hàng đầu thị trường của Boeing, có mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải thấp hơn 10% và chi phí vận hành thấp hơn 10% so với đối thủ cạnh tranh nhờ vào khí động học tiên tiến, cánh máy bay thế hệ mới nhất làm từ sợi carbon composite và động cơ thương mại tiên tiến nhất - động cơ GE9X từ hãng GE Aviation.

Khoang máy bay 777X kết hợp những đặc điểm tối ưu từ dòng 777 và 787 Dreamliner được các hành khách yêu thích, với những cải tiến mới nhằm đem đến trải nghiệm bay của tương lai. Hành khách sẽ được ngồi trong khoang máy bay rộng rãi, nhiều không gian, khoang để hành lý lớn, dễ đóng mở để thuận tiện trong việc lấy và cất hành lý, cửa sổ lớn hơn để từ mỗi hàng ghế đều có thể nhìn ra bên ngoài, độ cao và độ ẩm trong khoang tốt hơn, ít tiếng ồn hơn và chuyến bay êm ái hơn.

Boeing dự kiến sẽ giao chiếc máy bay 777X đầu tiên vào năm 2021. Chương trình 777X đã nhận được 340 đơn đặt hàng và cam kết từ các hãng hàng không hàng đầu thế giới, bao gồm ANA, British Airways, Cathay Pacific Airways, Emirates, Etihad Airways, Lufthansa, Qatar Airways và Singapore Airlines. Kể từ khi ra mắt vào năm 2013, gia đình máy bay 777X đã đạt được số lượng đơn hàng gần gấp đôi so với đối thủ.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều