Huawei Việt Nam nói gì về "sự cố Google"

19:18, 20/05/2019
|

 - Chiều 20-5, đại diện Huawei tại Việt Nam đã đưa ra thông báo chính thức về việc tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc này bị Google "quay lưng". 

Theo đó, Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm cả những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho tại thị trường trong và ngoài nước.

Huawei cũng khẳng định đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển và tăng trưởng của hệ điều hành mã nguồn mở Android và hệ sinh thái ứng dụng liên quan, cũng như toàn bộ ngành công nghiệp di động trên toàn thế giới, trong vai trò là một trong những đối tác toàn cầu quan trọng của Google.

Về diễn biến trong thời gian tới, tuy không đề cập tới những tác động cụ thể mà người dùng sản phẩm của mình phải gánh chịu từ động thái của Google, Huawei khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu.

Trước đó cùng ngày, trong thông báo chính thức đưa ra, Google Việt Nam đã cho biết, các dịch vụ cơ bản của họ như Google Play hay Google Play Protect sẽ vẫn hoạt động trên các thiết bị sẵn có của Huawei, đảm bảo hoạt động của một số ứng dụng hiện tại. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng các máy nói trên có thể tiếp tục cập nhật hệ điều hành Android trong tương lai. 

Như vậy, những cấm đoán mới từ phía Google sẽ chủ yếu tác động tới việc tung ra các sản phẩm thương mại trong tương lai của Huawei. Điều này tuy không ảnh hưởng nhiều tới người dùng tại Trung Quốc, nơi người dân vốn không sử dụng các ứng dụng Google, nhưng sẽ là đòn chí tử đối với việc kinh doanh thiết bị điện tử tiêu dùng của Huawei tại châu Âu và các quốc gia châu Á còn lại. Tác động tiêu cực từ sự việc lần này cũng đặt giấc mơ vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại số một thế giới vào năm 2020 của Huawei trước bờ vực thẳm. 

Nguyễn Thúc Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc