Bộ xử lý Exynos khiến Samsung Galaxy S10 tiêu hao pin nhiều hơn?

06:23, 14/05/2019
|

(VnMedia) - Hiện nay, trên thị trường tồn tại hai biến thể Galaxy S10 với phần cứng hoàn toàn khác biệt.

Phonebuff đã sử dụng robot để đảm bảo tương đồng tác vụ trên hai biến thể Galaxy S10 tham gia thử nghiệm.
Phonebuff đã sử dụng robot để đảm bảo tương đồng tác vụ trên hai biến thể Galaxy S10 tham gia thử nghiệm.

Trong đó, một dựa trên chip xử lý Exynos 9820 (8nm) do chính Samsung thiết kế và sản xuất, với hai lõi Cortex-A75 và bốn lõi điện thế thấp Cortex-A55, song hành với lõi đồ họa Mali-G76 MP12. Phiên bản này phổ biến hơn, và được bán ra chính hãng tại hầu hết các thị trường trên thế giới.

Phiên bản Galaxy S10 còn lại sử dụng chip Qualcomm Snapdragon 855 (7nm) với bốn lõi Cortex-A76 và bốn lõi Cortex-A55. Đây là biến thể chủ yếu được bán ra tại khu vực Bắc Mỹ, nhưng cũng lan tỏa tới nhiều thị trường khác trên toàn cầu (trong đó có cả Việt Nam). Ngoại trừ bộ xử lý khác nhau, cả hai dòng máy đều được trang bị pin dung lượng 3.400 mAh và tương đồng về mọi chỉ số còn lại.

Trong thử nghiệm, các kĩ sư tại PhoneBuff đã sử dụng nhiều thủ thuật mô phỏng sử dụng thực tế (như nghe nhạc, chơi trò chơi điện tử, thực hiện cuộc gọi…), thậm chí cho các cánh tay robot tương tác nhằm đàm bảo sự đồng nhất trên cả hai chiếc điện thoại. 

Kết quả cho thấy, thời lượng sử dụng pin của biến thể Galaxy S10 sử dụng chip Exynos kém hơn so với phiên bản Qualcomm. Trong đó, khác biệt rõ nhất diễn ra ở những tác vụ như chơi trò chơi điện tử, xem nội dung mạng xã hội (Facebook, Instagram). Sự chênh lệch hầu như không đáng kể trong các tác vụ đọc email, duyệt web, xem phim YouTube…

 Việc tiêu hao năng lượng nhiều khi nghỉ khiến thời lượng pin Galaxy S10 với Exynos thua xa biến thể sử dụng chip Qualcomm.
Việc tiêu hao năng lượng nhiều khi nghỉ khiến thời lượng pin Galaxy S10 với Exynos thua xa biến thể sử dụng chip Qualcomm.

Đáng chú ý hơn cả là khi chuyển hai máy thử nghiệm sang chế độ nghỉ trong 16 tiếng, pin của Galaxy S10 với bộ xử lý Exynos tụt nhanh hơn đáng kể (17%) so với biến thể sử dụng bộ xử lý Qualcomm (8%). Do thời gian chờ chiếm phần lớn hoạt động của những chiếc điện thoại thông minh mỗi ngày, chênh lệch này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sử dụng thực tế của người dùng. Trong thử nghiệm của PhoneBuff, cũng chính điều này đã cho phép chiếc Galaxy S10 với chip Snapdragon 855 vẫn còn tới 13% pin sau khi hoàn tất các phép thử trước đó và tiếp tục chạy tác vụ Google Maps, trong khi biến thể với Exynos 9820 đã “tịt ngóm”.

Thực tế, việc bộ xử lý Exynos trong Galaxy S10 kém hiệu quả trong điều tiết năng lượng sử dụng cũng là hiện tượng từng được người dùng phản ánh. Để khắc phục vấn đề, Samsung đã phát hành hai bản vá lỗi khác nhau trong tháng 3-2019. Trong đó, một bản vá nhằm cải thiện tình trạng sử dụng pin trong chế độ nghỉ, và một bản vá để khắc phục lỗi máy tiêu hao pin quá nhanh. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm lần này cho thấy hãng điện tử Hàn Quốc vẫn còn chặng đường dài phát triển các sản phẩm bán dẫn của mình trước khi có thể bắt kịp đối thủ sừng sỏ Mỹ Qualcomm. 

Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc