13 thiết lập cần thực hiện ngay trên laptop chạy Windows 10 - Phần 1

07:18, 06/05/2018
|
(VnMedia) - Nếu mới mua một chiếc laptop được cài đặt sẵn Windows 10. Vậy thì bạn hãy thực hiện ngay 13 cài đặt dưới đây để tối ưu hóa hệ thống theo đúng cách mà bạn muốn. 
 
Kiểm tra cập nhật
 
Các bản cập nhật mà Microsoft cung cấp cho người dùng là rất quan trọng, nó không chỉ giúp Windows hoạt động tốt hơn mà còn tăng cường khả năng bảo mật cho laptop.
Thông thường laptop chạy Windows 10 sẽ tự động kiểm tra cập nhật, nhưng bạn có thể kiểm tra thủ công bằng cách vào Settings (nhấp vào biểu tượng bánh răng phía trên nút Start), chọn Update & Security> Windows Update và sau đó bấm vào nút Check for updates. (Hoặc chỉ cần nhập "updates" vào hộp tìm kiếm và nhấp vào kết quả Check for updates). 
 
Bật System Restore
 
Đây là một ý tưởng tốt để đảm bảo rằng bạn đã tạo một điểm khôi phục an toàn và ổn định cho laptop của mình, trước khi thực hiện các can thiệp vào ổ cứng, cài đặt, sửa lỗi hệ thống… để sau này có thể khôi phục lại khi cần thiết.
Để thiết lập một điểm khôi phục, chỉ cần nhập "restore" vào hộp tìm kiếm và nhấp vào kết quả Create a restore point, hộp System Properties hiển thị với tab System Protection được chọn.
Từ đó bạn có thể chọn ổ đĩa hệ thống cần tạo điểm khôi phục (thường sẽ là ổ C:), sau đó nhấp vào nút Configure. Kích vào tùy chọn Turn on system protection để bật tính năng bảo vệ hệ thống, tiếp theo chọn dung lượng ổ đĩa để lưu cho các điểm khôi phục được tạo. Thường chỉ cần chọn ít hơn 3 hoặc 4% dung lượng phân vùng ổ cứng là được.
 
Điều chỉnh cài đặt hiển thị
 
Nếu bạn đang sở hữu chiếc laptop màn hình độ phân giải cao 1080 sắc nét (hoặc cao hơn), mặc dù hình ảnh hiển thị trông cực kỳ sắc nét, nhưng văn bản và các biểu tượng lại trông rất nhỏ, khó đọc và khó chọn. Giảm độ phân giải sẽ không giúp được gì vì hình ảnh sẽ mờ. Tuy nhiên, Windows 10 cho phép bạn tăng kích thước văn bản, biểu tượng và ứng dụng.
 
 
 
Bằng cách kích chuột phải lên desktop và chọn Display settings. Tại mục Change the size of text, apps, and other items bên trái, hãy chọn tỷ lệ phần trăm cao hơn để tăng kích thước của văn bản, ứng dụng và biểu tượng với mức tăng 25% hoặc bấm vào liên kết Advanced scaling settings phía dưới để chọn phần trăm riêng theo nhu cầu.
 
Đặt quy tắc cho Focus assist
 
Bạn có thể bật và tắt Focus assist (tính năng không làm phiền trên Windows 10) trong Action Center tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên nếu muốn có thể thiết lập các quy tắc riêng để hệ thống có thể tự động bật trình chặn thông báo của Window 10 bằng cách truy cập tới Settings > System > Focus assist.
Từ đây có thể chọn để bật tính năng theo giờ, khi đang chơi game hoặc khi đang làm việc trên hai màn hình. Phía trên Automatic rules, bạn có thể cài đặt để chỉ các thông báo từ những thông tin đáng được đưa vào danh sách ưu tiên được xuất hiện hoặc có thể tắt tất cả thông báo ngoại trừ báo thức.
 
Đặt quy tắc cho Nearby sharing 
 
Tương tự như Focus assist, bạn có thể bật và tắt tính năng Nearby sharing (Chia sẻ lân cận) trong Action Center, nhưng có thể đặt mức độ phổ biến mà bạn muốn gửi và nhận tệp cũng như liên kết trong Cài đặt.
Chuyển đến Settings > System > Shared experiences và bạn có thể chọn gửi và nhận nội dung từ Everyone nearby (Mọi người ở gần) hoặc My devices only (Chỉ thiết bị của tôi).
 
Chọn Power plan
 
Sử dụng laptop không phải lúc nào bạn cũng để máy tính chạy ở mức tối đa cả về độ sáng, hiệu năng … bởi nó sẽ làm giảm nhanh thời lượng pin sử dụng. Vì vậy khi cần kéo dài thời lượng pin cho máy chỉ cần chọn Power saver. Hoặc chọn High performance khi sử dụng máy tính cho các tác vụ đồ họa nặng. Trong khi tùy chọn cân bằng giữa làm việc thông trường và tối ưu hóa cho nhu cầu giải trí hay chơi game đồ họa sẽ là lựa chọn Balanced.
Để lựa chọn các tùy chọn sử dụng năng lượng hiệu quả theo nhu cầu, kích vào biểu tượng pin ở ở góc dưới bên phải của màn hình và nhấp vào Power & sleep settings. Tiếp theo, nhấp vào Additional power settings để chọn một trong ba thiết lập sử dụng pin.
 
Đặt trình duyệt mặc định
 
Nếu muốn sử dụng Chrome hoặc một trình duyệt khác với trình duyệt Edge của Microsoft, việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt trình duyệt đó.
Sau khi cài đặt Chrome hoặc trình duyệt khác xong, lần đầu tiên kích hoạt trình duyệt đó, một hộp thoại hiển thị sẽ hỏi có muốn đặt làm trình duyệt mặc định hệ thống hay không. Nếu đã bỏ qua thiết lập này, bạn chuyển đến Settings > Apps > Default apps và nhấp vào Microsoft Edge trong mục "Web browser" để chọn các lựa chọn khác thay thế.
 
(Còn tiếp)
Hoàng Thanh 

Ý kiến bạn đọc