Samsung Galaxy S9 với chipset Snapdragon 845 nhanh đến đâu?

10:10, 16/02/2018
|
(VnMedia) - Chiếc smartphone đầu tiên được trang bị chipset Snapdragon 845 mới nhất sẽ ra mắt trong tháng này tại MWC diễn ra ở Barcelona và dự kiến đó sẽ là Samsung Galaxy S9. Vậy thực tế chipset Snapdragon 845 mạnh như thế nào khi so với người tiền nhiệm?
 
Như chúng ta đều biết, chipset là bộ não của điện thoại, nó sẽ không thể chạy hệ điều hành, kết nối Internet hoặc xử lý ảnh mà không có chipset. Snapdragon 845 mới nhất từ Qualcomm cũng sẽ đi kèm với các tính năng tiên tiến giúp tạo ra hình ảnh và video đầy màu sắc hơn, thời lượng pin dài hơn và bảo mật sinh trắc học bảo vệ sự riêng tư với dấu vân tay hoặc khuôn mặt của người dùng tốt hơn.
Một con chip hoạt động kém có nghĩa là chiếc điện thoại đó có thể chạy chậm và pin có thể sẽ không kéo dài. Vì vậy, khi Qualcomm cho biết Snapdragon 845 sẽ hoạt động nhanh hơn 25% so với Snapdragon 835 được được trang bị trên các mẫu smartphone cao cấp trong năm 2017. 
Chuyên trang Cnet đã thực hiện 12 bài kiểm tra benchmark trên mẫu smartphone Android tham chiếu mà Qualcomm đặc biệt tinh chỉnh đi kèm với chipset Snapdragon 845 mạnh nhất ở thời điểm hiện tại. Cùng với đó là hàng loạt các bài kiểm tra khác mô phỏng sức mạnh đồ họa (GPU), khả năng xử lý của CPU … được chạy trên chiếc điện thoại sử dụng chip này.


Chiếc điện thoại chạy bộ xử lý Snapdragon 845 của Qualcomm không phải là một nguyên mẫu và nó sẽ không bao giờ được bán ra, thực tế thì đó là "thiết bị tham chiếu". Trong trường hợp này, Qualcomm dựa vào thiết bị để thử nghiệm chipset mới nhất của mình trong môi trường thực tế nhất có thể. Khả năng làm việc và tính hiệu quả của thiết bị tham chiếu cũng là một minh chứng để giúp Qualcomm làm việc với các đối tác, để họ có thể tạo ra những chiếc điện thoại hoặc thiết bị khác sử dụng loại chipset này. 

 
Điện thoại tham chiếu sử dụng chipset Snapdragon 845 so sánh trong bài có các thông số kỹ thuật chính sau:
- Màn hình LCD kích thước 5,5 inch độ phân giải 2.560x1.440 pixel 
- Camera kép ở mặt sau: 12 megapixel và 13 megapixel 
- Camera đơn ở mặt trước: 12 megapixel 
- Bộ vi xử lý: Snapdragon 845 tốc độ 2.8GHz  
- RAM: 6GB 
- Kết nối USB-C, không có giắc cắm tai nghe và không có khả năng chống nước.
 
Với 12 bài kiểm tra, mỗi bài thực hiện tối thiểu 3 lần trên chiếc điện thoại tham khảo sử dụng chipset Snapdragon 845, rồi lấy trung bình các kết quả. Sau đó chạy từng bài kiểm tra, mỗi bài 3 lần trên các mẫu smartphone khác gồm Galaxy Note 8, Pixel 2 XL và LG V30 sử dụng chip Snapdragon 835. Như vậy có tổng cộng 150 kết quả benchmark trung bình, từ đó đưa ra được kết quả so sánh theo biểu đồ dưới đây.
Việc so sánh kết quả benchmark điện thoại sử dụng chip Snapdragon 845 với điện thoại sử dụng chip Snapdragon 835 chỉ là một cơ sở để đánh giá về việc các thiết bị sẽ làm việc thực tế như thế nào trên bộ vi xử lý thế hệ kế tiếp so với người tiền nhiệm. 
 
Như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ dưới đây thiết bị tham chiếu sử dụng chip Snapdragon 845 nhanh hơn so với các mẫu điện thoại sử dụng chip Snapdragon 835. Thực tế các bài benchmark không hoàn toàn phản ánh được đầy đủ hiệu quả của chip mới, tất cả đều là các chỉ số hoạt động. Trước tiên, các bài kiểm tra không tính đến các thay đổi trong cách bạn sử dụng điện thoại hoặc cho tất cả các tính năng giúp bạn tận hưởng thiết bị của mình.
Thứ hai, tính hợp lệ của các kết quả đo benchmark đã từng được các nhà sản xuất dùng “mánh khóe” để "tối ưu hoá" điện thoại của họ, giúp thiết bị ghi điểm cao hơn trong các thử nghiệm. Samsung, OnePlus và HTC đã từng dính líu tới bê bối này. 
 
Ngay cả khi hai thiết bị sử dụng cùng chip Snapdragon 845 thì điểm số mà các thiết bị này ghi được vẫn có thể sẽ khác nhau, nhưng không phải vì thế mà thiết bị có điểm số thấp hơn sử dụng thực tế lại chậm hơn, đó là lý do tại sao phải kết hợp cả với việc sử dụng trong thực tế hàng ngày mới có được đánh giá khách quan nhất. 
Do đó sự khác biệt điểm số giữa các điện thoại sử dụng cùng một chipset đã chứng minh rằng, sẽ còn nhiều yếu tố khác trong quá trình sử dụng giúp cho thiết bị hoạt động tốt hơn, mượt hơn và ghi điểm cao hơn chứ không chỉ riêng bộ vi xử lý.
 
Dù vậy, trong mọi trường hợp bạn hoàng toàn có thể kỳ vọng điện thoại sử dụng chip Snapdragon 845 ra mắt trong năm 2018 sẽ nhanh hơn 25% so với các phiên bản sử dụng chip Snapdragon 835 trong năm 2017. 
 
Hoàng Thanh (theo cnet)
 

Ý kiến bạn đọc