Nougat 7.x dẫn đầu thị phần Android sau 17 tháng có mặt trên thị trường

06:47, 07/02/2018
|

(VnMedia) - Google vẫn đạt được thành công trong việc thuyết phục người dùng chuyển sang các phiên bản Android mới nhất. Theo thống kê từ Play Store, Nougat (Android 7.x) hiện vẫn là phiên bản được nhiều người sử dụng nhất, chiếm 28,5% thị phần hệ điều hành Android, sau 17 tháng có mặt trên thị trường. 

 

Được công bố từ giữa năm 2016, có thể thấy tốc độ triển khai Nougat là rất chậm chạp. Dù vậy, thị phần của hệ điều hành mới đã dần vượt qua Marschmallow cũ (Android 6.x). Trong khi đó, báo cáo mới nhất của Google cũng cho thấy thị phần Oreo (Android 8.x) đã tăng lên trên mốc 1%, sau khi duy trì dưới con số này suốt từ khi phát hành vào mùa thu năm 2017. 

 

Lý giải cho việc Nougat được phổ biến một cách ì ạch, nhiều ý kiến cho rằng một phần do các nhà sản xuất thiết bị Android thường chậm trễ trong việc tung ra các bản cập nhật (do mất thời gian vào quá trình thử nghiệm mạng viễn thông, tùy biến phần mềm riêng...), đồng thời chấm dứt cập nhật chỉ khoảng 2 năm kể từ khi sản phẩm phần cứng được tung ra thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc hầu như người dùng Android không có nổi 2 bản nâng cấp lớn về phần mềm cho mỗi đời sản phẩm sở hữu. Sau giai đoạn này, cách duy nhất để tận hưởng phần mềm mới là...mua máy mới. 

 

Để giải quyết vấn nạn cố hữu này, Google đã tích hợp tính năng mới trong Oreo cho phép giảm thời gian giữa các lần nâng cấp (Project Treble). Tuy nhiên, hiệu quả thực tế của món mới này vẫn còn là điều chưa được kiểm chứng. Bản thân Oreo cũng sẽ khó cất cánh thực sự ngay vào lúc này, ít nhất là cho tới khi những mẫu máy được thiết kế tối ưu cho nền tảng mới này được tung ra, điển hình là Samsung Galaxy S9. 

Nguyễn Thúc


Ý kiến bạn đọc