Microsoft ra mắt Windows 10 Fall Creators Update

14:46, 12/05/2017
|

(VnMedia) - Tại Build 2017, sự kiện thường niên của Microsoft dành cho chuyên gia lập trình, Microsoft chia sẻ những thông tin chủ chốt của bản cập nhật Windows 10, bản Windows 10 Fall Creators Update.

Sớm ra mắt trong năm nay, bản Windows 10 Fall Creators Update mang lại những trải nghiệm mới cho hơn 500 triệu thiết bị Windows 10 bao gồm: hệ thống thiết kế mới; trải nghiệm sáng tạo sẽ dịch chuyển cùng người dùng từ Windows, iOS và Android; các ứng dụng mới Windows Store bao gồm cả iTunes; các công cụ mới giúp Windows trở thành mái nhà thân thuộc cho mọi lập trình viên; và bảng điều khiển chuyển động đầu tiên trên thế giới Windows Mixed Reality - không đòi hỏi bất kỳ thiết bị phụ trợ nào.

Một trong những tính năng ấn tượng của Windows 10 Fall Creators Update đó là Microsoft Fluent Design System, mang lại những trải nghiệm hòa hợp, thân thiện và phản hồi nhanh trên mọi thiết bị với khả năng tương tác tốt. Với các lập trình viên, Fluent Design được xây dựng để mọi người có thể tạo ra nhiều ứng dụng liên kết và nhanh làm việc trên dải rộng thiết bị và có khả năng đa dạng hóa. Trải nghiệm Windows sẽ đi cùng người dùng trên Windows, iOS và Android.

Tính năng Microsoft Graph là một sợi dây thông minh kết nối giữa con người, hội thoại, các dự án và nội dung trong đám mây Microsoft giúp những trải nghiệm được liên mạch giữa các thiết bị Windows, iOS và Android. Những tính năng nổi bật mang lại trải nghiệm liền mạch này gồm: Timeline, giúp người dùng nhảy ngược nhanh với thời lượng hiển thị để xem người dùng đã làm gì trước kia và dễ dàng thu thập vào các ứng dụng, tệp và website như đang trong thời gian thực; Với Cortana, người dùng có thể mở ra đúng những gì đang làm xuyên suốt thiết bị Windows, iOS và Android; Clipboard là cách dễ dàng, nhanh chóng để cắt và dán giữa các thiết bị được kết nối nhờ cho phép cắt dán giữa phone và máy tính; OneDrive Files on Demand cho phép truy cập vào mọi files trên đám mây không đòi hỏi phải tải về và sử dụng không gian chuyên biệt trên thiết bị.

Được xây dựng trên .NET và phân phối qua Windows Store như một ứng dụng phổ quát của Windows (Universal Windows Application -UWA), Windows Story Remix sử dụng AI và những kiến thức chuyên sâu để tổ chức và chuyển đổi hình ảnh, video thành câu chuyện. Nó cũng sử dụng Microsoft Graph để kết nối người dùng xuyên suốt thiết bị. Story Remix mang các ký ức, hình ảnh và video lại cùng nhau để tạo ra các câu chuyện với âm thanh, chủ đề và cả các hiệu ứng phim. Người dùng cũng có thể tạo ra các hòa âm thực nhờ bổ sung các đối tượng 3D vào ảnh hoặc video để chia sẻ câu chuyện theo phương thức mới, hoặc chuyển ảnh và video thành các bản vẽ, vẽ lên chúng nhờ tính năng Windows Ink. Windows Store mang lại khả năng UWP toàn diện hỗ trợ Windows, iOS và Android, chào đón iTunes

Kho Windows Store, bổ sung những ứng dụng phổ cập trong năm nay như: iTunes sẽ sẵn sàng trong Windows Store vào cuối năm nay. Người dùng Windows sẽ có toàn bộ trải nghiệm của iTunes, bao gồm Apple Music và iTunes Store cũng như sẽ hỗ trợ iPhone và các thiết bị Apple trên bất kỳ máy tính Windows 10 hay Windows 10 S nào; AutoDesk giới thiệu ứng dụng phổ quát Windows mang tên SketchBoook và mùa hè năm ngoái và nó trở thành nền tảng mới được phát triển nhanh nhất với tăng trưởng doanh thu 35% trên tháng trong suốt năm 2017. AutoDesk SketchBook, ứng dụng để vẽ và tô, được xây dựng trên nền tảng Windows phổ quát (UWP) đã tận dụng bút và cảm ứng của Windows 10. AutoDesk sẽ tiếp tục UWP để mở rộng kho Windows Store với hỗ trợ của Windows Mixed Reality vào Autodesk Stingray, một cơ chế game 3D và phần mềm dựng hình theo thời gian thực.

Bản Windows 10 Fall Creators Update sẽ mang lại các những thực tế ảo hòa trộn cho người dùng toàn cầu. Microsoft đang làm việc với các lập trình viên để tạo ra những ranh giới mới cho điện toán và mong muốn mọi lập trình viên đều có bộ Windows Mixed Reality dev kit. Do nhu cầu cao từ cộng đồng, các lập trình viên từ Mỹ và Canada có thể đặt trước các phiên bản Acer (299USD) hoặc HP (329USD) Windows Mixed Reality Headset Developer Edition kể từ hôm nay trước khi các bản này có trên Microsoft Store vào hè này.

Ngoài ra, Microsoft cũng chia sẻ bộ điều khiển chuyển động đầu tiên trên thế giới Windows Mixed Reality không cần thiết bị phụ trợ. Bộ điều khiển chuyển động sẽ mang đến những dò tìm chuyển động tinh tế với phản hồi nhanh trên thực địa nhờ sử dụng bộ cảm ứng trong thiết bị headset Windows Mixed Reality. Không cần thiết phải cài đặt phần cứng trên tường. Các đối tác của Microsoft đang lập kế hoạch đưa ra thị trường và bán những bộ điều khiển này vào mùa Tết năm nay.

Acer sẽ bán bộ headset Windows Mixed Reality và bộ điều khiển chuyển động với giá 399 đô la Mỹ vào dịp cuối năm.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc