"Người làm luật tự khoét lỗ hổng chui qua thì hậu quả rất lớn"

0
0

Đó là một trong những chia sẻ của ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng chiều 19/11.

Chiều 19/11, Đoàn ĐBQH đơn vị TP. Đà Nẵng tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng

Tại đây, cử tri Nguyễn Thanh Ngọc (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cần hoàn thiện theo hướng đất đai là tài nguyên có giới hạn, không để đất đai là vật cho kẻ tham lam chiếm đoạt, chia chác.

Cử tri Ngọc, cử tri Nguyễn Quang Nga (phường Tân Chính) cũng cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là mong muốn của nhân dân vì đã bất cập quá lâu, dẫn đến nhiều hậu quả. Ông Nga kiến nghị cần đẩy nhanh hơn nữa việc thảo luận, góp ý về Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Đà Nẵng cho biết, những ý kiến của cử tri rất đúng với thực tế.

Theo ông Quảng, việc xây dựng pháp luật và thực thi pháp luật trong công tác quản lý nhà nước ở một số ngành, cụ thể là Luật Đất đai, Luật Đấu thầu… là vấn đề Quốc hội rất quan tâm.

“Quốc hội cũng có kế hoạch lấy ý kiến rộng rãi của cử tri về dự thảo Luật Đất đai. Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng cũng có kế hoạch để lấy ý kiến tham gia góp ý của cử tri về vấn đề này”, ông Quảng cho biết.

Bí thư Đà Nẵng bày tỏ mong muốn cử tri quan tâm, tham gia góp ý để cụ thể hóa các định hướng lớn của Trung ương vì đây là một trong những dự án luật đặc biệt quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, yêu cầu của xây dựng pháp luật trong thời kỳ mới là làm sao các văn bản pháp luật phải có chất lượng, khoa học, khả thi, khắc phục sự chồng chéo và xung đột giữa các bộ luật với nhau.

Theo ông Thưởng, đặc biệt là không để xảy ra việc cài cắm lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật.

“Tham nhũng chính sách rất ghê gớm. Đôi khi tham nhũng tiền, dự án, miếng đất thì nó còn hữu hình, định giá được. Nhưng khi làm pháp luật, những lợi ích nhóm cài cắm và những người làm luật kết hợp với nhóm lợi ích tự khoét một lỗ hổng để chui qua thì hậu quả rất là lớn”, ông Thưởng nói.

Cũng theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, trong quá trình làm một số luật quan trọng, chúng ta đã đặt vấn đề kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực ở các đồng chí soạn luật và thi hành pháp luật, đặt vấn đề giám sát của cơ quan chức năng của đảng và nhà nước trong quá trình xây dựng luật.

"Khi có sai phạm lớn nảy sinh nhưng lại đúng luật thì chúng tôi cần đề nghị xem lại lúc xây dựng văn bản pháp luật thì cơ quan nào chịu trách nhiệm sai phạm, là cơ quan trình, hay là cơ quan thẩm định hay là nơi thông qua?", ông Thưởng nói.

(Báo GT)

https://www.baogiaothong.vn/nguoi-lam-luat-tu-khoet-lo-hong-chui-qua-thi-hau-qua-rat-lon-d573257.html


Ý kiến bạn đọc


Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh... 

Thủ đô Moscow bị tấn công, Nga nhận được yêu cầu khẩn thiết của EU

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga không leo thang xung đột với Ukraine bất chấp việc thủ đô Moscow vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua (30/5)...