"Người làm luật tự khoét lỗ hổng chui qua thì hậu quả rất lớn"

0
0

Đó là một trong những chia sẻ của ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng chiều 19/11.

Chiều 19/11, Đoàn ĐBQH đơn vị TP. Đà Nẵng tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng

Tại đây, cử tri Nguyễn Thanh Ngọc (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cần hoàn thiện theo hướng đất đai là tài nguyên có giới hạn, không để đất đai là vật cho kẻ tham lam chiếm đoạt, chia chác.

Cử tri Ngọc, cử tri Nguyễn Quang Nga (phường Tân Chính) cũng cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là mong muốn của nhân dân vì đã bất cập quá lâu, dẫn đến nhiều hậu quả. Ông Nga kiến nghị cần đẩy nhanh hơn nữa việc thảo luận, góp ý về Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Đà Nẵng cho biết, những ý kiến của cử tri rất đúng với thực tế.

Theo ông Quảng, việc xây dựng pháp luật và thực thi pháp luật trong công tác quản lý nhà nước ở một số ngành, cụ thể là Luật Đất đai, Luật Đấu thầu… là vấn đề Quốc hội rất quan tâm.

“Quốc hội cũng có kế hoạch lấy ý kiến rộng rãi của cử tri về dự thảo Luật Đất đai. Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng cũng có kế hoạch để lấy ý kiến tham gia góp ý của cử tri về vấn đề này”, ông Quảng cho biết.

Bí thư Đà Nẵng bày tỏ mong muốn cử tri quan tâm, tham gia góp ý để cụ thể hóa các định hướng lớn của Trung ương vì đây là một trong những dự án luật đặc biệt quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, yêu cầu của xây dựng pháp luật trong thời kỳ mới là làm sao các văn bản pháp luật phải có chất lượng, khoa học, khả thi, khắc phục sự chồng chéo và xung đột giữa các bộ luật với nhau.

Theo ông Thưởng, đặc biệt là không để xảy ra việc cài cắm lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật.

“Tham nhũng chính sách rất ghê gớm. Đôi khi tham nhũng tiền, dự án, miếng đất thì nó còn hữu hình, định giá được. Nhưng khi làm pháp luật, những lợi ích nhóm cài cắm và những người làm luật kết hợp với nhóm lợi ích tự khoét một lỗ hổng để chui qua thì hậu quả rất là lớn”, ông Thưởng nói.

Cũng theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, trong quá trình làm một số luật quan trọng, chúng ta đã đặt vấn đề kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực ở các đồng chí soạn luật và thi hành pháp luật, đặt vấn đề giám sát của cơ quan chức năng của đảng và nhà nước trong quá trình xây dựng luật.

"Khi có sai phạm lớn nảy sinh nhưng lại đúng luật thì chúng tôi cần đề nghị xem lại lúc xây dựng văn bản pháp luật thì cơ quan nào chịu trách nhiệm sai phạm, là cơ quan trình, hay là cơ quan thẩm định hay là nơi thông qua?", ông Thưởng nói.

(Báo GT)

https://www.baogiaothong.vn/nguoi-lam-luat-tu-khoet-lo-hong-chui-qua-thi-hau-qua-rat-lon-d573257.html


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng GitHub và FileZilla để phát tán phần mềm độc hại Cocktail, một loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng...

Giá vàng đang tăng nhanh, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục tăng gần 8 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng giữ ở mức gần 78 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (20/5).

"0888000666 - Đầu số gia hạn thanh toán duy nhất của VNPT Hà Nội

(VnMedia) - Từ 1/4/2024 hưởng ứng công tác chuyển đổi số Quốc Gia, VNPT Hà Nội cho ra mắt đầu số gọi mời gia hạn thanh toán với một đầu số duy nhất - 0888000666. 

Cảnh báo trang facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian cần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Các lỗ hổng bộ định tuyến D-Link đang bị tin tặc khai thác trong thực tế

(VnMedia) - Thứ Năm tuần trước, cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng Mỹ (CISA) đã bổ sung hai lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến bộ định tuyến D-Link vào danh mục Các lỗ hổng bị khai thác đã biết (KEV).