Quên nỗi lo thất nghiệp: Sinh viên mới ra trường đồng hành cùng Vietnam Alumni Mentoring

0
0

Một trong những nỗi lo lớn nhất của sinh viên mới ra trường là thất nghiệp, không đủ kỹ năng làm việc. Nhưng nỗi lo đó sẽ qua đi vì đã có sự đồng hành của Vietnam Alumni Mentoring.

 

Nỗi lo sinh viên mới ra trường thất nghiệp, không đủ năng lực

Thất nghiệp luôn là nỗi lo lớn với người trưởng thành, đặc biệt là sinh viên mới trường. Cuộc khảo sát 3.000 sinh viên các trường đại học của Viet Youth To Business, AIESEC HCM cho thấy năm 2017, có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp. 

Cụ thể, kết quả được công bố là 42% sinh viên mới ra trường thất nghiệp vì không đạt yêu cầu tuyển dụng, 61% sinh viên ra trường tự nhận mình không đủ kỹ năng làm việc, 71% ra trường làm trái nghề.

Các năm sau này, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường có giảm nhưng vẫn khá cao. 

Báo cáo mới nhất năm 2020, tổng hợp tình hình việc làm sinh viên tốt nghiệp của 220/236 cơ sở giáo dục đại học (sinh viên tốt nghiệp năm 2019) cho thấy: Tỷ lệ sinh viên có việc làm trên tổng số sinh viên tốt nghiệp đại học đạt 68% (tương đương tỷ lệ thất nghiệp là 32%).

Trước đó, theo số liệu khảo sát của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ Giáo dục đào tạo) năm 2019, tổng hợp tình hình việc làm sinh viên tốt nghiệp của 181/240 cơ sở giáo dục đại học (sinh viên tốt nghiệp năm 2018) cho thấy: Tỷ lệ sinh viên có việc làm/tổng số sinh viên tốt nghiệp là 65,5% (tương ứng tỷ lệ thất nghiệp là 34,5%). 

Tỷ lệ sinh viên mới ra trường thất nghiệp 32% và 34,5% vẫn là những con số rất lớn. 

Trong khi đó, 69% doanh nghiệp khi được hỏi về công tác tuyển dụng, cho rằng người ứng tuyển thiếu các kỹ năng lao động là khó khăn phổ biến nhất.

Không chỉ thiếu các kỹ năng cần thiết, rất nhiều sinh viên đang rơi vào tình trạng lười biếng, thiếu động lực, mất định hướng, suy nghĩ phi thực tế, lãng phí thời gian vào những hoạt động không lành mạnh. Nhiều sinh viên muốn thay đổi bản thân, cải thiện tình trạng hiện tại nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

 

Cơ hội đào tạo, thực tập và việc làm

Trong suốt thời gian qua, nhiều sinh viên muốn thay đổi bản thân, cải thiện tình trạng hiện tại nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Câu trả lời chính là từ Vietnam Alumni Mentoring.

Vietnam Alumni Mentoring (VAM) hoạt động dưới sự bảo trợ của Cộng đồng Cựu sinh viên Kinh Tế (UEH Alumni) và sự hỗ trợ của Your Study Support. VAM là một tổ chức phi lợi nhuận, có mục đích hỗ trợ sinh viên có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp, có những kinh nghiệm cần thiết để phát triển bản thân. 

Thông qua đó tạo ra một môi trường tích cực gồm các mentor – Nhà cố vấn và các mentee – Người được cố vấn với các hoạt động góp phần giúp cung cấp kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệp cần thiết đến các bạn sinh viên. Đồng thời, VAM tạo cơ hội giúp các cựu sinh viên thực hiện được ý nguyện kết nối, giúp đỡ sinh viên. 

Với sứ mệnh “Vì một thế hệ sinh viên Việt nam tự tin và có tinh thần sống vì cộng đồng”, VAM đã trở thành cầu nối giúp sinh viên đến gần hơn với những cơ hội việc làm phù hợp với họ sau khi được VAM đào tạo. 

Trong quá trình đào tạo, Mentee được kết nối với một mentor trong suốt hành trình mentoring 10 tháng với các buổi gặp mặt 1-1 hằng tháng. Mentee cũng có thể tiếp cận đến mạng lưới mentor của VAM để yêu cầu được mentoring chéo (cross-mentoring) cùng với mentor khác để học hỏi thêm về một chủ đề cụ thể hoặc tư vấn về nghề nghiệp.

Mentee được tham gia vào các chuyến tham quan công ty đồng tổ chức vởi VAM và doanh nghiệp. Mentee cũng được sắp xếp gặp các lãnh đạo và Quản lý nhân sự để hiểu rõ hơn về văn hóa công ty và cân nhắc sự phù hợp đối với lĩnh vực đó.

Với mạng lưới mentor là các quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, các mentee được tiếp cận với thông tin tuyển dụng sớm hoặc độc quyền từ các mentor, và có thể được miễn một số vòng tuyển chọn.

Trong dài hạn, VAM sẽ tập trung xây dựng một chương trình giới thiệu thực tập bài bản hơn bao gồm các buổi đào tạo cũng như giải case study cho những mentee ứng tuyển thành công để giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thực tập cũng như công việc chính thức sau khi tốt nghiệp.

Các buổi đào tạo được tổ chức thường xuyên dưới hình thức offline và online cho cả mentee và các sinh viên không phải là mentee của chương trình. Hoạt động này mời đến những nhà đào tạo chuyên nghiệp và diễn giả có kinh nghiệm để tổ chức các buổi workshop nhằm giúp mentee rèn luyện kỹ năng, xây dựng sự tự tin vào bản thân và học hỏi các kiến thức ngành.

VAM hợp tác với các tổ chức giáo dục hàng đầu để mang đến những cơ hội học tập tốt nhất dành cho mentee. Năm 2020, cộng đồng mentor khởi xướng chương trình học bổng của riêng họ.

Với những nỗ lực lớn của mình, VAM đã, đang và sẽ giúp đỡ sinh viên mới ra trường, giúp họ rèn luyện kỹ năng, tự tin và tiếp cận với các cơ hội việc làm tốt. 

 

Công việc “hot” ở công ty đa quốc gia không còn xa vời

“Chị ơi, em không ngờ được vào vòng cuối của Unilever rồi ạ. Vòng này là đi thị trường, làm báo cáo về sales. Những buổi huấn luyện về sales của anh Nguyên và thời gian thực tập về Trade Marketing rất có ích đối với em. Em cảm ơn chị về tất cả”. 

Đó là những dòng tin nhắn của mentee Cẩm Tú gửi tới một trong các mentor của chương trình. Rốt cuộc thì cô nhận được cả hai vị trí Marketing Executive tại Sanofi-một công ty dược nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam và vị trí Quản trị viên tập sự từ Unilever. Đây là những vị trí mà hầu như bất kỳ sinh viên mới ra trường nào trong cùng lĩnh vực cũng mơ ước. Cẩm Tú chọn Sanofi trong ngành dược phẩm vì những hoài bão tốt đẹp mà cô muốn đóng góp cho con người.

Từ một sinh viên học lực khá, khi chưa tham gia UEH mentoring, Cẩm Tú hầu như không nghĩ rằng khi ra trường mình có thể đủ dũng cảm để ứng tuyển những vị trí “hot” ở các doanh nghiệp đa quốc gia lớn như Unilever và Sanofi. 

Nhưng việc cô trúng tuyển vào hai doanh nghiệp này dường như suôn sẻ và dễ dàng hơn cô nghĩ. Sau hai năm song hành cùng UEH mentoring, được các anh chị mentor đồng hành trong lộ trình hoạch định bản thân và công việc khi tốt nghiệp, Cẩm Tú có cơ hội thực tập tại một doanh nghiệp FMCG lớn với các loại hình công việc tương tự như công việc cô mong muốn sau khi ra trường.

“Quá trình thực tập làm Trade Marketing là nền tảng vững chắc cho lộ trình ra trường của em sau này”. Cẩm Tú chia sẻ. Cô đã quyết định đi thực tập công việc này vào giữa năm ba khi được truyền cảm hứng từ một mentor về tầm quan trọng của việc định hướng công việc sau khi ra trường và thực tập các công việc liên quan càng sớm càng tốt. Quyết định này quả là sáng suốt và giúp cho Cẩm Tú trở thành một ứng viên đắt giá khi ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia.

Với một hệ thống hơn 300 mentor là những nhà quản lý trong các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, rất nhiều trong số họ là giám đốc, trưởng phòng của các Công ty đa quốc gia, các bạn sinh viên tham gia chương trình UEH mentoring của Đại học Kinh tế có cơ hội tiếp cận được những kiến thức và kinh nghiệm từ các nhà quản lý mà không phải bất kỳ sinh viên nào cũng có được. 

Mặc dù mỗi mentee chỉ được phân công cho một mentor, nhưng khi các bạn cần học hỏi kinh nghiệm hay tìm hiểu thêm bất kỳ lĩnh vực nào mà mentor của bạn không có kinh nghiệm, thì ngay lập tức, yêu cầu này sẽ được rất nhiều các mentor khác trợ giúp được.


Ý kiến bạn đọc


Cẩn thận tránh 'sập bẫy' thủ đoạn lừa đảo qua sàn đầu tư trên mạng xã hội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự (Quảng Ninh) đang khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Đức Q, SN 1987, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ukraine bị bỏ rơi giữa giai đoạn chiến sự then chốt?

(VnMedia) - 6 quốc gia lớn nhất Châu Âu không đưa ra bất kỳ lời cam kết viện trợ quân sự nào cho Ukraine trong suốt tháng Bảy, tờ Politico hôm qua (18/8) dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho biết.

Hà Nội: Rào chắn, phân luồng đường Trần Hưng Đạo, Quán Sứ

(VnMedia) - Tổ chức rào chắn tạm, vận hành thử phương án phân luồng, tổ chức giao thông trên phố Trần Hưng Đạo, đoạn từ Lê Duẩn đến Trần Bình Trọng để thi công giai đoạn 2 - ga ngầm S12…

Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.