Chủ tịch Tân Hoàng Minh và những lần huỷ kết quả sau khi đấu giá 

0
0

Chủ tịch Đỗ Anh Dũng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang khiến dư luận xôn xao sau khi bỏ cọc đất Thủ Thiêm. Ông Dũng cũng gây chú ý sở hữu hệ sinh thái có không ít công ty làm ăn bết bát.

3 lần huỷ kết quả gây sốc

Sau khi ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi “tâm thư” dậy sóng dư luận về quyết định bỏ cọc đất Thủ Thiêm, cộng đồng mạng vô cùng xôn xao, các cơ quan chức năng liên quan cũng đang trong quá trình xem xét giải quyết vấn đề này.

Năm 2015, Tân Hoàng Minh gây chú ý vì trúng tham gia đấu giá khu đất vàng diện tích 3.000 m2 tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Tập đoàn trúng với giá đấu cao nhất 1.430 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, Tập đoàn gửi đơn đề nghị hủy kết quả đấu giá lên chính quyền TP.HCM, với lý do phương án đấu giá có sai phạm về bước giá.Tuy nhiên, sau đó Tân Hoàng Minh lại muốn mua lại và phải trả tiền phạt 260 tỷ đồng.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, vào năm 2016, Tân Hoàng Minh cũng đấu giá thành công đôi choé Tứ Linh giá hơn 6 tỷ đồng rồi bất ngờ từ chối mua. Kết quả là ông Đỗ Anh Dũng chỉ bị xử lý theo quy định là không được hoàn trả số tiền đã đặt cọc 50 triệu đồng và tài sản Cặp chóe Tứ Linh sẽ được bán cho người trả giá liền kề.

Trong 3 lần “bùng” gây sốc, lần bỏ cọc đất Thủ Thiêm khiến Tân Hoàng Minh thiệt hại nặng nề nhất. Tân Hoàng Minh sẽ mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc. 

Ngày 11/5/2020, giới đầu tư chứng khoán xôn xao khi chứng kiến 500.000 cổ phiếu của một Tập đoàn bị bán. Đây là số cổ phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh mượn để làm tài sản đảm bảo cho một khoản vay của công ty con tại ngân hàng S. Tuy nhiên, do Tân Hoàng Minh chưa thanh toán hết khoản nợ nên ngân hàng S đã xử lý tài sản đảm bảo thông qua công ty chứng khoán.

Mảnh đất đấu giá tại Thủ Thiêm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh 

Trả lời trên báo chí, lãnh đạo S cho biết ngân hàng đã thực hiện đúng quy định, trước khi giải chấp số cổ phiếu trên để xử lý tài sản đảm bảo. Ngân hàng đã nhiều lần gửi văn bản thông báo cho Tân Hoàng Minh (từ trước Tết) và 6 lần cho đối tác (từ năm 2019 đến nay). 

"Việc thông báo đã được thực hiện nhiều lần, từ trước Tết. Tuy nhiên, phía Tân Hoàng Minh không đưa ra được phương án trả nợ, xin giãn nợ”, vị này nói.

Không chỉ có vậy, Tân Hoàng Minh còn vay tiền của một tập đoàn bất động sản lớn nhất nhì Việt Nam. Quý 2/2017, tập đoàn này đã ghi rõ danh tính Tân Hoàng Minh gây nợ xấu hơn 87 tỷ đồng. Trong đó, giá trị có thể thu hồi được tập đoàn này xác định chỉ là hơn 44 tỷ đồng. Sau đó, giá trị có thể thu hồi được xác định chỉ là 0 đồng. Tới quý 2/2021, V vẫn còn một doanh nghiệp gây nợ xấu 82,7 tỷ đồng. Nhiều khả năng đây vẫn là Tân Hoàng Minh.

Nợ tăng cao với trái phiếu

Tập đoàn Tân Hoàng Minh không trực tiếp đứng giá đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm. Đơn vị thực hiện nhiệm vụ này là công ty con - Câu chuyện Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Ngôi Sao Việt).

Ngôi Sao Việt là cái tên quan trọng trong hệ sinh thái Tân Hoàng Minh và Đỗ Anh Dũng. Ngôi Sao Việt là chủ đầu tư dự án nhiều tai tiếng – dự án hàng lang 1m4 D'Capitale ở Trần Duy Hưng. Nhưng điểm đáng chú ý hơn cả của Ngôi Sao Việt là những khoản nợ rất lớn. Chỉ trong quý 2/2021, Ngôi Sao Việt đã thực hiện hai đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá lên đến 2.700 tỷ đồng. 

Trước đó, trong năm 2020, công ty này cũng đã chứng kiến nợ phải trả rất cao, tăng từ 6.484 tỷ đồng lên 6.801 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm 2020, nợ tại Ngôi sao Việt chiếm 78,6% tổng nguồn vốn và cao gấp 3,7 lần so với vốn chủ sở hữu.

Hệ sinh thái Tân Hoàng Minh hay hệ sinh thái Đỗ Anh Dũng bao gồm nhiều công ty có vốn rất lớn. Tuy nhiên, bên cạnh vài công ty doanh thu ngàn tỷ, rất nhiều đơn vị còn lại trong trạng thái zombie – doanh thu bèo bọt, thậm chí 0 đồng còn lợi nhuận thì âm.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh với vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng được xem là “đầu tàu” của hệ sinh Tân Hoàng Minh. Ông Dũng sở hữu 51,48% vốn công ty. Ngoài ra, ông còn có vai trò quan trọng tại hơn 50 doanh nghiệp khác. 

Tại Công ty TNHH TMDVKS Tân Hoàng Minh Retail, ông Dũng đang là Đại diện pháp luật. Vốn điều lệ công ty là 500 tỷ đồng, trong đó ông Dũng nắm giữ đến 90%, tương ứng 450 tỷ đồng.

Ngoài ra, phải kế đến một loạt doanh nghiệp khác như Công ty TNHH TMDVKS Tân Hoàng Minh Retail (Đại diện pháp luật/Tổng giám đốc, sở hữu 90%); Công ty TNHH TMDVKS Tân Hoàng Minh Office Rental (Đại diện pháp luật/Tổng giám đốc, nắm giữ 95,83%)..

Với việc nắm giữ cổ phần tại nhiều doanh nghiệp như đã nói ở trên, ước tính số tài sản ông Đỗ Anh Dũng đang nắm lên đến gần 10.000 tỷ đồng. Đấy là chưa tính, những doanh nghiệp này sở hữu chồng chéo vốn của nhau.

Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp ông Dũng nắm cổ phần đều có kết quả kinh doanh không quá nổi bật, đơn cử như đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh, giai đoạn 5 năm gần đây mức lợi đưa về chưa tương xứng với quy mô về vốn và tài sản của doanh nghiệp.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang đối diện với nhiều vấn đề trong kinh doanh 

Cụ thể, các năm 2016, 2017 và 2020 Tân Hoàng Minh lần lượt lỗ -16,35 tỷ đồng, -531 tỷ đồng và -2.480 tỷ đồng. 2 năm còn lại 2018 và 2019 số lãi mang về cũng chỉ đạt 103,6 tỷ đồng và 22,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, về doanh thu, năm đạt đỉnh nhất về doanh thu của Tân Hoàng Minh là năm 2018 với 2.080 tỷ đồng, trước khi giảm sâu về hơn 190 tỷ đồng trong năm 2020. Như vậy, trong giai đoạn 2016 – 2020, Tân Hoàng Minh đem về gần 4.200 tỷ đồng, song thua lỗ hơn 1.800 tỷ đồng.

Lưu ý rằng, đến cuối năm 2020 tổng tài sản của Tân Hoàng Minh đang là 20.051 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 6.932 tỷ đồng; nợ phải trả 13.119 tỷ đồng. Hay Công ty TNHH TMDVKS Tân Hoàng Minh Retail trong 3 năm gần nhất chưa phát sinh doanh thu, mỗi năm lỗ ròng khoảng 5 triệu đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thái Sơn là điểm sáng hiếm hoi trong các công ty của ông Đỗ Anh Dũng. Khi 3 năm 2016-2018 không phát sinh doanh thu, năm 2019 nhảy vọt lên 10.724 tỷ đồng vnà neo ở mức đỉnh năm 2020 là 13.334 tỷ đồng. Đi kèm với đó, doanh nghiệp ghi nhận lãi ròng năm 2019 đạt 5.197 tỷ đồng; năm 2020 2.498 tỷ đồng.

Nguyễn Chí

Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.