Giải VBA 2021 tổ chức tại Khánh Hòa: Cơ quan chức năng không biết?

0
0

Ngày 28/8/2021, trên fanpage của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) đã thông báo hủy giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 5x5 2021). Hóa ra hơn 1 tháng qua khi tỉnh Khánh Hòa áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố Nha Trang thì từ ngày 10/7 đến 16/8/2021, VBA 2021 đã tổ chức khoảng 40 trận đấu vào các khung giờ khác nhau. 

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) đã có văn bản báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tổ chức giải tại thành phố Nha Trang. Trả lời các văn bản của Sở VH&TT Khánh Hòa và Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành các công văn số 6213/UBND-KGVX và công văn số 7311/UBND-KGVX với nội dung yêu cầu dời thời gian tổ chức giải đến thời điểm phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn. 

Ngày 16/8, Sở VH&TT Khánh Hòa có công văn số 1793/SVHTT-QLTDTT gửi Công ty CP Bóng rổ Việt Nam (đơn vị được Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam ủy quyền tổ chức giải) yêu cầu tạm dừng giải. Với những nội dung như vậy cho thấy UBND tỉnh Khánh Hòa chưa đồng ý cho Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam tổ chức giải VBA 2021 trong thời điểm này vì không phù hợp.

Việc ra các văn bản nhanh chóng và phù hợp cũng thể hiện tinh thần tập trung chống dịch cùng với cả nước, cũng như đối phó với diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chức năng của tỉnh. 

Tuy nhiên, nhìn lại giải VBA 2021, với khoảng 40 trận đấu đã diễn ra từ ngày 10/7 đến ngày 16/8/2021 thì rõ ràng VBF lại trái với tất cả các văn bản yêu cầu của tỉnh Khánh Hòa cũng như cơ quan quản lý nhà nước là Tổng cục Thể dục thể thao. Việc tổ chức giải thể thao trong thời điểm rất khó khăn này là nỗ lực của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam và Ban tổ chức (BTC) nhằm đáp ứng một số mục đích về chuyên môn hay thu nhập cho cầu thủ là vô cùng đáng quý, nhưng có lẽ nó nên được tổ chức ở một thời điểm thích hợp hơn. 

 

Với sự tham gia của 8 đội bóng, khoảng 300 người gồm vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ và người phục vụ giải ăn ở tập trung, di chuyển tập trung và thi đấu tập trung trong một thời gian dài tại khách sạn Mường Thanh-Viễn Triều (TP Nha Trang) là một khối lượng lớn người tham gia.

Theo dõi trang chủ và fanpage trên Facebook của giải VBA 2021, BTC giải cập nhật thông tin về việc tất cả các thành viên của giải đều được test vài ngày 1 lần kể từ khi đặt chân đến Nha Trang, rất may mắn, đến hiện tại chưa có ca dương tính nào được ghi nhận trong nhóm này, điều đó cũng chứng tỏ công tác phòng dịch của giải đang được thực hiện tốt và cũng là sự nỗ lực của BTC.

Tuy nhiên, trong lúc tình hình dịch bệnh trên cả nước còn đang rất phức tạp, số ca tăng nhanh chóng, số ca tử vong cao, nhất là tại các tỉnh phía Nam bao gồm TP Hồ Chí Minh, giữa lúc người dân cả nước nói chung đang rất khó khăn, vừa phải thực hiện giãn cách xã hội, vừa căng mình chống dịch và thành phố Nha Trang cũng không ngoại lệ thì việc tổ chức sự kiện thể thao đông người ngay lúc này liệu có cần thiết không?

Một giải bóng rổ với hàng trăm con người, diễn ra trong hơn 1 tháng, các đội bóng mỗi trận đấu đều phải di chuyển từ Khách sạn Mường Thanh-Viễn Triều đến Nhà thi đấu Đại học Nha Trang trong một thời gian dài không lẽ không ai biết?

Dù chưa chính thức được UBND tỉnh và các cơ quan chức năng cho phép, nhưng giải VBA 2021 vẫn được âm thầm tổ chức (không phát sóng, không khán giả, không công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng) trên địa bàn thành phố Nha Trang mà không có cơ quan chức năng nào của tỉnh Khánh Hòa hay biết?

Có hay không vi phạm về quy định phòng chống dịch, vi phạm các quy định về giãn cách, vi phạm các quy định của Chỉ thị 16 do Thủ tướng ban hành của VBF và BTC giải?

Nếu phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng đối với nhóm VĐV, HLV và người phục vụ trong quá trình vận hành VBA 2021 thì tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Rất nhiều câu hỏi nhức nhối đặt ra chưa được trả lời, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức cần được làm rõ. Khuyến khích xã hội hóa thể thao là một chính sách nhất quán của Đảng, Chính phủ nhưng không phải là trong mọi thời điểm và mọi trường hợp, việc cố tình tổ chức sự kiện thể thao đông người tại thời điểm dịch bệnh hoành hành, giãn cách xã hội như một thách thức đối với nỗ lực chống dịch của Chính phủ và nhân dân cả nước.

Đăng Giang

Ý kiến bạn đọc