Loạt dự án liên tục vướng “lùm xùm”, năng lực của Tân Á Đại Thành thế nào?

0
0

 - Không chỉ riêng dự án Meyresort Bãi Lữ tại Nghệ An bị sở Xây dựng “tuýt còi” mà trước đó dự án của Tân Á Đại Thành tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cũng vướng vào “lùm xùm” vì huy động vốn khi hạ tầng dự án chưa hoàn thiện và bị người dân khiếu nại về việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Loạt dự án đình đám liên tục dính "lùm xùm”

Ngày 15/6 vừa qua, Sở Xây dựng Nghệ An đã có Văn bản số 1941/SXD-QLN về việc kinh doanh bất động sản tại Dự án khu du lịch sinh thái Bãi Lữ (dự án Meyresort Bãi Lữ) nằm trên địa bàn hai xã Nghi Yến và xã Nghi Tiến (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Lý do khiến Sở Xây dựng Nghệ An ban hành văn bản này là do thời gian gần đây theo phản ánh của dư luận, tại dự án Meyresort Bãi Lư do Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Bãi Lữ làm chủ đầu tư đang diễn ra nhiều hoạt động quảng cáo, rao bán rầm rộ các sản phẩm của dự án.

Sở Xây dựng tỉnh Nghệ an khẳng định, cho đến thời điểm hiện nay, Sở chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Chính vì vậy, đơn vị chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Bãi Lữ chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn này đối với các sản phẩm nhà ở tại dự án Meyresort Bãi Lữ.

Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Bãi Lữ thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan; chưa được phép rao bán sản phẩm nhà ở của dự án. Đồng thời, doanh nghiệp phải liên hệ với các tổ chức, cá nhân, sàn giao dịch bất động sản có liên quan đã đăng tin quảng cáo, rao bán sản phẩm nhà ở trên các trang mạng để đính chính và gỡ các thông tin này.

Dự án Meyresort Bãi Lữ được giới thiệu là một trong những dự án có tiềm năng lớn nhất khu vực miền Trung.
Dự án Meyresort Bãi Lữ được giới thiệu là một trong những dự án có tiềm năng lớn nhất khu vực miền Trung.

Đáng chú ý, dù là một đơn vị chỉ vừa “chân ướt chân ráo” lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, với uy tín và năng lực chưa được đánh giá cao, thế nhưng cả hai dự án “đình đám” của Tân Á Đại Thành lại liên tục bị các cơ quan chức năng “cảnh báo” khi mà pháp lý dự án chưa hoàn thiện nhưng đã rao bán rầm rộ để huy động vốn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro lớn. 

Ngoài Dự án Meyresort Bãi Lữ), Dự án khu dân cư và đô thị cao cấp Hưng Phát (tên thương mại là Meyhomes Capital Phú Quốc) cũng là một dự án của Tân Á Đại Thành từng dính "lùm xùm" vì huy động hàng tỷ đồng tiền vốn từ khách hàng trong khi hạ tầng dự án chưa hoàn thiện, thậm chí là chưa giải phóng xong mặt bằng. 

Tọa lạc tại xã Dương Tơ và thị trấn An Thới (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, dự án Meyhomes Capital Phú Quốc do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Kinh doanh Bất động sản Hưng Phát (Công ty Hưng Phát Phú Quốc - công ty con của Tập đoàn Tân Á Đại Thành) làm chủ đầu tư.

Ngày 04/10/2019, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đã có biên bản về việc tạm bàn giao ranh đất đã giải phóng mặt bằng, việc tạm bàn giao có nghĩa là chỉ tạm thời bàn giao cho chủ đầu tư, chủ đầu tư phải hoàn tất việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân thì mới được bàn giao đất.

Ngày 26/6/2020, dù dự án Meyhomes Capital Phú Quốc chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng vì nhiều hộ dân chưa đồng ý di dời và đang có nhiều đơn thư khiếu nại gay gắt gửi tới các cơ quan chức năng, nhưng Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc đã “vội vàng” cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty Hưng Phát được phép xây dựng 6 công trình thuộc dự án; trong đó có san nền, hệ thống cấp nước, hệ thống cấp điện và chiếu sáng...

Dù chủ đầu tư mới chỉ được “tạm bàn giao ranh giới đất đã giải phóng mặt bằn", nhưng chỉ trong vòng 2 tháng sau, ngày 14/8/2020, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đã có văn bản số 1518/SXD-QLN cho phép chủ đầu tư huy động vốn tại dự án Meyhomes Capital Phú Quốc – Phần đầu tư xây dựng nhà ở giai đoạn 1- Phân khu Rosada. Cụ thể, Văn bản số 1518/SXD-QLN được căn cứ các Biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án gồm hệ thống cấp điện, chiếu sáng, thông tin liên lạc, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước thải, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống giao thông...

Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang thống nhất: tổng số 24 Block (từ LK24 – LK47) bao gồm 328 căn nhà liền kề với diện tích đất là 45.793,26m2, diện tích xây dựng 28.928,08m2, tổng diện tích sàn xây dựng 137.725,68m2 của Công ty Hưng Phát Phú Quốc đủ điều kiện được huy động vốn theo quy định.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, mặc dù tại thời điểm Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang ban hành văn bản số 1518/SXD-QLN, chủ đầu tư dự án Meyhomes Capital Phú Quốc vẫn chưa có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của 24 Block. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà dự án này vẫn được Sở cho phép huy động vốn trước còn nghiệm thu thì… gửi sau bằng cách ban hành văn bản xác định dự án đủ điều kiện huy động vốn?

Dù chưa hoàn thiện hạ tầng và đang bị người dân khiếu nại gay gắt về việc bồi thường giải phóng mặt bằng, Công Hưng Phát Phú Quốc (công ty con của Tập đoàn Tân Á Đại Thành) vẫn để Công ty Thành Đạt và hàng loạt đơn vị môi giới rao bán rầm rộ dự án Meyhomes Capital Phú Quốc, huy động hàng tỷ đồng tiền vốn từ khách hàng.
Dù chưa hoàn thiện hạ tầng và đang bị người dân khiếu nại gay gắt về việc bồi thường giải phóng mặt bằng, Công Hưng Phát Phú Quốc (công ty con của Tập đoàn Tân Á Đại Thành) vẫn để Công ty Thành Đạt và hàng loạt đơn vị môi giới rao bán rầm rộ dự án Meyhomes Capital Phú Quốc, huy động hàng tỷ đồng tiền vốn từ khách hàng.

Công ty Hưng Phát Phú Quốc ra văn bản chỉ định Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) đứng ra xác nhận thông tin về việc bán hàng cho dự án Meyhomes Capital Phú Quốc vào ngày 13/4/2020, Công ty Thành Đạt sau đó liên kết với rất nhiều đơn vị môi giới bất động sản tiến hành huy động hàng tỷ đồng từ khách hàng.

Điều đáng nói, thời điểm trước khi Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang có văn bản 1518/SXD-QLN, ngày 13/4/2020, Công ty Hưng Phát Phú Quốc đã ban hành văn bản chỉ định Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) đứng ra xác nhận thông tin về việc bán hàng cho dự án Meyhomes Capital Phú Quốc. Công ty Thành Đạt sau đó liên kết với rất nhiều đơn vị môi giới bất động sản tiến hành huy động nhiều tỷ đồng tiền vốn từ các khách hàng.

Doanh thu chỉ mang tính "tượng trưng", năng lực của Tân Á Đại Thành thế nào? 

Quá trình tìm hiểu cho thấy,  Tân Á Đại Thành từ lâu vốn là một Tập đoàn nổi danh với các sản phẩm bồn chứa nước Inox. Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Tân Á Đại Thành được thành lập vào tháng 2/2019 với vốn điều lệ 510 tỷ đồng, gồm ba cổ đông sáng lập: bà Nguyễn Thị Mai Phương - cổ đông lớn nhất nắm 50% vốn điều lệ đồng thời là Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Minh Ngọc (nắm 28,8%) và ông Nguyễn Anh Tuấn (nắm 19,2%). Tập đoàn Tân Á Đại Thành từ lâu vốn được biết tới là doanh nghiệp chuyên phát triển kinh doanh bồn nước inox, bồn nhựa, bình nước nóng và máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Thời gian gần đây, Tân Á Đại Thành bất ngờ “rẽ ngang”, tham gia vào lĩnh vực bất động sản khi thành lập Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành vào năm 2019 với thương hiệu MeyLand. Mặc dù cũng là một thương hiệu nổi danh, được khá nhiều người biết đến, nhưng khi bước chân vào ngành nghề được xem là "tay trái", giới kinh doanh không khỏi hoài nghi về năng lực phát triển các dự án của Tập đoàn này.

Thực tế, sự nghi ngại này không phải là không có cơ sở khi đi sâu vào cấu trúc dòng tiền của Tân Á Đại Thành, Hiện tại, các công ty bất động sản của Tân Á Đại Thành, như Công ty Đầu tư Kinh doanh Bãi Lữ, Công ty Hưng Phát Phú Quốc, Công ty Bất động sản Tân Á Đại Thành đều mới thành lập nên chưa phát sinh doanh thu. Mỗi công ty này hàng năm lỗ từ vài trăm cho tới vài tỷ đồng, tài sản không đáng kể. Theo đó, dòng tiền chính cho tập đoàn này vẫn chủ yếu đến từ các doanh nghiệp sản xuất.

Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc được biết đến là một dự án đình đám của Tân Á Đại Thành.
Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc được biết đến là một dự án "đình đám" của Tân Á Đại Thành.

Trong đó, một số công ty thành viên chủ chốt trong "hệ sinh thái" của Tân Á Đại Thành có thể kể đến như: Công ty TNHH Sản Xuất và Thương mại Tân Á Hưng Yên (Tân Á Hưng Yên), Công ty Cổ phần Nhựa Stroman (Nhựa Stroman)… Trong 4 năm gần đây, Tân Á Hưng Yên đều có doanh thu đạt hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng đang có chiều hướng đi xuống. Như năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của Tân Á Hưng Yên lần lượt đạt 1.604 tỷ đồng và 2.184 tỷ đồng. Năm 2019, doanh thu thuần của Tân Á Hưng Yên đạt gần 3.000 tỷ đồng, nhưng đến năm 2020, doanh thu giảm hơn 25%, theo giải thích của đại diện tập đoàn là do ảnh hưởng chung bởi dịch COVID-19. 

Mặc dù có doanh thu nghìn tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp cốt lõi trong hệ sinh thái Tân Á Đại Thành lại không mang lại lợi nhuận tương xứng, hầu hết những năm gần đây chỉ mang tính "tượng trưng". Trong khi đó, kể từ khi thành lập vào tháng 7/2017 đến nay, Công ty Cổ phần Nhựa Stroman mới chỉ báo lãi vào năm 2019. Cụ thể, năm 2019, doanh thu thuần của Nhựa Stroman đạt 101,38 tỷ đồng, tăng 38% so với năm trước; lãi thuần ở mức 0,2 tỷ đồng, trong khi năm 2018 lỗ thuần 0,58 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Nhựa Stroman đạt 379 tỷ đồng, giảm 5,6% so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu tăng nhẹ lên mức 197,2 tỷ đồng. Ngoài ra, đầu năm 2019, Tân Á Đại Thành đã thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Tân Á Đại Thành, đều thuộc sở hữu của các cổ đông cá nhân. Vốn điều lệ công ty này là 510 tỷ đồng, trong đó Chủ tịch Tân Á Đại Thành - bà Nguyễn Thị Mai Phương - nắm giữ nhiều nhất 50%, tiếp đến là ông Nguyễn Minh Ngọc sở hữu 30% và ông Nguyễn Anh Tuấn sở hữu 20%. Doanh nghiệp này cho tới cuối năm 2020 có tổng tài sản xấp xỉ 3.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 1.600 tỷ nhưng không phát sinh hoạt động kinh doanh.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin!

Hải Hà

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.