Phường Hàng Buồm: Tái diễn tình trạng cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

0
0

 - Bất chấp chỉ đạo dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu để phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP. Hà Nội, một quán bar ở phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) vẫn mở cửa hoạt động “chui”, vi phạm quy định phòng chống dịch. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên trên địa phường Hàng Buồm xảy ra tình trạng đáng báo động này.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 18/7/2021, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Thành phố đã ký Công điện 15/CĐ-UBND về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, kể từ 0h ngày 19/7/2021, TP. Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn. 

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện;… tạm thời không tổ chức đám cưới; đám tang tổ chức không quá 30 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt. Việc tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn do Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương quyết định. Thành phố cũng nêu trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị nếu lơ là trong công tác phòng chống dịch, đồng thời yêu cầu lực lượng công an xử phạt nghiêm các trường hợp, tổ chức, cá nhân không đảm bảo phòng dịch.

Nội dung Công điện số 15 của UBND TP. Hà Nội nêu rõ: Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND các quận, huyện thị xã đánh giá mức độ nguy cơ và chủ động xây dựng các phương án cụ thể, và quyết định việc đóng/mở các cơ sở dịch vụ thiết yếu trên địa bàn. Tổ chức cao điểm kiểm tra và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa những cơ sở dịch vụ vi phạm các quy định phòng, chống dịch. 

Tình hình thực tế cho thấy, đa phần người dân và các cơ sở kinh doanh đã nghiêm túc chấp hành theo nội dung Công điện số 15 của UBND TP. Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn có những cơ sở kinh doanh vẫn lén lút mở cửa hoạt động, bất chấp các mối nguy từ dịch bệnh COVID-19, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng động để tận thu lợi nhuận. Trong đó phải kể đến trường hợp cơ sở kinh doanh đồ uống có tên O2O (số 11 phố Hàng Chĩnh, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Để đối phó với cơ quan chức năng, quán O2O  chỉ nhận bàn đặt trước qua điện thoại và mạng xã hội, sau đó cho nhân viên lén lút đón khách rồi đưa vào bên trong.  Và dù đang trong thời gian thành phố yêu cầu đóng cửa, nhưng trên thực tế, quán bar này vẫn mở cửa kinh doanh “chui”.

Bất chấp chỉ đạo dừng tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu để phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP. Hà Nội, quán bar O2O vẫn lén lút hoạt động để tận thu lợi nhuận.
Bất chấp chỉ đạo dừng tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu để phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP. Hà Nội, quán bar O2O vẫn lén lút hoạt động để tận thu lợi nhuận.
 

Trong vai khách hàng, PV VnMedia đã có mặt tại quán O2O vào khuya ngày 19/7 và ghi nhận được tình trạng rất đáng báo động. Bên ngoài, cơ sở này đóng cửa im lìm, nhưng khách hàng lại được nhân viên quán dẫn vào bên trong bằng một lối cửa ngách. Sau tấm rèm lớn che kín toàn bộ cửa chính, trong không gian quán tối tăm và tiếng nhạc xập xình, mọi hoạt động kinh doanh tại đây vẫn diễn ra bình thường, hàng chục khách hàng đang tụ tập tại đây, vô tư uống bia rượu và hút shisha, bóng cười.  

Toàn bộ nhân viên và khách hàng có mặt tại quán O2O vào thời điểm này đều không đeo khẩu trang và không áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Bất chấp lệnh cấm, các hoạt động kinh doanh vẫn ngang nhiên diễn ra tại đây. Trong khi TP. Hà Nội đang “căng mình” chống dịch thì công điện 15 của UBND Thành phố dường như không có hiệu lực tại quán bar này. 

Theo lời một nhân viên quán O2O, dù có lệnh cấm thì quán bar này cũng vẫn có cách hoạt động lén lút, khách hàng có thể lui tới quán vui chơi bất kỳ ngày nào trong tuần. Để tránh bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, chủ quán sẽ trực tiếp nhận khách từ các “chim mồi” và giao nhân viên mở cửa đón khách vào trong sau đó khoá chặt cửa lại. Người này cũng khẳng định, kể từ khi có yêu cầu tạm dừng hoạt động, quán này cũng chưa nghỉ một ngày nào và chỉ nhận khách quen, khách có đặt trước qua điện thoại, mạng xã hội.

Điều này gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trên thực tế, vị trí quán O2O nằm rất gần trụ sở UBND phường Hàng Buồm. Quán bar này cũng đã có dấu hiệu kinh doanh “chui” từ nhiều ngày trước đó; liệu chính quyền phường Hàng Buồm có nắm được tình trạng này? Nếu như trong số các khách hàng có mặt tại quán O2O tối ngày 19/7 có một người là F0, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng từ cơ sở kinh doanh “chui” này là điều hoàn toàn có thể xảy ra, khi đó hậu quả sẽ trở nên khôn lường như thế nào và ai sẽ là người chịu trách nhiệm? 

 
Chưa đầy một ngày sau khi TP. Hà Nội thực hiện Công điện số 15 của UBND Thành phố, vào tối ngày 19/7, rất nhiều người vẫn tụ tập uống bia rượu và hút shisha, bóng cười tại quán bar O2O.
Chưa đầy một ngày sau khi TP. Hà Nội thực hiện Công điện số 15 của UBND Thành phố, vào tối ngày 19/7, rất nhiều người vẫn tụ tập uống bia rượu và hút shisha, bóng cười tại quán bar O2O.

Đáng chú ý, đây cũng không phải lần đầu tiên, trên địa bàn phường Hàng Buồm xảy ra tình trạng quán bar hoạt động “chui”, phớt lờ chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Tháng 3/2021, VnMedia cũng đã từng phản ánh việc quán bar The Bunker (địa chỉ số 46 phố Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bên ngoài đóng cửa im lìm, nhưng bên trong vẫn lén hoạt động.

Quán bar này thời điểm đó đã mở cửa “chui”, thu hút hàng hàng trăm “dân chơi” tụ tập tại đây uống rượu, nhảy nhót, hút bóng cười trong tiếng nhạc chát chúa; bất chấp yêu cầu tạm dừng hoạt động các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn từ ngày 1/2/2021 của UBND TP. Hà Nội. Điều này làm dấy lên dấu hỏi lớn về trách nhiệm của chính quyền phường Hàng Buồm khi liên tục tái diễn tình trạng các cơ sở kinh doanh trên địa bàn vi phạm quy định dù TP. Hà Nội đang trong cao điểm phòng chống dịch bệnh COVID-19?

Liên quan đến vụ việc này, PV VnMedia đã liên hệ với UBND phường Hàng Buồm và Công an phường Hàng Buồm để phản ánh sự việc và đề nghị được cung cấp các thông tin có liên quan. Trao đổi với PV, đại diện chính quyền phường Hàng Buồm xác nhận, đã nắm được thông tin vụ việc quán O2O vẫn mở cửa đón khách dù đã có lệnh cấm. Lực lượng chức năng phường Hàng Buồm đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường xử phạt quán bar này số tiền 15 triệu đồng.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

 

 

Giang Trần

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.