Dịch COVID-19 đang phức tạp, phường Trung Văn vẫn tập trung đông người để… cưỡng chế đất?

0
0

 - Trong bối cảnh TP.Hà Nội đang cùng với cả nước “căng mình” phòng chống dịch bệnh COVID-19, sáng ngày 14/7/2021, một số đông người thuộc các lực lượng đã được UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) huy động để tham gia vào một cuộc cưỡng chế công trình vi phạm nằm trên địa bàn. Việc tập trung đông người này liệu có đang đi ngược lại chỉ đạo của UBND thành phố?

Theo đó, ngày 12/7/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành hỏa tốc Công điện số 14/CĐ-CTUBND; theo đó: yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và chính quyền các cấp chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND Thành phố; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do ý thức lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.

Nội dung công điện cũng nêu rõ: Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: Tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

 

Dù TP. Hà Nội đã có chỉ đạo cấm tụ tập đông người từ 10 người trở lên ngoài phạm vi trụ sở cơ quan, đơn vị,bệnh viện, trường học để phòng chống dịch COVID-19; thế nhưng qua ghi nhận thực tế cho thấy, trên địa bàn phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) vẫn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Đáng chú ý, việc tụ tập đông người này không xuất phát từ các hoạt động của người dân ma lại nằm ở chính những hoạt động của chính quyền địa phương. Theo đó, sáng ngày 14/7/2021, rất đông người thuộc các lực lượng chức năng của phường Trung Văn và quận Nam Từ Liêm đã tập trung tại vị trí ô đất có ký hiệu "P" thuộc Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang (phường Trung Văn) cùng với nhiều phương tiện máy móc, thiết bị để tiến hành việc cưỡng chế tại khu đất này.

Được biết, ngày 13/7/2021, UBND quận Nam Từ Liêm đã ký ban hành văn bản số 1673/UBND-QLĐT gửi cơ quan chức năng của quận Nam Từ Liêm và phường Trung Văn cũng như Liên danh Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Nội (Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang) về nội dung tổ chức huy động các lực lượng tham gia cưỡng chế tại khu đất nói trên để nhằm “đảm bảo an ninh trật tự”.  

Việc cưỡng chế này vốn đã được Liên danh Tổng công ty Đầu tư & phát triển nhà Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư & xây dựng đô thị lên kế hoạch từ trước và gửi tới UBND quận Nam Từ Liêm và phường Trung. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Công điện hỏa tốc số 14/CĐ-CTUBND do Chủ tịch Chu Ngọc Anh ký với yêu cầu rất quyết liệt trong việc thực hiệncác công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc cấm tập trung đông người, thì việc cưỡng chế với số đông người tham gia này của chính quyền phường Trung Văn và quận Nam Từ Liêm liệu có đang đi ngược lại chỉ đạo của thành phố?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đắc Long - Chủ tịch UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) xác nhận: có việc các lực lượng của phường và của quận thực hiện việc  đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực ô đất thuộc Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang. Tuy nhiên, ực lượng của UBND phường Trung Văn cũng như UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đang “hỗ trợ” doanh nghiệp chứ không phải tổ chức cưỡng chế như thông tin người dân phản ánh. Theo ông Long, việc huy động lực lượng tham gia hỗ trợ cho doanh nghiệp này là phù hợp với tình hình và thực hiện theo tinh thần “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa song hành phát triển kinh tế...

Giang Trần

Ý kiến bạn đọc


Căng thẳng leo thang, Mỹ và Trung Quốc gặp nhau

(VnMedia) - Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ đến Trung Quốc vào Chủ nhật này (25/7) để gặp gỡ với các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ kể từ chuyến đi của đặc phái viên về khí hậu John Kerry đến Thượng Hải vào tháng Tư.

Hà Nội: Khởi tố 4 đối tượng làm sai lệch kết quả bầu cử

(VnMedia) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và các quyết định khởi tố các bị can về tội “Làm sai lệch kết quả bầu cử”, quy định tại khoản 2, Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Trưa ngày 23/7, Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 23/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 thuộc 07 chùm ca bệnh. Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính kể từ đêm qua đến nay. 

VNPT trang bị toàn bộ Wifi tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Phú Thọ

(VnMedia) - Ngày 21/7/2021, UBND Tỉnh Phú Thọ tổ chức 10 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên tất cả các cửa ngõ của tỉnh Phú Thọ.  

3 triệu liều vắc xin Moderna sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7

(VnMedia) - Ba triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới.