Dịch COVID-19 đang phức tạp, phường Trung Văn vẫn tập trung đông người để… cưỡng chế đất?

0
0

 - Trong bối cảnh TP.Hà Nội đang cùng với cả nước “căng mình” phòng chống dịch bệnh COVID-19, sáng ngày 14/7/2021, một số đông người thuộc các lực lượng đã được UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) huy động để tham gia vào một cuộc cưỡng chế công trình vi phạm nằm trên địa bàn. Việc tập trung đông người này liệu có đang đi ngược lại chỉ đạo của UBND thành phố?

Theo đó, ngày 12/7/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành hỏa tốc Công điện số 14/CĐ-CTUBND; theo đó: yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và chính quyền các cấp chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND Thành phố; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do ý thức lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.

Nội dung công điện cũng nêu rõ: Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: Tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

 

Dù TP. Hà Nội đã có chỉ đạo cấm tụ tập đông người từ 10 người trở lên ngoài phạm vi trụ sở cơ quan, đơn vị,bệnh viện, trường học để phòng chống dịch COVID-19; thế nhưng qua ghi nhận thực tế cho thấy, trên địa bàn phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) vẫn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Đáng chú ý, việc tụ tập đông người này không xuất phát từ các hoạt động của người dân ma lại nằm ở chính những hoạt động của chính quyền địa phương. Theo đó, sáng ngày 14/7/2021, rất đông người thuộc các lực lượng chức năng của phường Trung Văn và quận Nam Từ Liêm đã tập trung tại vị trí ô đất có ký hiệu "P" thuộc Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang (phường Trung Văn) cùng với nhiều phương tiện máy móc, thiết bị để tiến hành việc cưỡng chế tại khu đất này.

Được biết, ngày 13/7/2021, UBND quận Nam Từ Liêm đã ký ban hành văn bản số 1673/UBND-QLĐT gửi cơ quan chức năng của quận Nam Từ Liêm và phường Trung Văn cũng như Liên danh Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Nội (Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang) về nội dung tổ chức huy động các lực lượng tham gia cưỡng chế tại khu đất nói trên để nhằm “đảm bảo an ninh trật tự”.  

Việc cưỡng chế này vốn đã được Liên danh Tổng công ty Đầu tư & phát triển nhà Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư & xây dựng đô thị lên kế hoạch từ trước và gửi tới UBND quận Nam Từ Liêm và phường Trung. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Công điện hỏa tốc số 14/CĐ-CTUBND do Chủ tịch Chu Ngọc Anh ký với yêu cầu rất quyết liệt trong việc thực hiệncác công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc cấm tập trung đông người, thì việc cưỡng chế với số đông người tham gia này của chính quyền phường Trung Văn và quận Nam Từ Liêm liệu có đang đi ngược lại chỉ đạo của thành phố?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đắc Long - Chủ tịch UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) xác nhận: có việc các lực lượng của phường và của quận thực hiện việc  đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực ô đất thuộc Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang. Tuy nhiên, ực lượng của UBND phường Trung Văn cũng như UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đang “hỗ trợ” doanh nghiệp chứ không phải tổ chức cưỡng chế như thông tin người dân phản ánh. Theo ông Long, việc huy động lực lượng tham gia hỗ trợ cho doanh nghiệp này là phù hợp với tình hình và thực hiện theo tinh thần “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa song hành phát triển kinh tế...

Giang Trần

Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.