Bộ Y tế thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương

0
0

 - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương, yêu cầu tỉnh không được để thiếu oxy tại các khu điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình để giảm bớt bệnh nhân chuyển nặng...

Tính đến chiều ngày 29/7, trong đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 9.946 ca mắc COVID-19, trong đó 2.479 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 1.442 ca bệnh phát hiện trong khu phong toả, 4.831 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly, 1.143 ca bệnh trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa) và 5 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế.

Tỉnh Bình Dương hiện có 12 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với 5.019 ca mắc COVID-19 đang được điều trị (các bệnh nhân mới phát hiện đang được điều phối sang các khu điều trị và một số người nhiễm không triệu chứng vẫn còn cách ly tại các khu cách ly tạm thời), có 107 người có diễn biến nặng; 712 bệnh nhân khỏi bệnh.

Công tác điều trị COVID-19 hiện nay của tỉnh theo mô hình tháp 3 tầng. Người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng (chiếm khoảng 80%) được bố trí ở các khu cách ly tập trung có điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo, có đủ thầy thuốc và các xét nghiệm cơ bản tối thiểu, có máy chụp XQ di động. Những trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng được theo dõi sát sao, nếu có triệu chứng sẽ chuyển tuyến.

Các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ được điều trị tại các TTYT tuyến huyện.

Những bệnh nhân có triệu chứng nặng được chuyển tới BVĐK tỉnh Bình Dương (hiện có 200 giường ICU) để điều trị.

Đại diện tỉnh Bình Dương cũng cho biết, tỉnh Bình Dương đã có kế hoạch xây dựng 20.000 giường bệnh.

Hiện tỉnh đang đẩy mạnh hình thành 3 trung tâm xét nghiệm bảo đảm xét nghiệm nhanh, trả kết quả trong vòng 24 giờ (năng lực xét nghiệm hiện tại khoảng 8.000 mẫu đơn/ngày; tương đương 80.000 mẫu gộp). Tỉnh đang nhanh chóng phối hơp với các đơn vị nâng cao năng lực lên 100.000- 300.000 mẫu/ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp với tỉnh Bình Dương
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp với tỉnh Bình Dương ngày 29/7

Tập trung tiêm vắc xin ở những “vùng đỏ” đã quét sạch F0

Tại buổi làm việc ngày 29/7 với Bộ Y tế, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ Y tế tiếp tục giúp Bình Dương về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, công tác xét nghiệm, quan tâm phân bổ vắc xin cho lực lượng công nhân lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng thông báo chiến lược tiêm vắc xin của tỉnh sẽ tập trung tiêm cho người dân ở “vùng đỏ” trong vòng 1 tuần sau khi đã “quét” F0. Tiếp đến sẽ tổ chức những điểm tiêm nhỏ đi đến các ngõ phố để tiêm và không giới hạn số lượng người tiêm vắc xin trong ngày.

Tỉnh chủ trương bảo vệ “vùng xanh” phía Bắc, do đó người dân từ “vùng đỏ” qua “vùng xanh” phải thực hiện cách ly theo quy định.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia về điều trị, quản lý môi trường y tế và thành viên của Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ các tỉnh miền Đông Nam Bộ phòng chống dịch COVID-19 đã có những trao đổi, hướng dẫn thêm về chuyên môn trong công tác phòng chống dịch của Bình Dương.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu đang cùng ekip chuyên gia của Bệnh viện hỗ trợ Bình Dương về điều trị cho rằng, Bình Dương làm rất tốt công tác chăm sóc, điều trị các ca F0 nhẹ, không triệu chứng.

Tuy nhiên, BS Nguyễn Lân Hiếu cũng cho biết, nhân lực y tế có trình độ chuyên môn còn thiếu, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang quá tải và chịu áp lực rất lớn trong các khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Tỉnh cần nhanh chóng mua sắm trang thiết bị, chuẩn bị thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU).

Không được để thiếu hụt oxy ở khu điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh cho biết, thời gian giãn cách của Bình Dương có thể sẽ dài hơn 2 tuần và “thành hay bại” là ở chỗ tỉnh có tận dụng tốt hay không “thời gian vàng” để thực hiện xét nghiệm, dập dịch. Do đó, tỉnh cần huy động lực lượng thực hiện nghiêm giãn cách và kêu gọi người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Nhận định Bình Dương còn có cơ hội để cắt đứt nguồn lây, Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa Chỉ thị 16 và test nhanh để “đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt”, đồng thời tiếp tục truy vết vùng đỏ và quyét liên tục vùng này với tần suất dày hơn, giảm mật độ tiếp xúc ở những khu vực tập trung đông người.

Về công tác điều trị, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đang quan tâm hiện nay ở Bình Dương là công tác hồi sức tích cực.

Hiện Bình Dương có 80 - 85% ca F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ, do đó khi xây dựng tầng 1 khu điều trị cần có thêm phần cung cấp oxy nữa thì sẽ giải quyết được 80% F0 nhẹ.

Ở tầng 1 khu điều trị, khuyến khích hình thức tự chăm sóc sức khỏe không cần nhiều bác sĩ, y tá, nên dành lực lượng cho tầng 2 và tầng 3.

Ở tầng 2 (khu điều trị ở các cơ sở y tế với bệnh nhân nhẹ và trung bình) không được phép để thiếu hụt oxy.

“Tỉnh cần đầu tư bồn oxy và hệ thống oxy trung tâm. Làm tốt điều trị ở tầng 2 sẽ giảm bớt bệnh nhân phải chuyển lên tầng 3.” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ở tầng 3 là khu điều trị bệnh nhân nặng, được theo dõi qua hệ thống monitor và camera.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế quyết định thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) tại Bình Dương và giao PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu làm Giám đốc.

Bộ Y tế cũng sẽ thành lập 8 đơn vị hồi sức tích cực tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ, trong đó Bình Dương sẽ thiết lập 1 trung tâm (yêu cầu cần có 200 máy thở). Nếu công tác điều trị được làm tốt ở cả 3 tầng thì tỉ lệ ca bệnh chuyển nặng và tử vong sẽ giảm đáng kể.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​