Thường xuyên cắn móng tay có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

0
0

 - Có nhiều người có thói quen cắn móng tay khi căng thẳng hoặc lo âu. Vậy thực tế thì tình trạng này có ảnh hưởng tới móng và sức khỏe không?

Tiến sĩ, bác sĩ Lawrence E. Gibson - Giáo sư da liễu tại Trường Y khoa Mayo và là chuyên gia tư vấn tại Khoa Da liễu, hệ thống Mayo Clinic, trả lời: 

Chào bạn!

Mặc dù không hợp vệ sinh, song may mắn là thói quen thường xuyên cắn móng tay không có khả năng gây tổn thương móng về lâu lâu dài. Người có thói quen này thường có xu hướng cắn móng tay mỗi khi cảm thấy căng thẳng hoặc hứng thú, hoặc trong lúc nhàm chán, lúc không vận động.

Móng được hình thành bên trong lớp giường móng - đây là phần mô mềm nằm bên dưới đĩa móng, có chứa nhiều mạch máu nhỏ giúp cho móng có màu hồng. Việc cắn móng tay sẽ không cản trở sự phát triển của móng tay, miễn là móng của bạn vẫn còn nguyên vẹn. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc cắn móng tay thậm chí có thể thúc đẩy móng tay phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên cắn móng tay. Bởi hành động này có thể gây ra một số rủi ro như: 

  • Làm tổn thương vùng da xung quanh móng và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Việc cắn móng tay làm tăng nguy cơ móng mọc ngược và gây sưng tấy, đau đớn. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng có thể phải phẫu thuật. 
  • Tăng nguy cơ bị cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác do lây lan vi khuẩn, virus từ ngón tay sang miệng
  • Làm hại răng của bạn

can-mong-tay 1

Thói quen cắt móng tay có thể khiến bạn dễ mắc bệnh hơn

Nếu bạn đang lo lắng tác hại của việc cắn móng tay thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý. Họ sẽ tư vấn cho bạn những biện pháp giúp hạn chế hành động cắn móng tay khi lo lắng của bạn. Họ có thể đề nghị bạn thực hiện một số điều sau:

  • Tránh các yếu tố gây ra tình trạng cắn móng tay ví dụ như tình trạng lo lắng hay căng thẳng quá mức.
  • Vận động thường xuyên, thực hiện những công việc mình yêu thích để kiểm soát lo lắng, căng thẳng
  • Cắt tỉa móng tay gọn gàng
  • Bạn có thể nhai kẹo cao su hoặc dùng tay chơi nhạc để tránh việc sử dụng đồng thời cả tay lẫn miệng một lúc.
  • Bôi thuốc có vị đắng lên móng tay hoặc đeo móng tay giả để hạn chế việc cắn.
  • Trong một số trường hợp bạn có thể phải  điều trị bằng liệu pháp hành vi

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Mộc Miên

Ý kiến bạn đọc


Nhiều cổ phiếu bluechips mất giá, chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm 

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (18/5), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi xuống. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất hơn 6 điểm, kèm thanh khoản hơn 21 nghìn tỷ đồng, còn chỉ số HNX-Index giảm hơn 2 điểm.

Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.