Thực phẩm Bếp Hoa bị ‘tuýt còi’, xử phạt vì mất vệ sinh trong chế biến thực phẩm

0
0

 - Ngày 25/2, UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tiến hành lập đoàn kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất thực phẩm mang tên Bếp Hoa. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và tiến hành xử phạt đối với cơ sở này. 

Trước nghi vấn cơ sở sản xuất thực phẩm mang tên Bếp Hoa (131 Thịnh Quang, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) có dấu hiệu sản xuất và chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa, Hà Nội), đã tiến hành lập đoàn kiểm tra đột xuất đối với cơ sở này. 

Theo UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa, Hà Nội)trong quá trình kiểm tra vào chiều ngày 25/2, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm liên quan đến quá trình chế biến thực phẩm của cơ sở Bếp Hoa. Cụ thể, tại cơ sở Bếp Hoa do sử dụng người lao động trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, không đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín và thức ăn ngay. 

Trước những vi phạm này, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và UBND phường Thịnh Quang đã ban hành Quyết định số 98/QĐ-XPVPHC ngày 26/2/2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với ông Vũ Đức Thụ (SN 1986, ngụ tại số 4 ngõ 222 Đội Cấn, P. Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội) – chủ  cơ sở Bếp Hoa, mức xử phạt là 2 triệu đồng. 

Được biết, cơ sở Bếp Hoa có đăng ký kinh doanh từ cuối năm 2019 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, cơ sở này vẫn không có giấy phép chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhân viên của cơ sở Bếp Hoa không mặc đồ bảo hộ, vô tư dùng tay trần bốc thịt và nặn đỗ để gói bánh chưng bán cho khách hàng.
Nhân viên của cơ sở Bếp Hoa không mặc đồ bảo hộ, vô tư dùng tay trần bốc thịt và nặn đỗ để gói bánh chưng bán cho khách hàng.

Trao đổi với PV VnMedia, đại diện UBND phường Thịnh Quang cho biết, kể từ khi cơ sở Bếp Hoa hoạt động trên địa bàn phường, UBND phường luôn luôn chú trọng việc vào cuộc đôn đốc, nhắc nhở và kiểm tra về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở này. UBND phường cũng đã yêu cầu cơ sởlàm cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nóng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và đời sống của người dân. UBND phường Thịnh Quang sẽ kiên quyết vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với Bếp Hoa vàcác trường hợp cơ sở kinh doanh thực phẩm khác trên địa bàn nếu những cơ sở này có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm”, đại diện UBND phường Thịnh Quang cho biết.

Bà Lương Vũ Thiều Hoa (vợ ông Vũ Đức Thụ, chủ cơ sở Bếp Hoa) đã từng “mạnh miệng” khẳng địnhtrên báo chí rằng: “Cơ sở Bếp Hoa hoàn toàn tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bản thân bà này làm việc rất có tâm và bài bản, đã chi đến hàng tỷ đồng để làm truyền thông nên không thể làm ăn ẩu được. Dù chỉ là bếp online thôi, nhưng đối với nhân viên làm việc chế biến thực phẩm, bà Hoa đều yêu cầu mặc đồng phục, đeo khẩu trang, đeo găng tay và đội mũ trùm đầu để đảm bảo vệ sinh”.

Trái ngược hoàn toàn với những lời khẳng định nói trên của bà Lương Vũ Thiều Hoa, trên thực tế, kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, khâu chế biến thực phẩm của cơ sở Bếp Hoa còn tồn tại rất nhiều sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm của UBND phường Thịnh Quang đối với cơ sở Bếp Hoa (131 Thịnh Quang, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm của UBND phường Thịnh Quang đối với cơ sở Bếp Hoa (131 Thịnh Quang, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

Một lần nữa, dấu hỏi lớn về vệ sinh an toàn thực phẩm, về chất lượng thực sự của những món ăn mà Bếp Hoa chế biến liệu có thực sự “sạch” như quảng cáo và người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với những nguy cơ nào về sức khoẻ khi sử dụng thực phẩm của Bếp Hoa là vấn đề đang cần được các cơ quan chức năng đặc biệt lưu tâm.

Theo các chuyên gia, thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn. Thực phẩm không an toàn là nguyên nhân gây ra hơn 200 bệnh khác nhau.

Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, người nấu ăn cần tuyệt đối giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch khi bắt tay vào chế biến nấu ăn; cắt ngắn móng tay; không dùng tay trần để bốc và chia thức ăn; phải đeo găng tay đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến và chia thức ăn; không tham gia chế biến thực phẩm hoặc phục vụ ăn uống khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn, nhiễm trùng ngoài da hoặc các bệnh lây truyền khác; giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm.

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nhật Đức

Ý kiến bạn đọc


Chiều 14/4: Thêm 16 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 14/4 cho biết, trong 12 giờ qua, tính đến 18h ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo

(VnMedia) - Liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, cả Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo.

VIETNAM EXPO: Một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất

(VnMedia) – Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Hội chợ Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Công Thương Việt Nam, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa.