'Phù thủy toán học' Huy Hoàng bất ngờ thất bại dưới tay 'Cao thủ' 19 tuổi

0
0

 - Ở Tập cuối Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2, “Phù thủy toán học” Huy Hoàng bất ngờ thất bại dưới tay “Cao thủ” 19 tuổi Hoàng Hiệp với tỷ số sát sao tại hử thách Mã Tung Hoành.

Khép lại một chặng đường đầy ấn tượng, Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2 đã mang đến những tài năng trí tuệ mới, mở ra những thử thách nâng cấp để khai phá tính đa nhiệm trong mỗi tuyển thủ. 

Hoàng Hiệp
Hoàng Hiệp

Ở Tập này đã diễn ra trận chiến được mong đợi nhất giữa 2 “phù thủy toán học” của cả 2 mùa: Huy Hoàng và Hoàng Hiệp.

Vốn đã từng chiến thắng ở hạng mục Logic Tung Hoành ở mùa 1, tuy nhiên quay trở lại mùa 2, Huy Hoàng lại khá áp lực với Mã Tung Hoành: “…Đối với thử thách lần này thì mình vừa phải kết hợp giữa khả năng quan sát, năng lực tính toán đồng thời thực hiện đa nhiệm nhiều nhiệm vụ một lúc cho nên đối với mình thử thách lần này là một thử thách có độ khó rất cao so với thử thách mùa 1”.

Chạm mặt một đối thủ nặng ký như Huy Hoàng, dù khá lo lắng nhưng Hoàng Hiệp vẫn giữ vững được sự tự tin: “Những lợi thế về chuyên môn và khả năng thông minh tư duy của anh Huy Hoàng là một chướng ngại rất lớn của mình. Mình thật ra không quan tâm đối thủ mình có thể làm được gì, điều quan tâm lớn nhất đối với mình đó là mình có thể làm được gì… Dù đối thủ có mạnh đến đâu thì mình vẫn tin là mình có thể giành chiến thắng”. Đầy năng lượng của sự tự tin, Huy Hoàng – Hoàng Hiệp bước vào trận chiến lịch sử.

Huy Hoàng
Huy Hoàng

Để bắt đầu trận đấu, 3 giám khảo Lại Văn Sâm, Dương Anh Vũ và JustaTee sẽ lần lượt chọn ra 3 màu tương ứng với giá trị tổng của Mã Đi Tuần, giá trị ở điểm bắt đầu và giá trị ở điểm kết thúc của quân mã trên bàn cờ vua và đó cũng sẽ là 3 màu sắc tương ứng trên dãy Logic Tung Hoành. Tiếp theo, giám khảo Trần Thành Nam là người đưa ra tọa độ của điểm bắt đầu và điểm kết thúc của quân mã.

Đây là lần đầu tiên Huy Hoàng và Hoàng Hiệp được tiếp xúc với một thử thách kép khó nhằn, phải có một bộ não đa nhiệm thì mới có thể hoàn thành được thử thách lần này. Từng chiến thắng đối thủ Nhật Bản trước trận Giao hữu quốc tế, giám khảo khoa học Trần Thành Nam một lần nữa đặt nhiều kỳ vọng ở Huy Hoàng: “Để thi đấu một thử thách gì đấy thiên về tốc độ thì sẽ không phải là ưu thế của Huy Hoàng nhưng mà về sự chắc chắn, sự chính xác thì tôi lại đặt niềm tin vào Huy Hoàng nhiều hơn”.

Quay trở lại phần thi, thời điểm này Hoàng Hiệp cực kỳ tập trung vào sự chính xác: “Ở hạng mục đầu tiên là Logic Tung Hoành mình phải đảm bảo đáp án chính xác một cách tuyệt đối vì đây là điểm khởi đầu vô cùng quan trọng để mình tiếp tục phần thi Mã Đi Tuần”. Về phần Huy Hoàng, anh chàng chia sẻ về chiến thuật lần này: “Mình sẽ quan sát một lượt tất cả các số sau đó mình sẽ tìm ra các mối liên hệ của các số mà đề bài đã cho để tìm ra một quy luật”.

 

Quan sát phần thi của Huy Hoàng và Hoàng Hiệp, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã sớm nhận ra sự khác nhau trong chiến thuật của cả 2: “Có thể nhìn thấy 2 cách giải của 2 tuyển thủ là khác nhau, Hoàng Hiệp là ghi tất cả những con số ra để sau đó tìm ra quy luật và giải ra số… Đối với Huy Hoàng thì tất cả những cái đấy bạn ấy nhìn nhớ trong đầu và tự suy luận ra, chỉ viết mỗi đáp án lên bảng”.

Với những màu sắc mà ban giám khảo chọn, có vẻ Hoàng Hiệp đã gặp nhiều khó khăn: “Vì màu của số là màu đen và màu đỏ nó khá là tương thích với nhau, mình tốn khá nhiều thời gian để tìm ra được đáp số vì đó là một quy luật đối xứng chứ không phải là tăng theo thứ tự nữa”. Trong khi Hoàng Hiệp vẫn đang loay hoay với các con số thì Huy Hoàng bất ngờ chốt đáp án.

Vẫn với phong thái hết sức điềm tĩnh của mình, Huy Hoàng cho biết: “Mình nghĩ có thể do Hoàng Hiệp chưa thật sự trải qua một dạng thử thách như thế này cho nên là mình đã có một chút nhanh hơn về tốc độ so với Hiệp”. Tuy nhiên dù bị dẫn trước, Hoàng Hiệp cũng không quá lo lắng về chuyện này, anh chàng cho biết: “Việc để anh Huy Hoàng dẫn trước là một trong những chiến thuật của mình. Mình sẽ không quá tốc độ ở phần thi Logic Tung Hoành mà ưu tiên độ chính xác hơn, sau đó khi mà mình đã chính xác về đáp án của Logic Tung Hoành thì mình sẽ tăng tốc ở phần thi Mã Đi Tuần”.

 

Sau khi hoàn thành hạng mục Logic Tung Hoành và bắt đầu thực hiện Mã Đi Tuần, Hoàng Hiệp đã gặp nhiều khó khăn. Dù dẫn trước Hoàng Hiệp nhưng Huy Hoàng cũng không giấu được sự lo lắng, đỉnh điểm là anh chàng đã đi lặp một nước đi và bắt buộc phải đi lại từ đầu toàn bộ ván cờ, điều này khiến các giám khảo thật sự bất ngờ và lo lắng cho bạn ấy. Huy Hoàng cho biết: “Trong lúc thực hiện thử thách Mã Đi Tuần thì mình có một chút không bình tĩnh, mình đã khá là ẩu, mình đã đi sai 1 lần”.

Ngay khi đối thủ bị báo lỗi, trái lại với cảm giác lo lắng của mọi người, Hoàng Hiệp lại lấy đó làm động lực. Trước tình huống này, giám khảo Dương Anh Vũ nhận định: “Chỉ cần đấu thủ có chiến thuật và tâm lý không ổn định, không kiểm soát được cảm xúc của mình trong quá trình thi đấu thì ngay lập tức rơi vào thế yếu”.

Dường như lợi thế không mỉm cười với Huy Hoàng, phong độ điềm tĩnh ban đầu cũng dần mất đi, tuy nhiên Huy Hoàng cũng sớm lấy lại tinh thần và tìm cho mình một chiến thuật tối ưu: “Mình cố gắng tìm ra một phương pháp để có thể giải đề này một cách đơn giản nhất, do vậy mình đã chia nhỏ bảng cờ thành các miền 4x4 và sau đấy mình sẽ điền số theo từng cặp tương ứng với mỗi miền để sao cho tổng của nó là con số mà đề bài yêu cầu”. Về phía Hoàng Hiệp, anh chàng khá cẩn thận trong mỗi nước đi của mình: “Khi mình đi hết bàn cờ rồi thì mình có sử dụng 3 quyền sửa để sửa lại những số ở những ô mà mình nghi ngờ khi mất tập trung”. Nhận xét tổng quan về những nước đi cuối cùng, giám khảo Dương Anh Vũ cho biết: “Trong quá trình tôi quan sát cách chơi của 2 bạn ở phần Mã Đi Tuần thì càng về cuối các bạn càng đi chậm hơn. Đơn giản là bởi vì lúc đó phần lớn các ô các bạn đã hoàn thành rồi…”.

 

Không quá bất ngờ khi Hoàng Hiệp là người hoàn thành thử thách đầu tiên trong thời gian 13 phút 50 giây. Hành động này một lần nữa đánh vào tâm lý của Huy Hoàng nhưng anh chàng cũng đã kịp thời giữ được bình tĩnh: “Khi mình đang giải đề thì mình nghe thấy Hiệp bấm chuông hoàn thành và lúc đó thì mình nghĩ là mình không thể đấu lại về tốc độ nữa cho nên mình đã quyết định là giành nhiều thời gian hơn để có thể đảm bảo độ chính xác cao nhất trong khả năng của mình”. Tuy nhiên với một nước đi khá mạo hiểm nhưng cũng đầy tự tin, Huy Hoàng đã không sử dụng quyền kiếm tra đáp án như Hoàng Hiệp và trực tiếp chốt đáp án ngay sau khi đã làm xong.

Đến với kết quả xổ đáp án, cả Huy Hoàng và Hoàng Hiệp đều tìm ra được kết quả chính xác về giá trị tổng, giá trị đầu và giá trị cuối của Mã Đi Tuần được giấu trong ma trận Logic Tung Hoành. Tuy nhiên đến phần Mã Đi Tuần, Hoàng Hiệp đã sơ xuất bị sai một giá trị dẫn đến số tổng của 1 hàng ngang và 1 hàng dọc không đúng với giá trị đã tính ở Logic Tung Hoàng. Nhưng điều khiến các giám khảo thật sự bất ngờ đó là kết quả của Huy Hoàng, anh chàng chính xác toàn bộ giá trị ở hàng ngang nhưng đến hàng dọc thì toàn bộ đều sai.

 

Nói về sai lầm này, Huy Hoàng cho biết: “Có một số nước đi chệch so với dự tính ban đầu của mình cho nên là mình đã điền sai vị trí của một số số ở trong bàn cờ dẫn đến việc tổng của các cột bị sai so với đề bài yêu cầu”.

Vì cả 2 đều không hoàn thành được chính xác thử thách này nên Huy Hoàng và Hoàng Hiệp sẽ một lần nữa so tài với một đề Mã Tung Hoành khác. Đây là một phương án không thể thuyết phục hơn khiến các giám khảo, khán giả cực kỳ hào hứng và nóng lòng mong đợi.

Nhận xét về cách thi đấu của 2 bạn ở lượt thi thứ 2, giám khảo Lại Văn Sâm cho biết: “Hoàng Hiệp có chiến thuật chơi rất tốt. Tôi theo dõi thấy tay thì múa theo các con số, mồm thì luôn tính những con số trong khi đó thì Huy Hoàng rất lặng lẽ, rất bình tĩnh. Tôi xem tôi còn thấy căng thẳng, kịch tích hơn màn đấu với đối thủ quốc tế ở mùa trước”.

Vẫn chiếm ưu thế về Logic Tung Hoành, Huy Hoàng tiếp tục dẫn trước trong khi Hoàng Hiệp còn đang loay hoay giải mã các con số. Tuy nhiên, sai lầm vẫn lặp lại vì quá hấp tấp nên Huy Hoàng đã đi vào ngõ cụt và bắt buộc phải đi lại từ đầu trên bảng Mã Đi Tuần. Giám khảo JustaTee nhận xét: “Ở phần thi thứ 2, bạn Hoàng Hiệp vẫn giữ được phong độ tốt còn bạn Huy Hoàng thì rất tiếc khi bạn vẫn đi nhầm vào nước đi đã từng. Tâm lý của bạn Huy Hoàng ngày hôm nay có vẻ không được ổn lắm…”.

Có vẻ như Hoàng Hiệp đã bình tĩnh hơn rất nhiều ở lượt đấu này nên bạn đã vận dụng được hết tối đa năng lực của mình. Cuối cùng, Hoàng Hiệp hoàn thành thử thách ở thời gian 10 phút 14 giây và Huy Hoàng cũng dẫn theo sát sao với thời gian 13 phút 40 giây.

Tiếp tục chính xác ở Logic Tung Hoành, thắng thua giữa Huy Hoàng – Hoàng Hiệp một lần nữa phụ thuộc vào kết quả của Mã Đi Tuần. Không để sai lầm lặp lại lần nữa, cả 2 đã xuất sắc hoàn thành chính xác toàn bộ bảng Mã Đi Tuần. Giữ vững được bình tĩnh và phát huy sự nhanh nhẹn của bản thân, Hoàng Hiệp đã giành chiến thắng cực kỳ thuyết phục với thời gian hoàn thành thử thách nhanh hơn Huy Hoàng.

Lâm Trần


Ý kiến bạn đọc


15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...