Khai trương Trung tâm điều hành giám sát thông minh IOC tỉnh Trà Vinh

0
0

 - Ngày 01/9/2020 tại Trà Vinh, UBND tỉnh Trà Vinh đã tổ chức khai trương Trung tâm điều hành giám sát thông minh (Intelligent Operation Center - IOC) do Tập đoàn VNPT hỗ trợ xây dựng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh và Đại diện Tập đoàn VNPT cùng nhấn nút khai trương Trung tâm IOC Trà Vinh

Lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh và Đại diện Tập đoàn VNPT cùng nhấn nút khai trương Trung tâm IOC Trà Vinh

Trung tâm điều hành giám sát IOC tỉnh Trà Vinh được xây dựng với mục tiêu cung cấp cho lãnh đạo chính quyền cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn. Hệ thống có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống; các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế – xã hội; tình hình chất lượng dịch vụ; tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công… nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và nâng cao hoạt động các cơ quan nhà nước, thúc đẩy kinh tế – xã hội tỉnh Trà Vinh phát triển theo xu thế của Cuộc CMCN lần thứ 4.

Triển khai xây dựng Trung tâm điều hành giám sát IOC, UBND tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với VNPT trên địa bàn hoàn thành lắp đặt hệ thống hiển thị màn hình, hệ thống phụ trợ và công nghệ thông tin; thu thập, cập nhật số liệu kết nối dữ liệu từ các phần mềm riêng lẻ vào hệ thống phần mềm lõi vận hành IOC; thiết kế các bảng hiển thị giúp lãnh đạo tỉnh dễ dàng theo dõi, phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định trong chỉ đạo, điều hành.

Việc phối hợp với Tập đoàn VNPT để đầu tư xây dựng một Trung tâm điều hành giám sát thông minh đã được chính quyền tỉnh Trà Vinh hết sức chú trọng, coi việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các hoạt động chỉ đạo, điều hành là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy cải cách hành chính cũng như cải thiện môi trường đầu tư của địa phương.

Được biết, trung tuần tháng 6/2020 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh này đã ban hành một QĐ phê duyệt Đề án “Xác định Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố”. Và đầu tháng 7/2020, tại cuộc họp về tình hình triển khai kế hoạch cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh năm 2020 và những năm tiếp theo, Tỉnh ủy Trà Vinh cũng đã đề nghị cần phải có sự quyết tâm cao trong việc cải thiện rõ nét chỉ số PCI - với nhiều hành động tiết thực, trong đó cần thực hiện và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động công vụ.

Trung tâm điều hành thông minh được ví như “bộ não số” của một tỉnh với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về tỉnh/thành phố trên mọi lĩnh vực.

Đà Lạt là thành phố đầu tiên trên cả nước đưa trung tâm điều hành thông minh vào động (tháng 12/2019). Trong năm 2020, VNPT tiếp tục cùng các địa phương như Hà Nam, Cao Bằng; đang triển khai cho khoảng 10 tỉnh: Hà Giang, Tiền Giang, Bình Phước, Phú Thọ, Ninh Bình, Tây Ninh, Lào Cai… đưa các trung tâm IOC vào vận hành, hoạt động.

Cho tới thời điểm này, VNPT là đối tác hợp tác triển khai Trung tâm điều hành thông minh cho hơn 30 tỉnh, thành trên cả nước. Điều này đã chứng minh sự tin tưởng mà các địa phương dành cho Tập đoàn VNPT trên con đường hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số. VNPT đã và đang tập trung đầu tư nguồn lực, công nghệ, tài chính, nhân lực để phát triển cơ sở hạ tầng Viễn thông - CNTT nhằm cung cấp những sản phẩm, giải pháp, dịch vụ ICT tốt nhất cho Chính phủ, địa phương và người dân.

P.V

 
 
 
 

Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ hôm nay 24 độ C, không khí cực kỳ ô nhiễm

(VnMedia) - Hôm nay (23/1), Bắc Bộ được dự báo nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất đạt tới 24 độ C.

Buôn lậu ngày càng tinh vi, hàng Trung Quốc dễ dàng 'hô biến' thành hàng Việt 

(VnMedia) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, cuối năm, tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được ‘hô biến’ thành hàng “Made in Vietnam”.

Bản tin thời tiết đặc biệt phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc

(VnMedia) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản Dự báo thời tiết đặc biệt để dự báo xu thế thời tiết trong thời gian từ ngày 25/01 đến 02/02/2021 (thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) trên phạm vi toàn quốc...

Bộ Công an cảnh báo hoạt động tấn công mạng vào dịp tổ chức Đại hội Đảng

(VnMedia) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu...

Hôm nay, 22/1, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(VnMedia) - Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) cùng Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Liên kết hữu ích