Xếp hạng “Chiếc xe đậm chất Mỹ 2020”: Nhiều bất ngờ vì ... Covid-19!

0
0

Cho dù được sản xuất tại Mỹ và chiếm thị phần không nhỏ nhưng không có cái tên nào trong số các mẫu Lexus, Subaru, Toyota… có mặt trong trong bảng xếp hạng “Chiếc xe đậm chất Mỹ 2020” do Cars.com công bố. Chưa bao giờ người Mỹ lại ý thức đến vậy đối với trong cuộc khủng hoảng mà Covid-19 gây ra với nền công nghiệp ôtô nước này.

Tập đoàn Cars.com, sàn mua bán xe trực tuyến và cung giải pháp kỹ thuật số hàng đầu cho ngành công nghiệp ô tô, hôm nay đã công bố Bảng xếp hạng chỉ số “chất Mỹ" AMI (American-Made Index®) của các mẫu xe nội địa trong năm 2020.

Bảng xếp hạng này dựa trên các tiêu chí: Địa điểm lắp ráp, nguồn gốc phụ tùng (được quy định theo Đạo luật Nhãn hiệu hàng hoá Hoa Kỳ”, cơ hội việc làm tại các nhà máy, nguồn gốc của động cơ và hệ thống truyền động. Năm 2020 này có 91 mẫu xe đủ tiêu chuẩn để đưa vào danh sách này.

Một xu hướng sử dụng xe mới tại Mỹ khi mà danh sách này có tới 3 mẫu xe bán tải (pick-up) hạng trung 1 tấn góp mặt.

Danh sách top 10 năm nay có bất ngờ lớn khi mà Honda góp mặt với ba cái tên, tương đương với hãng xe điện số 1 thế giới – Tesla (và cũng là hãng ôtô có vốn hoá trên thị trường trên cả Toyota Motor Corporation) đứng ngay trên Chevrolet với hai mẫu xe. Trong khi đó, cho dù chỉ có duy nhất một mẫu xe góp mặt nhưng Ford cũng đã giành vị trí số 1 trong danh sách bảng xếp hạng “Chiếc xe đậm chất Mỹ 2020”, bất chấp việc mới quay trở lại lắp ráp tại Mỹ vào năm 2019.

Vị trí số một trong danh sách “Chiếc xe đậm chất Mỹ nhất” năm 2020 của Ford Ranger đạt được nhờ 70% linh kiện từ Mỹ và Canada, động cơ và hộp số được sản xuất phần lớn tại Mỹ. Riêng trong năm ngoái, Ford đã lắp ráp hơn 2,1 triệu xe tại Mỹ (nhiều hơn khoảng 490.000 xe so với các hãng khác), với số lượng công nhân làm việc theo giờ tại nhà máy đã lên tới 56.000 người trên tổng số 85.000 người Mỹ đang làm việc tại Ford.

Danh sách 10 chiếc xe có chỉ số AMI cao nhất năm 2020 theo thống kê của Cars.com:

 

Theo nghiên cứu mới nhất của Cars.com, 70% người tiêu dùng - tăng 4% so với năm 2019 - đồng ý việc sản xuất xe tại Mỹ có tác động rất lớn đến nền kinh tế trong nước, vì vậy đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua xe của họ. Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi suy nghĩ của người dân Mỹ về việc sử dụng hàng hoá nội địa, với gần 40% người tiêu dùng khẳng định sẽ lựa chọn mua xe được sản xuất trong nước do diễn biến của cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe hiện nay. Trong khi chỉ có 4% số người thực hiện khảo sát còn đang cân nhắc về điều trên. Bên cạnh đó, một tỷ lệ lớn người tiêu dùng (26%) cho rằng việc mua một chiếc xe được người Mỹ sản xuất là hành động thể hiện lòng yêu nước, tăng 8% so với năm 2019.

Nguyễn Chí

Ý kiến bạn đọc


Xử lý hình sự các trường hợp đưa tin sai sự thật về Covid-2019

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực...

Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...

Dịch COVID-19: Bệnh nhân 426 tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân 426 (62 tuổi ở Đà Nẵng) được chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và COVID-19.