Lạng Sơn ứng dụng công nghệ phục vụ Chính quyền điện tử

0
0

Ngày 01/7/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác về viễn thông và công nghệ thông tin (VT&CNTT) giai đoạn 2015 – 2020 và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020 – 2025. Kết quả trong 05 năm hợp tác đã minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hai bên, thể hiện quyết tân của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn trong việc ứng dụng và phát triển công nghệ phục vụ Chính quyền điện tử dựa trên kinh nghiệm và năng lực của VNPT.

Sau 05 năm (2015 - 2020) ký kết thỏa thuận hợp tác, VNPT và UBND tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp triển khai nhiều giải pháp công nghệ hiện đại phù hợp với tình hình thực tiễn như Cổng dịch vụ công quốc gia, VNPT CA, VNPT HIS, VNPT- eOffice... từ đó mang lại nhiều lợi ích, hiệu quả trên các lĩnh vực như Y tế, Giáo dục, Bảo hiểm xã hội, kê khai thuế... tạo điều kiện cho các cơ quan của tỉnh Lạng Sơn ứng dụng hiệu quả CNTT vào hoạt động quản lý nhà nước, tạo môi trường làm việc hiện đại, minh bạch, phục vụ tốt hơn cho cải cách hành chính, cải cách chỉ số xếp hạng ứng dụng ICT Index và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của tỉnh Lạng Sơn. Năm 2018, chỉ số ICT Index của Lạng Sơn xếp hạng 32/63 và năm 2019 đã tăng lên là 22/63.

Mặc dù việc triển khai hạ tầng viễn thông - CNTT tới vùng sâu, xa tại tỉnh Lạng Sơn còn gặp nhiều khó khăn do cư dân phân bố rải rác, nên chi phí đầu tư lớn nhưng với quyết tâm của lãnh đạo tỉnh cùng với kinh nghiệm thực tế và nguồn lực của Tập đoàn VNPT nên đã đạt những kết quả đáng ghi nhận, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mang lại những lợi ích, hiệu quả thiết thực, đặc biệt là công tác triển khai Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Tại Hội nghị tổng kết hợp tác 05 năm giữa hai bên, ông Nguyễn Hải Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Tập đoàn VNPT góp phần hiện đại hóa hạ tầng Viễn thông – CNTT, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những khó khăn của Lạng Sơn khi triển khai và ứng dụng VT-CNTT. Tuy nhiên, khi tập trung nâng cấp hạ tầng Viễn thông – CNTT, Lạng Sơn đã cho thấy quyết tâm và sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT.

Trong những năm gần đây, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước đang hết sức chú trọng việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của chính quyền, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử. Tập đoàn VNPT đã và đang tham gia rất tích cực vào các quá trình này và được Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ và trọng trách lớn.

Ông Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và ông Tô Dũng Thái, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác về VT&CNTT giai đoạn 2020 – 2025.
Ông Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và ông Tô Dũng Thái, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác về VT&CNTT giai đoạn 2020 – 2025.

Trong phát triển Chính phủ điện tử, VNPT đã được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm và và đã hoàn thành việc xây dựng Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công Quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Đây đều là các hệ thống quan trọng góp phần xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam. VNPT cũng đang cùng hơn 20 tỉnh/TP triển khai Trung tâm điều hành giám sát thông minh IOC, giúp  lãnh đạo chính quyền cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn.

Trong lĩnh vực đô thị thông minh, Tập đoàn VNPT cũng đang là đơn vị đi đầu trong việc tư vấn, xây dựng và triển khai các giải pháp cho các UBND tỉnh/TP với việc đã tư vấn, xây dựng các chiến lược và triển khai các giải pháp đô thị thông minh cho gần 30 tỉnh/TP.

Trong quá trình đồng hành cùng với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn vạch ra các phương hướng triển khai ứng dụng Viễn thông - CNTT, Ông Phạm Đức Long – Chủ tịch Tập đoàn VNPT cảm ơn lãnh đạp tỉnh Lạng Sơn đã rất quyết tâm, đồng lòng của Lãnh đạo tỉnh trong việc thúc đẩy triển khai các ứng dụng số nhằm đưa tỉnh nhà trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành. Chủ tịch Tập đoàn VNPT tin tưởng, với sự hợp tác tiếp theo giữa VNPT và Lạng Sơn chắc chắn sẽ tiếp tục mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, người dân và doanh nghiệp, qua đó giữ vững, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới nâng cao hơn nữa Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số ICT Index.

Lạng Sơn: Cải cách hành chính là điểm nhấn hiện đại hóa hành chính
Lạng Sơn: Cải cách hành chính là điểm nhấn hiện đại hóa hành chính

Với những thành quả đã đạt được sau 05 năm hợp tác, UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn VNPT tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông và CNTT giai đoạn 2020 – 2025. Nếu như các hợp tác trước đây giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và VNPT chủ yếu tập trung vào triển khai phát triển hạ tầng VT-CNTT cho tỉnh, thì thỏa thuận hợp tác lần này sẽ mở rộng thêm trên nhiều lĩnh vực mới. Trong đó, đặc biệt tập trung nguồn lực để cùng nhau xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số tại tỉnh Lạng Sơn. 

Tại Lễ ký kết, thay mặt Tập đoàn VNPT, Chủ tịch Tập đoàn Phạm Đức Long cam kết sẽ triển khai cho UBND tỉnh Lạng Sơn các giải pháp, công nghệ tiên tiến nhất, phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ và điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của địa phương để xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số. Qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp của tỉnh Lạng Sơn; phát triển Chính quyền điện tử dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng.


Một số kết quả đã đạt được sau 05 năm hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Lạng Sơn

Hạ tầng VT-CNTT:

- Mạng di động 2G/3G phủ sóng đến 100% xã, phường, thị trấn, thành phố

- Internet băng rộng cáp quang phủ sóng 200/200 xã, phường, thị trấn

- Mạng truyền số liệu chuyên dùng kết nối tới 100% các Cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

-