IPv6 đã sẵn sàng cho phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số quốc gia

0
0

- Đón trước xu thế công nghệ, Việt Nam nằm trong số những quốc gia dẫn đầu về chuyển đổi hoạt động Internet sang sử dụng IPv6; đi sớm hơn so với nhiều quốc gia về hỗ trợ, thúc đẩy IPv6…

Đã có 36 triệu người Việt sử dụng IPv6

Nhờ các hoạt động kịp thời, đúng hướng, Việt Nam đã thực hiện tốt Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 (giai đoạn 2011 - 2019), đảm bảo mạng Internet Việt Nam hoạt động ổn định trên nền IPv6, sẵn sàng phục vụ cho phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số quốc gia.

Tính đến tháng 6/2020, Việt Nam xếp thứ 10 toàn cầu trong chuyển đổi sử dụng IPv6 với tỷ lệ ứng dụng IPv6 trên mạng Internet Việt Nam đạt 44% (trung bình toàn cầu là 22%) với hơn 36 triệu người sử dụng IPv6 (25 triệu thuê bao di động 3G/4G, 11 thuê bao FTTH hoạt động tốt với IPv6).

Theo báo cáo của Facebook và Apple, kết nối Internet sử dụng IPv6 nhanh hơn 1,4 lần so với sử dụng IPv4. Với ưu thế vượt trội, IPv6 là giao thức Internet thế hệ mới, được thiết kế sử dụng mặc định cho triển khai 4G/LTE, 5G, IoT. Xu thế sử dụng mạng thuần IPv6 được triển khai rộng rãi trong các dịch vụ trực tuyến quy mô lớn, tại các nhà cung cấp dịch vụ Internet, mạng di động và các trung tâm dữ liệu lớn trên thế giới.

Một số cường quốc về CNTT triển khai các chương trình riêng thúc đẩy để sử dụng thuần IPv6 cho cơ quan chính phủ như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ (100% mạng thuần IPv6 năm 2025). Việt Nam đã đi sớm hơn so với nhiều quốc gia về hỗ trợ, thúc đẩy IPv6 trong khối CQNN khi khai trương Chương trình IPv6 For Gov từ tháng 5/2019, đặt mục tiêu thực hiện quyết liệt, tập trung công tác chuyển đổi IPv6 trong khối CQNN trong giai đoạn 2020 - 2025.

 

Tăng cường đào tạo chuyên gia về IPv6

Mặc dù mạng Internet Việt Nam đã hoạt động tốt với IPv6, mức độ ứng dụng IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ cơ quan nhà nước còn chậm hơn so với hiện trạng chung quốc gia. Do đó, thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi hệ thống CNTT, kết nối Internet sang IPv6 của các cơ quan nhà nước là một nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2020-2025. Các khuyến nghị với các Cơ quan nhà nước về chuyển đổi IPv6, xây dựng hạ tầng kết nối mạng, dịch vụ CNTT để phát triển bền vững, an toàn nhằm phát triển chính phủ điện tử, chuyển đổi số quốc gia.

Để hỗ trợ khối CQNN, từ tháng 5/2019, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã xây dựng và khai trương Chương trình Hỗ trợ triển khai IPv6 cho cơ quan nhà nước (IPv6 For Gov) giai đoạn 2020-2025. Chương trình lấy khối CQNN là trọng tâm, 100% các CQNN chuyển đổi hoàn toàn hệ thống CNTT, Internet sang IPv6 vào năm 2025, đào tạo mới 500 lượt chuyên gia IPv6, DNS cho các cơ quan nhà nước cũng như các tổ chức khác; mục tiêu Internet Việt Nam sẵn sàng chuyển sang giai đoạn sử dụng thuần IPv6 (IPv6-only).

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC phát biểu khai mạc khóa tập huấn, đào tạo chuyên sâu về triển khai IPv6, hệ thống máy chủ tên miền DNS cho các cơ quan chuyên trách CNTT khối Bộ, ngành.
Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC phát biểu khai mạc khóa tập huấn, đào tạo chuyên sâu về triển khai IPv6, hệ thống máy chủ tên miền DNS cho các cơ quan chuyên trách CNTT khối Bộ, ngành.

Trong tháng 7/2020, VNNIC đã triển khai chương trình đào tạo về IPv6, DNS đầu tiên trong năm 2020 với sự tham gia của 34 học viên đến từ 19 cơ quan phụ trách CNTT của 18 Bộ, ngành tại Hà Nội. Chương trình được xây dựng sát với hiện trạng CNTT của Bộ, ngành và cập nhật các kiến thức mới nhất về IPv6, DNS, các mô hình tham chiếu kết nối mạng Bộ, Ngành, địa phương; cùng các khuyến nghị thực tiễn để đảm bảo kết nối và an toàn dự phòng cho hệ thống mạng lưới, dịch vụ để phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Chương trình thực hiện hướng đến mục tiêu 100% các CQNN chuyển đổi hoàn toàn hệ thống CNTT, Internet sang IPv6 vào năm 2025, đào tạo 500 chuyên gia về IPv6, DNS trong giai đoạn 2020-2025. Khóa tập huấn, đào tạo chuyên sâu về triển khai IPv6, hệ thống máy chủ tên miền DNS cho các cơ quan chuyên trách CNTT khối Bộ, ngành của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) là một trong chuỗi hoạt động thúc đẩy chuyển đổi Internet sang IPv6 nói chung và Chương trình IPv6 For Gov do VNNIC xây dựng và triển khai nhằm hỗ trợ các cơ quan nhà nước chuyển đổi IPv6, song song với việc quy hoạch nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống CNTT, kết nối Internet, đảm bảo An toàn thông tin.

Việc triển khai chuyển đổi Internet thế hệ mới IPv6 bài bản, sớm tại Việt Nam hiện tại và cho giai đoạn tới sẽ phản ánh mức độ phát triển Internet quốc gia, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế, thực hiện mục tiêu, sứ mạng mới trong việc ứng dụng công nghệ cao phát triển Internet an toàn, bền vững. Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ luôn đồng hành cùng với các cơ quan Nhà nước và cộng đồng Internet Việt Nam trong hành trình chuyển đổi IPv6, xây dựng Internet thế hệ mới hiện đại, an toàn, phát triển bền vững. Thông tin về chương trình IPv6 for Gov tại https://www.vnnic.vn/ipv6forgov.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.