Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đúng quy phạm pháp luật 2020

0
0

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm còn được hiểu là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây là loại giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, cá nhân sản xuất chế biến thực phẩm trong điều kiện môi trường, cơ sở vật chất, nguyên liệu chế biến,...đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các trường hợp không phải xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có giấy phép về an toàn thực, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm. 

+ Cơ sở sản xuất ban đầu nhưng nhỏ lẻ; 

+ Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; 

+ Cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; 

+ Nhà hàng trong khách sạn; 

+ Bếp ăn tập thể không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; 

+ Kinh doanh thức ăn đường phố;

Giấy tờ, tài liệu xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Thông tư 43/2018/TT-BCT quy định về công bố thực phẩm và quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương có hướng dẫn về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm lần đầu, cần có những giấy tờ, tài liệu sau đây:

1/ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Mẫu số 01a tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 43/2018/TT-BCT

2/ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo mẫu

3/ Giấy xác nhận đủ sức khỏe và Danh sách tổng hợp xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp có thẩm quyền cấp

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hiện nay có Bộ Công Thương và Sở Công Thương các tỉnh/ thành phố. Thẩm quyền của các cơ quan này được phân cấp căn cứ theo quy định pháp luật. Trong đó:

Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đối với: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có công suất thiết kế; Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm, Cơ sở buôn bán thực phẩm trên địa bàn 02 tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Sở Công Thương tỉnh/ Thành phố: Cấp giấy chứng nhận đối với Cơ sở sản xuất thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ.

 

Thời gian và trình tự cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ

+ Hoàn thiện hồ sơ pháp lý, cá nhân, tổ chức nộp đến cơ quan có thẩm quyền.

+ Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ, thẩm định thực tế điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

+ Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ chuyên viên của cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. 

+ Hồ sơ chưa hợp lệ, ra thông báo bằng văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Thành lập Đoàn thẩm định thực tế

Sau khi hồ sơ đã được kiểm tra đầy đủ, trong 10 ngày làm việc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trưởng đoàn thẩm định chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định thực tế.

Bước 4: Trả kết quả và cấp giấy chứng nhận

+ Thẩm định xong trong kết quả thẩm định thực tế phải ghi rõ ràng “Đạt” / “Không đạt” hoặc “ Chờ hoàn thiện”

+ Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế đã “Đạt” cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Giá trị hiệu lực của Giấy chứng an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có giá trị hiệu lực trong thời gian 03 năm. Doanh nghiệp muốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trước khi hết hạn 06 tháng, phải nộp hồ sơ xin cấp lại theo quy định hiện hành.

Chi phí dịch vụ giấy phép an toàn thực phẩm

Khi gặp khó khăn, vướng mắc khi xin giấy phép liên quan đến an toàn thực phẩm, Quý doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ giấy phép của Công ty Luật Thiên Mã. Chúng tôi cam kết chi phí dịch vụ ưu đãi, phù hợp với mong muốn của khách hàng.

Trên đây là thông tin về hồ sơ, thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu công bố thực phẩm nhập khẩu hay thực phẩm trong nước vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Thiên Mã qua số hotline 0977.523.155 hoặc Email lienhe.luatthienma@gmail.com để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.


Ý kiến bạn đọc


Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải ph