Đề thi Toán chuyên Khoa học tự nhiên: Đảm bảo phân loại thí sinh

0
0

 - Chiều 12/7, hơn 2700 thí sinh làm bài thi môn Toán trong kỳ tuyển sinh vào 10 Trường THPT chuyên KHTN năm 2020. Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá: “Cấu trúc đề thi ổn định, đảm bảo khả năng phân loại thí sinh.”

 

 

Đánh giá chung về đề thi, TS Phạm Ngọc Hưng, giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Cấu trúc đề thi không có sự khác biệt khi so sánh đề năm nay với các năm gần đây. Điều này cũng có thể giúp thí sinh không bị bất ngờ khi làm bài. Hình thức các bài thi hoàn toàn tương tự như 2 năm gần đây (năm 2018, 2019).”

Theo TS Phạm Ngọc Hưng, đề thi năm nay có điểm số cho từng câu, cũng sẽ giúp thí sinh kiểm soát bài làm trong khi thi được hiệu quả hơn. Đây là đề thi chung cho tất cả thí sinh thi vào Trường THPT chuyên KHTN nên không quá khó và vẫn đảm bảo tính phân loại.

“Học sinh ôn tập chắc kiến thức có thể đạt điểm trung bình khoảng 6-8 điểm.”- TS Hưng nói.

Phân tích cụ thể đề cho thấy, câu 1 gồm 2 bài toán nhỏ, bao gồm bài toán giải hệ phương trình và bài toán giải phương trình chứa căn thức. Đây đều là các bài toán khá đơn giản, không quá khó đối với thí sinh. Trong ý thứ hai, thí sinh cần lưu ý đặt điều kiện của ẩn số trước khi tiến hành các bước biến đổi để giải bài toán. 

Câu 2 gồm 2 ý, ý thứ nhất là một bài toán giải phương trình nghiệm nguyên 2 ẩn. Để giải bài toán này, thí sinh cần nắm vừng các kiến thức về số chính phương, sử dụng thành thạo biến đổi đại số là giải được. Với ý 2, đây là bài toán chứng minh bất đẳng thức nhưng không quá khó, thí sinh vận dụng các phép biến đổi cơ bản là cũng có thể  giải được bài.

Câu 3 là một bài toán hình học gồm 3 ý, các ý 1, 2 là rất cơ bản, chỉ cần học sinh có kiến thức trung bình là hoàn toàn có thể giải được. Ý thứ 3 của bài toán đòi hỏi học sinh vận dụng tốt kiến thức, tính chất về các đường phân giác, tính chất giữa các góc của tứ giác nội tiếp là có thể giải được.

Câu 4 là một câu hỏi vận dụng kiến thức nâng cao về bất đẳng thức, học sinh cần vận dụng tốt các BĐT như AM-GM hoặc Bunhiacopxki để giải bài tập này.

Về phạm vi kiến thức, các câu hỏi nằm trong kiến thức lớp 9 là chủ yếu, một số kiến thức ở lớp 7,8 có liên quan đến tính chất của các số nguyên, đề thi nằm trong giới hạn của chương trình đã được rút gọn trong năm học vừa qua.

Cũng theo thầy Phạm Ngọc Hưng, đề thi Toán dành cho tất cả các thí sinh của Trường THPT chuyên KHTN năm nay ở mức độ không quá khó. Cấu trúc bài thi được giữ nguyên trong nhiều năm nay, điều này cũng giúp cho thí sinh không bị quá sốc, cũng giúp cho thí sinh dễ thở hơn trong năm học nhiều biến động, đồng thời tạo tâm lý tốt để làm các bài thi chuyên. Phổ điểm trung bình khoảng 7 điểm. Điểm 10 cũng sẽ có nhưng không nhiều.

Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 chuyên cũng cho biết: “Đề thi có cấu trúc không đổi so với năm 2019 -  2020, gồm các dạng toán: giải phương trình, hệ phương trình, phương trình nghiệm nguyên, bất đẳng thức và hình học. Tuy một vài năm trước không cho biểu điểm cụ thể từng câu nhưng năm nay đã cho biểu điểm rõ ràng, học sinh dễ ước lượng điểm của mình hơn. Với đề này, đa số học sinh sẽ làm được câu 1, câu 3 ý a,b sau đó có thể thêm được câu 2 ý a và câu 3 ý b. Tính phân loại sẽ nằm ở 2 ý bất đẳng thức và ý hình cuối cùng, điểm sẽ rơi nhiều vào mức 6-7 điểm.”

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Tất cả các thầy thuốc đều mong muốn ở miền Trung đến hết dịch

(VnMedia) - Trả lời báo chí trước việc đã chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng cho đến khi hết dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tất cả các thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến miền Trung đều có nguyện vọng muốn ở lại tham gia công tác phòng chống dịch cho đến khi hết dịch...

Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng đại dịch Covid-19

(VnMedia) – Theo cuộc khảo sát của Tổng cục Thống kê, trong số các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, có tới gần 20% số doanh nghiệp đang phải tạm ngừng hoạt động.

Sức khỏe các bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh đều ổn định

(VnMedia) - Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang cách ly điều trị 8 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng ‘sốc’

(VnMedia) - Các chuyên gia phân tích cho rằng, xu hướng trong dài hạn vàng vẫn được dự báo có thể sẽ lên tiếp và lập các đỉnh cao kỷ lục mới, có thể là 2.500-3.000 USD/ounce khi mà các nền kinh tế hồi phục và lạm phát gia tăng từ những khối nợ khổng lồ, có nguồn gốc từ các gói kích thích kinh tế vượt đại dịch.

Cơ bản hoàn thành lắp đặt bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng

(VnMedia) - Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.