Doanh nghiệp Logistics kiến nghị giảm 50% thuế, giãn hoãn đóng các quỹ bảo hiểm

0
0

 - Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), quả khảo sát các DN trong ngành cho thấy, dịch Covid-19 khiến khoảng 15% doanh nghiệp bị giảm 50% doanh thu so với năm 2019 và hơn 50% doanh nghiệp giảm số lượng dịch vụ logistics trong nước và quốc tế từ 10% - 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội VLA cũng cho biết, do nhiều nhà máy phải tạm ngưng hoạt động nên lượng hàng hóa cần lưu chuyển ít đi dẫn đến việc vận chuyển và giao nhận hàng hóa trong chuỗi cung ứng cũng giảm, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải logistics. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng bị giảm nguồn thu đáng kể đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu từ các nước có dịch.

Ngoài ra, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay các doanh nghiệp thiếu hụt nguồn nguyên liệu để sản xuất và khó tìm đầu ra cho sản phẩm tại vực châu Á và một số khu vực khác, gây ra tình trạng sản xuất dư thừa, không xuất khẩu được.

Thời kỳ đầu chống dịch, các hoạt động logistics như vận tải giảm do dịch vụ thông quan bị cản trở. Dịch vụ kho bãi, cước cũng bị ảnh hưởng nặng. Cửa khẩu Trung Quốc vốn đã thường xuyên bị quá tải, nay do ảnh hưởng dịch nên phát sinh lưu xe, việc xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu trở nên phức tạp và mất thời gian hơn.

Từ đó, dẫn đến tình trạng hàng hóa dễ hư hỏng bị giảm chất lượng, lái xe không muốn bị rắc rối, chậm trễ nên thường từ chối vận chuyển, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng. Một số vấn đề phát sinh khác như một số khách hàng Trung Quốc gặp khó khăn về tài chính dẫn đến mất khả năng trả nợ cho chủ hàng, nhà cung cấp Việt Nam kéo theo việc chủ hàng chậm thanh toán cho doanh nghiệp logistics.

Theo Hiệp hội VLA, nhờ có nỗ lực của các Bộ, ngành và các doanh nghiêp, ngành logistics đã tìm cách giải phóng hàng hóa ở các cửa khẩu, kể cả vận chuyển bằng tàu hỏa. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"So với thời kỳ đầu chống dịch, đã được cải thiện nhiều, nhưng vẫn còn ách tắc. Ngoài ra do việc tăng cường chống dịch triệt để, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ chưa thông suốt phù hợp với yêu cầu của Chỉ thị ở một số địa phương nên việc vận chuyển hàng hóa bằng xe vận tải trong mấy ngày qua còn gặp khó khăn ở một số chốt nhất định, ảnh hưởng lớn đến hoạt động logistics của doanh nghiệp" - theo đại diện Hiệp hội. 

Trước những diễn biến phức tạp như hiện nay, VLA đã tổng hợp và đưa ra một số các kiến nghị, đề xuất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp logistics, cũng như duy trì phát triển nền kinh tế - xã hội. Cụ thể như giãn, hoãn, đề xuất miễn, giảm có thời hạn các khoản thuế và phí phải nộp của doanh nghiệp ở những ngành, lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng (thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng, phí BHXN).

Cụ thể, các doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam kiến nghị giãn, hoãn, đề xuất miễn, giảm có thời hạn các khoản thuế và phí phải nộp của DN. Ngoài ra, Chính phủ nên làm việc với các hãng vận tải, hãng tàu nhằm giảm giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa, giảm phí dịch vụ tại cảng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, góp phần hỗ trợ DN sản xuất và DN logistics. Kiểm soát được giá, không tăng giá quá cao, không để các loại phí tăng theo quý cũng như tình trạng một số hãng tàu đang tăng phí theo tháng.

“Các DN cũng đề nghị giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm 2020. Khoản thuế giảm này xem như một phần để hỗ trợ vượt qua khó khăn kinh doanh năm 2020. Giãn hoãn và giảm các khoản đóng góp Quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế đối với các DN bị ảnh hưởng", Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam kiến nghị.

Cùng với hỗ trợ thuế, các DN cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm lãi suất cơ bản, chỉ đạo các ngân hàng thương mạ khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, mở rộng hạn mức cho vay, cơ cấu lại các khoản vay đối với các DN trong các lĩnh vực bị tác động mạnh từ dịch COVID-19 như du lịch, dịch vụ, xuất khẩu nông sản, vận tải, dệt may, giày dép.

Cũng theo VLA, để hỗ trợ các DN, cụ thể các DN kho lạnh, kho mát cần được ưu đãi về giá điện dùng (hiện nay giá cao hơn giá điện sản xuất từ 25%-30%). Cùng đó, các cơ quan chức năng thực hiện ưu đãi thuế (như giảm thuế, không phạt chậm nộp thuế…) cho các chuỗi nhà hàng, khách sạn, cung ứng thực phẩm. Giãn tiến độ nộp, giảm tiền thuê đất và mặt bằng sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều từ dịch.

Tuấn Nguyễn

 


Ý kiến bạn đọc


Phát hiện ca bệnh COVID-19 lây nhiễm tại bệnh viện Thanh Nhàn

(VnMedia) - CDC Hà Nội vừa thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại bệnh viện Thanh Nhàn. Bệnh nhân là B.T.M., sinh năm 1965, quê quán ở Đục Khê, Hương Sơn, Mỹ Đức, là nhân viên vệ sinh khu T9, bệnh viện Thanh Nhàn.

Hà Nội thêm 2 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 12/5 công bố thêm 2 trường hợp mắc COVID-19. Hai bệnh nhân này chưa có tên trong danh sách công bố trưa cùng ngày của Bộ Y tế.

Bộ Y tế tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm do doanh nghiệp trao tặng

(VnMedia) - Ngày 12/5/2021, tại Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 10.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công tác phòng chống dịch do Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A trao tặng.

Bệnh nhân COVID-19 dù ho sốt vẫn đến hàng loạt hàng quán, siêu thị

(VnMedia) - Hai bệnh nhân dù có biểu hiện ho sốt từ ngày 30/4 và 3/5 nhưng sau đó, hai người này vừa tự mua thuốc uống, vừa đi đến hàng loạt hàng quán, chợ, siêu thị, phòng gym... trên địa bàn Thành phố và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 11/5.

Hà Nội: Xử phạt 15 triệu đồng quán bar 'trá hình' hoạt động trong mùa dịch

(VnMedia) - UBND quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với chủ cơ sở kinh doanh High lounge tại số 22 phố Tống Duy Tân (phường Hàng Bông) do vi phạm các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.