Đề xuất dừng công nghệ 2G từ năm 2022

0
0

- Dừng công nghệ 2G là biện pháp chủ động tác động quan trọng giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, đưa 100% người dân Việt Nam thành công dân điện tử, giúp doanh nghiệp viễn thông giảm chi phí vận hành công nghệ cũ, giúp phát triển nhà sản xuất thiết bị trong nước, phổ cập dịch vụ chính phủ điện tử…

Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 diễn ra vào ngày 3/10/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, Bộ đang nghiên cứu phương án sớm tắt sóng công nghệ 2G. 100% người Việt Nam có điện thoại thông minh sẽ là một yếu tố quan trọng thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia.

Tại Hội nghị Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 diễn ra ngày 28/12/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Viễn thông đã chính thức đưa ra đề xuất và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cho phép dừng công nghệ 2G từ năm 2022. Đây là một trong 4 nhóm giải pháp để thúc đẩy phát triển hạ tầng, dịch vụ viễn thông trong năm 2020 nhằm đáp ứng được nhu cầu với hạ tầng viễn thông giai đoạn tới vốn rất cao, đặc biệt để phát triển mạng 5G và các hạ tầng số.

Dừng công nghệ 2G là biện pháp chủ động tác động quan trọng giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, đưa 100% người dân Việt Nam thành công dân điện tử...
Dừng công nghệ 2G là biện pháp chủ động tác động quan trọng giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, đưa 100% người dân Việt Nam thành công dân điện tử...

Đưa ra đề xuất tắt sóng 2G, theo Cục Viễn thông, đây là biện pháp chủ động tác động quan trọng giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, đưa 100% người dân Việt Nam thành công dân điện tử, giúp Doanh nghiệp viễn thông giảm chi phí vận hành công nghệ cũ, giúp phát triển nhà sản xuất thiết bị trong nước, phổ cập dịch vụ chính phủ điện tử…

Để có thể tiến hành tắt sóng 2G, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành lộ trình cụ thể như thời điểm dừng nhập khẩu thiết bị 2G; Xây dựng và triển khai các gói khuyến khích chuyển đổi; Sản xuất thiết bị handset trong nước và chuẩn bị chương trình hỗ trợ chuyển đổi đầu cuối…

Việc cấp tần số để nâng cao dung lượng cho mạng 4G thông qua đấu giá băng tần 2,6GHz, 700MHz; Giải phóng các băng tần có thể sử dụng cho 4G, 5G trong tương lai cũng là một đề xuất được đưa ra giúp Việt Nam nhanh chóng nâng chất lượng dịch vụ lên ngang tầm thế giới, nâng cao thứ hạng.

Trong năm 2019, một số doanh nghiệp Viễn thông đã được cấp phép thử nghiệm 5G. Đề xuất của Cục Viễn thông trong giai đoạn tiếp theo đó là cấp phép triển khai thương mại 5G, trước mắt là dịch vụ băng rộng tốc độ cao, ở các khu vực đô thị, khu công nghiệp có nhu cầu, mật độ cao. Đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong triển khai dịch vụ 5G.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị hạ tầng cho kinh tế số, xã hội số, triển khai chuyển đổi số quốc gia, trong năm 2020 cần tập trung thúc đẩy phát triển các hạ tầng số quan trọng như hạ tầng điện toán đám mây (cloud) trong nước. Xây dựng chương trình ứng dụng cloud cho chính phủ điện tử với các tiêu chuẩn chất lượng, bảo đảm an toàn an ninh thông tin cao nhất, sử dụng các giải pháp nội địa, tự làm chủ. Đưa tỷ lệ giải pháp nội địa từ khoảng 18% hiện nay lên >25% trong năm 2020, đạt doanh thu các giải pháp nội địa khoảng 80 triệu USD, tốc độ tăng trưởng đạt 40%.

Với hạ tầng IoT, thúc đẩy triển khai dịch vụ IoT trên nền mạng viễn thông di động toàn quốc thông qua việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, khung hướng dẫn đảm bảo ATTT, cấp phép triển khai thực tế các công nghệ IoT tiên tiến như NB-IoT, LTE-M… để làm nền tảng phát triển các dịch vụ nông nghiệp thông minh, giao thông thông minh, đô thị thông minh…

Với hạ tầng tài chính điện tử, thúc đẩy tài chính toàn diện, thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc hướng dẫn 3 doanh nghiệp viễn thông triển khai thí điểm dịch vụ mobile money với > 100.000 điểm phục vụ; 5 triệu tài khoản; Đạt doanh thu khoảng 10.000 tỷ/năm.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.

TP.HCM: Xử lý nghiêm hiệu trưởng tại các trường thu chi không đúng quy định

(VnMedia) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Sở sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường thực hiện thu chi không đúng quy định.