Phát hiện chấn động về tài xế lái xe container chứa 39 thi thể ở Anh

10:11, 29/10/2019
|

 - Trái với thông tin cho rằng lái xe tải Mo Robinson, 25 tuổi, không biết gì về việc có những nạn nhân ở trong container phía sau xe và đã sốc đến “ngất đi” khi phát hiện 39 thi thể, tên này thực chất đã nằm trong đường dây buôn người có quy mô toàn cầu trong 10 tháng qua và đã thực hiện trót lọt việc đưa một số lượng lớn người nhập cư vào Anh.

Cảnh sát đứng gác ở Tòa án Chelmsford - nơi lái xe tải Mo Robinson, 25 tuổi, bị buộc hàng loạt tội danh liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể trong container
Cảnh sát đứng gác ở Tòa án Chelmsford - nơi lái xe tải Mo Robinson, 25 tuổi, bị buộc hàng loạt tội danh liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể trong container
Chân dung tên lái xe tải Robinson
Chân dung tên lái xe tải Robinson
Hình ảnh chiếc xe tải - nơi 39 thi thể được phát hiện trong container
Hình ảnh chiếc xe tải - nơi 39 thi thể được phát hiện trong container
Lái xe tải Mo Robinson, 25 tuổi
Lái xe tải Mo Robinson, 25 tuổi
Joanna Maher, 38 tuổi, và chồng bà này - Thomas, cũng 38 tuổi là hai nghi can khác trong vụ phát hiện 39 thi thể trong container.
Joanna Maher, 38 tuổi, và chồng bà này - Thomas, cũng 38 tuổi là hai nghi can khác trong vụ phát hiện 39 thi thể trong container.
Joanna Maher và chồng bà này - Thomas
Joanna Maher và chồng bà này - Thomas
Một trong những chiếc xe cảnh sát tịch thu của nghi phạm
Một trong những chiếc xe cảnh sát tịch thu của nghi phạm

Tòa án ở Anh ngày hôm qua (28/10) cho biết, tên lái xe tải chở một chiếc container có nhiệt độ bên trong là -25 độ C với 39 thi thể chết cóng trên thực tế là một thành viên của đường dây buôn người xuyên quốc tế và hắn ta đã thực hiện trót lọt việc đưa rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp vào nước Anh.

Maurice 'Mo' Robinson hiện tại đang phải đối mặt với các tội danh ngộ sát, buôn người và rửa tiền.

Trong bộ quần áo tù màu xám, tên tài xế trẻ tuổi giữ một khuôn mặt không biểu cảm khi nghe tòa án tuyên bố một danh sách dài các tội danh của hắn. Công tố viên Iguyovwe Oghenerouna cho biết, kẻ tình nghi “tham gia vào một đường dây toàn cầu để đưa một số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Anh” và Mo Robinson được cho là đã tham gia đường dây này được 10 tháng, kể từ tháng 12 năm ngoái.

Công tố viên Oghenerouna cho biết thêm: “Một số lượng lớn những kẻ chủ mưu vẫn chưa bị bắt”.

Maurice 'Mo' Robinson xuất hiện tại tòa ở Chelmsford ngày hôm qua và sẽ tiếp tục phải ra tòa ở Old Bailey vào tháng tới.

Joanna Maher, 38 tuổi, và chồng bà này - Thomas, cũng 38 tuổi là hai nghi can khác trong vụ phát hiện 39 thi thể trong container. Cặp vợ chồng ở Warrington trước đó đã nói với tờ MailOnline rằng họ đã bán chiếc container được dùng để chuyên chở người nhập cư bất hợp pháp này cho người khác. Hiện tại, hai vợ chồng trên đang được bảo lãnh tại ngoại cho đến tháng sau.

Một người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Ireland là nghi phạm mới nhất vừa bị bắt giữ ở Sân bay Stansted. Danh tính của người đàn ông này chưa được tiết lộ nhưng cảnh sát cho biết, tên này bị cáo buộc có liên quan đến hoạt động buôn người và ngộ sát.

Ngoài các nghi phạm trên, một nghi phạm trẻ 20 tuổi khác đến từ Bắc Ireland cũng đã bị bắt giữ hồi cuối tuần vừa rồi. Chiếc xe tải màu xanh Scania của người này đã bị cảnh sát tịch thu.

Lúc này, cảnh sát Anh vẫn đang tiến hành các cuộc điều tra về 39 thi thể người nhập cư, xác minh danh tính của họ.

Thi thể của 8 phụ nữ và 31 người đàn ông đã bị phát hiện chết cứng trong chiếc xe tải hồi tuần trước ở Grays, Esses. Những thi thể này được cho là đã chết trước đó vài ngày. Người lái xe tải được cho là đã gọi số điện thoại cấp cứu sau khi mở cửa sau xe và phát hiện các thi thể nằm chất chồng bên trong chiếc container.

Vụ việc phát hiện 39 nạn nhân trong chiếc xe container đang gây chấn động không chỉ nước Anh mà cả thế giới. Trước sự việc chấn động này, nhiều người càng thêm phẫn nộ khi một kẻ buôn người cười cợt coi nhẹ sinh mạng của con người khi thản nhiên nói rằng: “Đó là số phận, phụ thuộc vào may rủi” khi đề cập đến số phận của 39 người nhập cư chết vì lạnh trong chiếc xe container.

Kẻ buôn người sống ở Anh đã đưa ra lời bình luận độc ác nói trên khi hắn ta đề nghị đưa một phóng viên đóng giả là người nhập cư đi vào nước Anh, sử dụng cùng tuyến đường vừa chứng kiến thảm kịch của 39 nạn nhân nói trên.

Cập nhật thông tin liên quan đến 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh, thời gian qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các địa phương để nắm thông tin, hỗ trợ xác minh danh tính đối với các trường hợp được cho là mất tích tại Anh. Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, thông báo đến các cơ quan chức năng Anh đẩy nhanh công tác xác minh quốc tịch và danh tính của các nạn nhân. Cho tới nay, Tổng đài Bảo hộ công dân đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh. Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn gia đình các thông tin cần cung cấp để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Kiệt Linh (tổng hợp)