Chùm ảnh Tổng thống Assad bất ngờ xuất hiện đầy tự tin giữa vùng chiến sự khốc liệt Syria

0
0

 - Tổng thống Bashar al-Assad hôm qua (22/10) đã bất ngờ đến thăm lực lượng quân chính phủ Syria đóng tại al-Habit, tỉnh Idlib, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở phía bắc Syria hết thời hạn.

Tổng thống Assad bất ngờ xuất hiện giữa vùng chiến sự nóng bỏng của Syria
Tổng thống Assad bất ngờ xuất hiện giữa vùng chiến sự nóng bỏng của Syria
Tổng thống Assad bắt tay với các binh sĩ Syria
Tổng thống Assad bắt tay với các binh sĩ Syria
Thổ Nhĩ Kỳ đang phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn ở chiến trường Syria
Thổ Nhĩ Kỳ đang phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn ở chiến trường Syria
Chiến trường Syria nóng bỏng trở lại
Chiến trường Syria nóng bỏng trở lại

Sự xuất hiện của ông Assad tại vùng chiến sự nóng bỏng khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với phe nổi dậy đang chiến đấu với lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria đã cho thấy sự tự tin ngày một tăng cao của Nhà lãnh đạo Syria.

Phát biểu trước các binh sĩ của Syria, Tổng thống Assad thề sẽ thống nhất toàn bộ lãnh thổ dưới sự kiểm soát và lãnh đạo của Damascus. Ông Assad đã tức giận miêu tả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là “một tên trộm” và rằng ông sẵn sàng ủng hộ bất kỳ “cuộc kháng chiến nào của người dân” nhằm chống lại cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng ta đang ở giữa một cuộc chiến và điều đúng đắn chúng ta cần phải làm là huy động mọi nỗ lực nhằm làm giảm thiểu tổn thất gây ra từ cuộc xâm lược và đánh đuổi những kẻ xâm lược ra khỏi đất nước dù sớm hay muộn”, ông Assad đã nói như vậy với các binh sĩ của mình khi đến thăm tỉnh tây bắc Idlib.

Idlib nằm gần với một vùng đất dọc biên giới đã bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng cách đây vài năm trong một cuộc xâm lược trước đó.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng dựng lên một số chốt chặn an ninh ở bên trong tỉnh Idlib, đàm phán với Nga, để cùng giám sát lệnh ngừng bắn đang được thực hiện giữa quân chính phủ Syria và phe đối lập cũng như các lực lượng chiến binh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt hơn 2 năm qua. Mặc dù vậy, cho đến gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần khu vực lãnh thổ nằm trong sự quản lý của lực lượng người Kurd do còn kiêng nể đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, với việc Mỹ rút quân đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng được mở đường để thực hiện mục tiêu mà họ ấp ủ lâu nay.

Thổ Nhĩ Kỹ coi lực lượng người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Sau khi Mỹ rút quân đi, Thổ Nhĩ Kỳ đã khai hỏa chiến dịch quân sự quy mô lớn ở chiến trường phía bắc Syria. Kết quả là chiến trường ở Syria hiện tại đang trên bờ vực của sự bùng nổ. Syria đang có nguy cơ biến trở lại thành một chiến trường đẫm máu và thảm khốc.

Nói về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Assad miêu tả người đồng cấp Erdogan là “một tên trộm – người đã hợp tác với Daesh (tên gọi khác của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng - IS) để ăn cắp các nhà máy, lúa mì và dầu mỏ của Syria và giờ đây đang ăn cắp đất của chúng ta”.

Tổng thống Assad cho hay, chính phủ của ông đã ân xá cho lực lượng chiến binh người Kurd để “đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thể sẵn sàng chống lại cuộc xâm lược và chiến đấu chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ”. Damascus coi đội quân người Kurd là lực lượng ly khai.

Báo chí nhà nước Syria hôm qua đưa tin, quân chính phủ đã tiến vào những khu vực mới ở tỉnh Hassakeh ở đầu phía đông của biên giới theo sự sắp xếp của người Kurd.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.

Giới chuyên gia dự báo ‘sốc’ về giá vàng

(VnMedia) - Mất gần 100 USD/ounce trong vòng một tuần giao dịch, vàng đang trải qua những ngày biến động mạnh. Tuy vậy, một số chuyên gia đã lạc quan dự báo, giá kim loại quý này sẽ chạm mốc 3.000 USD/ounce trong tương lai không xa.