Chùm ảnh toàn cảnh Nhật Bản sau khi bị một trong những cơn bão khủng khiếp nhất tấn công

08:11, 15/10/2019
|

 - Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian, lội qua những vùng nước ngập lụt, bùn lầy để tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân mất tích sau khi một trong những cơn bão khủng khiếp nhất trong lịch sử hiện đại của Nhật Bản - Hagibis đã tấn công vào quốc gia Châu Á này. Trong lúc này, giới chức cảnh báo về khả năng tiếp tục còn xảy ra mưa lớn.

Một vùng ngập lụt ở Nagano, miền trung Nhật Bản
Một vùng ngập lụt ở Nagano, miền trung Nhật Bản
 Một người dân tìm về ngôi nhà của mình ở Nagano sau trận bão
Một người dân tìm về ngôi nhà của mình ở Nagano sau trận bão
Lực lượng cứu hộ được huy động đến khu vực bị ảnh hưởng bởi con bão
Lực lượng cứu hộ được huy động đến khu vực bị ảnh hưởng bởi con bão
Người dân dọn dẹp sau cơn bão
Người dân dọn dẹp sau cơn bão
Toàn cảnh vùng ngập lụt Nagano nhìn từ trên xuống
Toàn cảnh vùng ngập lụt Nagano nhìn từ trên xuống
Xe bị lật trong cơn bão Hagibis
Xe bị lật trong cơn bão Hagibis
Hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ được huy động đến các vùng lũ
Hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ được huy động đến các vùng lũ
Một người dân khóc sau khi được cứu
Một người dân khóc sau khi được cứu
Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người mất tích
Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người mất tích

 

Đào bới trong những đống bùn lầy và tìm kiếm ở những khu vực dòng sông nước đang dâng cao, lực lượng cứu hộ đang hết sức nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích sau khi đã có đến 48 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương ở miền trung và miền bắc Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, những khu vực rộng lớn ở Nhật Bản đã bị tấn công bởi cơn bão Hagibis và ông kêu gọi sự giúp đỡ, hộ trợ khẩn cấp cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận bão kinh hoàng này.

Đài truyền hình NHK đưa tin, ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong cơn bão Hagibis, 16 người mất tích và 189 người bị thương. Cơn bão này quét qua đã để lại một quang cảnh là hàng loạt những vùng đất rộng lớn bị ngập chìm trong nước.

Hàng chục ngàn nhân viên cứu hộ và một phi đội trực thăng đang tỏa ra khắp các khu vực rộng lớn bị ảnh hưởng bởi cơn bão để tìm kiếm người mất tích, giới chức Nhật Bản cho hay.

Thành phố ven biển Hoyasu ở quận Nagano phía tây bắc thủ đô Tokyo bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão. Cả thành phố ngập chìm trong bùn đất với những vườn táo hoàn toàn bị ngập trong nước và người dân nơi đây vẫn chưa có điện.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đưa ra một con số thương vong khác với 48 người đã thiệt mạng, 17 người mất tích và khoảng 100 người bị thương.

“Vẫn còn nhiều người dân chưa được tìm thấy. Lực lượng cứu hộ của chúng tôi đang làm việc ngày đêm để thực hiện các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ”, Thủ tướng Abe cho biết tại cuộc họp khẩn cấp với các Bộ trưởng Nhật Bản.

“Thiệt hại diễn ra trên những khu vực cực kỳ rộng lớn và hơn 30.000 người hiện vẫn đang phải ở trong tình trạng đi sơ tán. Nhiệm vụ cấp bách của chúng ta là phải hỗ trợ, giúp đỡ hết sức cho những người bị ảnh hưởng”, Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho hay.

Cơn bão Hagibis – có nghĩa là “tốc độ”, đã đổ bộ vào hòn đảo chính Honshu của Nhật Bản hôm 12/10 và đã hướng ra biển vào sáng Chủ nhật (13/10).

Các nhóm cứu hộ đeo kính và đồ lặn đang tìm kiếm người sống sót ở vùng nước ngập đến ngang hông ở Nagano, miền trugn Nhật Bản. Đây là nơi nước từ dòng sông Chikuma tràn ra, làm ngập lụt cả một vùng rộng lớn.

Một người đàn ông trung niên ở Nagano khi được hỏi về tình hình nhà cửa của ông đã nói với hãng tin NHK rằng: “Nó giống như một cái hồ nước”.

Một người dân khác trong khu vực có tên là Toshio Yonezawa cho đài truyền hình Reuters biết: “Tất cả 4 người trong gia đình tôi đều an toàn nhưng các xe hơi và máy móc nông nghiệp đều hỏng toàn bộ”.

Hơn 110.000 sĩ quan cảnh sát, lính cứu hỏa, binh lính và lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cùng với khoảng 100 trực thăng đã được huy động cho các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ, Tổng thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay.

Chiều ngày hôm qua, thời tiết vẫn được dự báo là có mưa lớn ở một số khu vực miền trung và đông Nhật Bản. Chính vì thế, giới chức Nhật Bản tiếp tục cảnh báo người dân phải cảnh giác với tình hình.

Hơn 92.000 hộ gia đình vẫn chưa có điện tính đến sáng ngày hôm qua (14/10). Con số này đã giảm so với con số 262.000 hộ gia đình tính đến trưa ngày Chủ nhật (13/10).

Cơn bão Hagibis đã đổ xuống một lượng mưa kỷ lục ở một số điểm của Nhật Bản, khiến hơn 20 dòng sông bị tràn nước.

Kiệt Linh (theo DM)