Trung Quốc "lo phát sốt" trước nước cờ mới của láng giềng và Nga

11:21, 05/09/2019
|

 - Thủ tướng Narendra Modi đã ca ngợi “người bạn thân thiết” Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo của Nga và Ấn Độ có cuộc gặp ở thành phố biển Vladivostok ngày hôm qua (4/9) trong một nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ quân sự, thương mại và năng lượng song phương. Mối quan hệ được thắt chặt giữa Moscow và New Delhi chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh không tránh khỏi cảm giác lo ngại, bất an.

Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Nga Putin
Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Nga Putin
Thủ tướng Modi đến Nga tham dự một diễn đàn kinh tế và có cuộc gặp song phương với Tổng thống Putin
Thủ tướng Modi đến Nga tham dự một diễn đàn kinh tế và có cuộc gặp song phương với Tổng thống Putin
Hai nhà lãnh đạo của Nga và Ấn Độ cho thấy giữa họ có một mối quan hệ thực sự tốt đẹp và thân thiết
Hai nhà lãnh đạo của Nga và Ấn Độ cho thấy giữa họ có một mối quan hệ thực sự tốt đẹp và thân thiết
Hình ảnh cuộc họp báo chung của Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi
Hình ảnh cuộc họp báo chung của Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi
Thủ tướng Modi phát biểu tại cuộc họp báo
Thủ tướng Modi phát biểu tại cuộc họp báo
Tổng thống Putin chăm chú nghe ông Modi phát biểu
Tổng thống Putin chăm chú nghe ông Modi phát biểu
Ông Modi và ông Putin
Ông Modi và ông Putin
Hai nhà lãnh đạo của Nga và Ấn Độ đến thăm xưởng đóng tàu của Nga
Hai nhà lãnh đạo của Nga và Ấn Độ đến thăm xưởng đóng tàu của Nga

Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Nga Putin đã có cuộc gặp gỡ song phương trong ngày đầu tiên diễn ra diễn đàn kinh tế của Nga ở thành phố ven biển Thái Bình Dương – Vladivostok. Đây là một sự kiện được tổ chức hàng năm ở Nga kể từ năm 2015 sau khi Moscow rơi vào cuộc đối đầu căng thẳng với phương Tây và hướng mục tiêu sang tăng cường các mối quan hệ với Châu Á.

"Tôi rất biết ơn người bạn thân thiết Vladimir Putin về việc ông ấy đã trao cho tôi cơ hội này”, Thủ tướng Modi phát biểu tại cuộc họp báo sau những cuộc hội đàm và một chuyến thăm đến một xưởng đóng tàu hải quân của Nga.

"Chúng tôi đã đạt đến một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác”, Thủ tướng Modi cho biết đồng thời nói thêm rằng ông cùng với Nhà lãnh đạo Nga đã thảo luận về các dự án đầu tư chung “chưa từng có” trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt.

Một tuyên bố chung giữa Nga và Ấn Độ đã kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quân sự và công nghệ, trong đó có khả năng hai bên sẽ thiết lập các liên doanh ở Ấn Độ để phát triển và sản xuất các máy bay dân sự.

Tuyên bố chung Nga-Ấn cũng kêu gọi tái tổ chức lại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm phản ánh đúng “thực tế toàn cầu” hiện nay về một thế giới đa cực.

Về phần mình, Tổng thống Putin khen ngợi “người bạn tuyệt vời – ông Modi" đồng thời cho biết Ấn Độ là “đối tác chiến lược của chúng tôi”.

Theo lời ông Putin, cuộc thảo luận của hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ "đã tập trung đặc biệt vào mối quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại”. Tuy nhiên, ông Putin không cho biết thông tin chi tiết về những thỏa thuận thương mại lớn mà hai nước vừa đạt được trong chuyến thăm của ông Modi đến Nga lần này.

Ngoại trưởng Ấn Độ cho hay, Nga và Ấn Độ đang hướng tới mục tiêu đạt 30 tỉ USD trong giao dịch thương mại song phương vào năm 2025 khi hai bên vừa ký một loạt thỏa thuận năng lượng giúp làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế song phương.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đến Vladivostok cùng với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Tuy nhiên, ông Putin dành phần lớn thời gian ngày hôm qua với Thủ tướng Ấn Độ Modi – người mà trong cuộc phỏng vấn trước thềm cuộc gặp đã nói về “mối quan hệ có phản ứng hóa học đặc biệt” giữa ông này với Nhà lãnh đạo Nga.

"Sau mỗi một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Putin, chúng tôi đều trở nên thân thiết hơn và mối quan hệ của chúng tôi cũng phát triển hơn", ông Modi cho tờ Rossiyskaya Gazeta biết.

Ông Modi chỉ ra rằng, mối quan hệ giữa Nga và Ấn Độ phát triển một cách tự nhiên giống như việc hàng năm “những con sếu Siberia di cư đến quê hương Gujarat của tôi". Nhà lãnh đạo Ấn Độ cho hay, ông muốn thảo luận với Tổng thống Putin về việc bảo tồn loài hổ.

Sau khi bắt tay nồng nhiệt đón chào Thủ tướng Modi, hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ đã lenemootj chiếc tàu tuần tra của Hải quân Nga để thẳng tiến tới xưởng đóng tàu Zvezda ở cách Vladivostok khoảng 25km.

Ấn Độ là một nhà nhập khẩu vũ khí lớn hàng đầu của Nga. Trong bối cảnh New Delhi đang nỗ lực tìm cách phát triển và hiện đại hóa mạnh mẽ các lực lượng vũ trang của nước này, Ấn Độ chắc chắn sẽ tiếp tục là một đối tác lớn của Nga trên thị trường vũ khí và Ấn Độ cũng rất muốn tự sản xuất nhiều vũ khí hơn trên lãnh thổ của mình bằng việc ký kết các dự án hợp tác với Moscow.

Moscow và New Delhi duy trì một mối quan hệ mạnh và khăng khít đến mức New Delhi từng là đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% trong tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á. Mối quan hệ tốt đẹp và gắn bó giữa Nga với Ấn Độ tiếp tục được duy trì và phát triển, đặc biệt khi Moscow đang ra sức lôi kéo các đồng minh mạnh để đối phó với phương Tây.

Việc Nga củng cố mạnh mẽ mối quan hệ với Ấn Độ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc đặc biệt lo ngại bởi Ấn Độ và Trung Quốc được coi là “kỳ phùng địch thủ” của nhau. Trung Quốc và Ấn Độ có cuộc tranh chấp lãnh thổ căng thẳng kéo dài nhiều thập kỷ, từng nổ ra chiến tranh vì chuyện này. Giờ đây, hai cường quốc hàng đầu Châu Á còn cạnh tranh gay gắt ảnh hưởng với nhau ở khu vực nói riêng và thế giới nói chung.

Kiệt Linh (tổng hợp)