Cận cảnh chiến đấu cơ Mỹ hủy diệt kẻ thù bằng 40 tấn bom

08:06, 11/09/2019
|

 - Liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết các chiến đấu cơ của Mỹ đã ồ ạt thả đến 40 tấn bom xuống một hòn đảo nằm dọc Sông Tigris nơi đang bị các chiến binh của lực lượng khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tràn vào quấy phá.

Các chiến đấu cơ của Mỹ thả đến 40 tấn bom xuống một hòn đảo được cho là nơi ẩn náu của IS
Các chiến đấu cơ của Mỹ thả đến 40 tấn bom xuống một hòn đảo được cho là nơi ẩn náu của IS
Những đám mây nấm bốc lên trời sau hàng loạt tiếng nổ
Những đám mây nấm bốc lên trời sau hàng loạt tiếng nổ
Hình ảnh chiến dịch đánh bom trải thảm của Mỹ xuống hòn đảo Quanus
Hình ảnh chiến dịch đánh bom trải thảm của Mỹ xuống hòn đảo Quanus
Chiến dịch được thực hiện bởi lực lượng Iraq và liên quân quốc tế
Chiến dịch được thực hiện bởi lực lượng Iraq và liên quân quốc tế
Lực lượng Iraq theo dõi chiến dịch tại thực địa
Lực lượng Iraq theo dõi chiến dịch tại thực địa

Một đoạn video được quân đội công bố cho thấy hàng loạt tiếng nổ lớn vang lên vào sau đó tạo ra những đám mây nấm khổng lồ liên tiếp bốc lên từ khu vực hòn đảo bị Mỹ đánh bom trải thảm.

Đội quân chống khủng bố của Iraq cũng được nhìn thấy xuất hiện trong đoạn clip và lực lượng này đang theo dõi chiến dịch từ ngay trên thực địa.

Theo liên quân quốc tế cho biết, các chiến đấu cơ F-15 và F-35 đã tham gia vào chiến dịch đánh bom ở Đảo Qanus ở tỉnh miền trung Salaheddine, phía bắc thủ đô Baghdad.

Cuộc tấn công diễn ra ngày hôm qua (10/9) là một phần của chiến dịch được phát động bởi lực lượng Iraq và liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu. Trước đó, Mỹ đã tuyên bố đánh bại IS ở chiến trường Iraq năm 2017.

“Chúng tôi đang tìm cách chặn không cho Daesh ẩn náu trên Đảo Qanus”, Thiếu tướng Eric T. Hill – Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm chung, cho biết. Daesh là tên gọi khác của IS. 

“Chúng tôi đang thiết lập các điều kiện để cho các lực lượng đối tác của chúng tôi có thể đem đến sự ổn định cho khu vực”, ông Hill cho biết thêm.

Giới chức Mỹ cho hay, họ đã thả bom xuống hòn đảo để “ngăn chặn không cho Daesh có khả năng ẩn náu ở khu vực cây cối um tùm”.

Lực lượng liên quân vẫn tiếp tục thực hiện các chiến dịch quét sạch dưới mặt đất để tiêu diệt những tàn dư của IS trên đảo.

Mặc dù IS đã bị tiêu diệt ở Iraq nhưng những thành phần tàn dư còn ẩn náu ở nước này vẫn thực hiện các cuộc đánh bom chết chóc.

Tuần trước, ông Hill cho biết trong một tuyên bố rằng, việc tấn công các chiến binh IS cũng như các mạng lưới hỗ trợ cho chúng trên khắp đất nước Iraq có thể giúp chính phủ Iraq tiếp tục duy trì các nỗ lực ổn định và tái thiết lại đất nước.

“Chúng tôi biết chúng đang ẩn náu ở các khu vực không có người quản lý và rằng Daesh vẫn đang tìm cách để phục hồi lại”, ông Hill hôm 2/9 đã phát biểu như vậy. Vị tướng Mỹ tuyên bố, liên minh quốc tế “sẽ vẫn có mặt ở đây và ủng hộ cho Lực lượng An ninh Iraq cho đến khi không còn cần nữa”.

Lực lượng An ninh Iraq dưới sự hậu thuẫn của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong những năm qua đã thực hiện chiến dịch tấn công vào các mạng lưới của IS và làm suy yếu sức mạnh của chúng.

“Áp lực mà chúng tôi liên tiếp dồn vào IS đã khiến chúng bị tan vỡ. Chúng tôi đã chứng kiến sự tan vợ trong mạng lưới của chúng”, ông Hill nhấn mạnh.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Dưới sự dẫn dắt của Mỹ, liên quân quốc tế đã thực hiện những cuộc không kích và tấn công bằng đạn pháo nhằm vào IS ở hai chiến trường Syria và Iraq.

Bằng những cuộc tấn công phối hợp mạnh mẽ từ trên không do liên quân thực hiện và các cuộc đột kích trên chiến trường dưới mặt đất do lực lượng Iraq thực hiện, liên quân và Iraq đã đánh cho lực lượng khủng bố thua tan nát. Từ chỗ chiếm được một phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq, IS bị dồn vào đường cùng và bị sụp đổ ở chiến trường Iraq hồi năm ngoái.

Kiệt Linh (tổng hợp)